Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:32:00
 Font Size:     |        Print
 

Ðến với Sihub, các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp không chỉ có không gian làm việc thoải mái, miễn phí, mà còn được tham gia nhiều chương trình hội thảo bổ ích.

Ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp có một nơi đang âm thầm hỗ trợ các bạn trẻ thực hiện ước mơ, hoài bão khởi nghiệp. Ðó là Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Sihub) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TP Hồ Chí Minh, mô hình do Nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đầu tiên của cả nước tại TP Hồ Chí Minh dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực.

Tại phòng hội thảo của Hub coffee (thuộc Sihub), bạn trẻ Ngô Ðỗ Mỹ Ngân (23 tuổi), Trưởng nhóm start-up 9CV9 cùng các cộng sự bàn bạc sôi nổi về ngày hội khởi nghiệp sẽ diễn ra vào giữa tháng 11 tới. Họ đều là các cô gái trẻ thế hệ 9X đang tìm hướng đi riêng cho mình trong lĩnh vực giới thiệu nhân sự. Mỹ Ngân cho hay: "Tụi mình chủ trì tổ chức ngày hội nghề nghiệp tại Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với nhiều chương trình hội thảo, tư vấn nghề nghiệp, phỏng vấn thử, bí quyết tìm việc, khởi nghiệp thành công của hơn 40 công ty về các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ thông tin, sản phẩm, dịch vụ… Dự kiến sẽ có khoảng 5.000 người tham gia ngày hội này".

9CV9 là một trong những nhóm start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp) đang được Sihub hỗ trợ khởi nghiệp gần hai tháng nay. Mỹ Ngân nhớ lại, trước đây, cô và các cộng sự thường ra quán cà-phê làm việc, vừa tốn kém lại không ngồi được lâu. Ðược người thầy giới thiệu Sihub, nhóm đã liên hệ và ngay lập tức, nhóm có ngay chỗ làm việc thoải mái, hiện đại và hoàn toàn miễn phí.

Nhóm Alfazi chuyên cung cấp nền tảng và công cụ giúp học sinh và gia sư tương tác trực tuyến với nhau. Hiện tại, đã có gần 2.000 học sinh đăng ký sử dụng và khoảng 100 sinh viên đăng ký trở thành gia sư trực tuyến (online). Alfazi cũng đang nhận được nhiều hỗ trợ từ Sihub, vừa thành công trong gọi vốn và nhận hỗ trợ 500 triệu đồng từ Speedup, gói hỗ trợ cho khởi nghiệp (start-up) theo "Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh" (chương trình 4181). Trưởng nhóm Cao Thanh Hải bộc bạch: "Trước khi được hỗ trợ một góc riêng để làm việc, chúng tôi phải thuê văn phòng với giá 7 triệu đồng/tháng mà không gian rất nhỏ, không tiện nghi. Một lần tình cờ đến Sihub tham dự hội thảo, chúng tôi quyết định làm đơn xin gia nhập ngôi nhà chung này. Ban đầu chỉ nghĩ đơn giản rằng đến đây để có chỗ ngồi, nhưng sau đó mới biết ở đây có nhiều hoạt động như các lớp đào tạo marketing, tài chính, quản trị, sở hữu trí tuệ... Những kiến thức này cộng với hoạt động kết nối khởi nghiệp với các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ, tư vấn... đã mở ra nhiều cơ hội khác".

Bạn Trần Thị Minh Lâm (25 tuổi, huyện Hóc Môn), người đang khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, cũng thường xuyên tìm được các đối tác hay ký được những hợp đồng ngay tại Hub coffee. Minh Lâm kể, nhiều bạn bè mới tham gia vào lĩnh vực start-up, dù không đăng ký ngồi thường xuyên nhưng thi thoảng vẫn đến đây làm việc, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cùng nhau. Các bạn còn được tham dự, hoặc đăng ký tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo, kết nối. "Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ làm việc trong không gian chung của một sở, ngành nào đó thuộc Nhà nước, nhưng với Hub coffee tôi đã nghĩ khác. Ở đây, từ nơi làm việc, phí điện, nước, in-tơ-nét đến cả trà, nước, cà-phê… đều miễn phí. Quan trọng hơn, ở đây, chúng tôi được mở rộng kết nối với chính cộng đồng khởi nghiệp cùng làm việc. Nó rất thú vị", Minh Lâm chia sẻ…

Câu chuyện của Sihub bắt đầu từ trăn trở của các lãnh đạo Sở KH-CN thành phố Hồ Chí Minh. Sau thời gian hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo ở doanh nghiệp, họ nhận thấy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung là những mảnh ghép thiếu định hướng, khó kết nối với nhau. Trong đó, có những điểm yếu trong hoạt động khởi nghiệp như yếu về ý tưởng, thiếu tính sáng tạo, phát triển manh mún, tính liên kết yếu. Ngoài ra, việc nắm bắt thị trường còn hạn chế, không hiểu nhiều về đối thủ cạnh tranh cho nên sản phẩm đưa ra thị trường chỉ đi vào được những phân khúc nhỏ… "Ðể khởi nghiệp thành công và phát triển bền vững cần có sự hỗ trợ của Nhà nước. Theo đó, việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp trải dài trên rất nhiều lĩnh vực, từ nguồn lực tài chính đến hạ tầng gồm phòng thí nghiệm, nhà xưởng, văn phòng được cung cấp miễn phí, kết nối mối quan hệ và đào tạo. Sihub hình thành với định hướng rõ: Không thực hiện những việc mà cộng đồng khởi nghiệp và các vườn ươm khác có thể làm được, mà tập trung vào các công việc cần đến nguồn lực công", Giám đốc điều hành Sihub Huỳnh Kim Tước chia sẻ.

Sau một năm hoạt động, Sihub đã bắt đầu thiết lập được các mối kết nối với các tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia, các "vườn ươm" khác như: Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp toàn cầu Magic (Ma-lai-xi-a); Vườn ươm Rehoboth (Hàn Quốc); Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Swiss EP (Thụy Sĩ); Ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc); Microsoft... Ðến thời điểm hiện tại, Sihub đã tổ chức gần 800 sự kiện với 17.000 lượt người tham dự; 2.000 người trẻ được kết nối với cố vấn, 50 đơn vị quốc tế đến kết nối và hợp tác…

Giám đốc Sở KH-CN thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh, Sihub hướng đến việc kết nối và phát triển cộng đồng khởi nghiệp của thành phố, từ đó thúc đẩy và xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp đứng trong tốp đầu khu vực Ðông - Nam Á. Về nguồn lực tài chính, Sở KH-CN và Sihub tập trung vào xây dựng kết nối mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần (chỉ các cá nhân giàu có, có khả năng cấp vốn để sở hữu một phần công ty), quỹ đầu tư, tổ chức đầu tư tài chính trong và ngoài nước; Kết nối các dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư tài chính; Kết nối với các tổ chức hỗ trợ đầu tư tài chính và thúc đẩy hoạt động đầu tư tài chính cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP Hồ Chí Minh… Hy vọng, đến năm 2020, các start-up ở đây sẽ thu hút được vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD…

PHƯƠNG VY

Chia sẻ