Có thực mới vực được đạo

Thứ Hai, 28/08/2017, 15:19:31
 Font Size:     |        Print

-Người ta hay nói có thực mới vực được đạo, phải không Tư?

- Phải quá đi chớ, anh Ba! Không có hay có mà không đủ để ăn, để sống thì khó mà giữ cho mình trong sạch được. Vì thế mới có câu "bần cùng sinh đạo tặc".

- Ờ, con người ta lúc nào cũng chỉ quanh quẩn nghĩ, lo có cái để cho vào miệng thì sao mà nghĩ rộng ra được. Bụng chưa no thì đầu chưa thể nghĩ đến những thứ cao sang, xa xôi khác như đạo lý, đạo nghĩa.

- Mà sao bữa nay anh Ba lại bàn đến phạm trù nầy?

- Cũng chỉ để lý giải một hiện tượng thôi!

- Hiện tượng chi, mới xảy ra hay đã âm thầm từ lâu rồi?

- Mới biết thôi còn xảy ra từ khi nào thì anh Ba không có rành!

- Sao anh Ba biết mà em không biết?

- Sao thì tự chú mầy tìm hiểu mà không thì để anh Ba nói luôn cho đỡ mất công tìm kiếm!

- Anh Ba nói luôn đi!

-Trước áp lực của chiến dịch "giành lại vỉa hè" đã có nhiều người công tác tại đội quản lý trật tự đô thị ở 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố xin nghỉ việc.

- Coi bộ những người đó không chịu nổi áp lực của công việc hay sao?

- Vừa không chịu nổi áp lực vừa không chịu nổi khó khăn trong cuộc sống.

- Anh Ba nói vậy có nghĩa là…

- Là mức lương trả cho họ thấp quá. Chỉ có hai triệu đồng mỗi tháng à!

- Trời đất, lương lậu chi bèo bọt dữ vậy. Như Tư Búa tui đây chạy xe ôm tối ngày mỗi tháng kiếm dăm bảy triệu mà cuộc sống còn chật vật nữa là!

- Lương thấp mà việc thì đâu có dễ chịu. Hễ ra đường chạm mặt vi phạm là căng thẳng, là áp lực lắm. Vì người vi phạm đâu có dễ tuân theo lịnh của mấy ổng. Cùng đường, người ta còn gây sự, mấy ai mà nén nổi, lỡ không kìm được là phạm luật như chơi. Áp lực lắm chớ!

- Nói thiệt với anh Ba, với mức lương đó thì Tư tui đây dù có nhiệt huyết đến mấy cũng giơ tay xin về chạy xe ôm ngay và luôn!

- Thì nhiều người đã làm vậy rồi đó. Cụ thể, tại quận Thủ Ðức có 38 cán bộ nhưng đã xin nghỉ việc tám người; quận 9 và quận Tân Phú có 14 người nhưng nghỉ việc bảy người; quận Bình Tân nghỉ việc tám người…

- Nghỉ nhiều vậy thì lấy ai làm mấy cái việc "đường thông, hè thoáng"?

- Thì có đến đâu làm đến đó, tùy theo sức của mình thôi!

- Hèn chi mà cái việc dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè làm hoài không nổi. Làm mà không đủ sống ai mà ham hố, mà nhiệt tình được chớ!

- Ai cũng nói vậy mà. Ðể khắc phục, nghe nói thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét và có hướng đề xuất lên để có hướng giải quyết phù hợp.

- Hướng chi thì hướng. Phải có thực mới vực được đạo. Không đủ sống, mắc chi người ta làm!

Tư Búa

Chia sẻ