Buổi sáng trên bãi Ba Kè

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:38:44
 Font Size:     |        Print
 

Ðại biểu, ca sĩ đoàn công tác số 4 hát cùng các chiến sĩ nhà giàn DK1/20.

Mỗi lần đến thăm nhà giàn DK1, đều để lại trong mỗi người những cảm xúc khó quên. Giữa mênh mông sóng biển, những người lính nhà giàn phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên để giữ vững chủ quyền biển, đảo. Với các anh, "người còn thì nhà còn"!

Nhà giàn DK1/20 là điểm đến thăm cuối cùng trong chuyến hải trình của Ðoàn công tác số 4, do Ủy ban MTTQ Việt Nam, TP Hồ Chí Minh tổ chức thuộc bãi ngầm Ba Kè.

Sáng hôm ấy biển khá lặng. Trước khi lên nhà giàn, trên tàu KN-290, cả đoàn tổ chức lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, nằm lại ở vùng biển phía nam của Tổ quốc. Giữa đại dương mênh mông, thay mặt đoàn, Chuẩn Ðô đốc Ngô Sỹ Quyết, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã đọc lời tưởng niệm tưởng nhớ đến những người con ưu tú của nước Việt.

Nhiều năm qua, những người lính nhà giàn đã không ngại gian khổ, thầm lặng hy sinh tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, bảo vệ thềm lục địa của Tổ quốc. Giữa sự sống và cái chết, các anh luôn một lòng kiên trung với Ðảng, Tổ quốc, nhân dân… Còn nhớ trong cơn bão số 10 có sức gió giật trên cấp 12, đổ bộ vào khu vực nam Biển Ðông vào chiều ngày 4-12-1990, những cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/3 Phúc Tần đã ra sức chống chọi với bão biển. Về đêm, bão hung dữ quật đổ nhà giàn, hất tám cán bộ, chiến sĩ xuống biển, ba cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Trong giây phút cận kề cái chết, Thượng úy Nguyễn Hữu Quảng, Trạm phó Chính trị đã nhường chiếc áo phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho chiến sĩ yếu nhất rồi thanh thản ra đi vào cõi vĩnh hằng vào chiều ngày 5-12-1990. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thời tiết thuận lợi, gió nhẹ, lần lượt gần 200 đại biểu được đưa lên nhà giàn thăm các cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Ðây không phải là việc dễ dàng với nhiều người trong đoàn. Cô Ðặng Thị Kim Châu, mẹ của chiến sĩ đang làm nhiệu vụ ở đảo Trường Sa Lớn vẫn không tin mình có thể lên được nhà giàn. Cô chia sẻ: "Ngồi trong hội trường rồi mà tôi còn run. Tôi sợ độ cao, nhìn quanh chỉ biển với biển tôi lo lắm. Ðây là chuyến đi không thể quên trong đời của mình".

Mọi người lần lượt đi thăm nhà giàn vừa mới được sửa chữa. Ai cũng cảm thấy vui mừng khi các cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn DK1/20 có được "nhà mới" vững chắc hơn. Trong điều kiện khắc nghiệt, tập thể cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Tổ quốc tin tưởng giao cho, vẫn tăng gia sản xuất giữa chông chênh biển nước.

Không chỉ canh giữ vùng biển quê hương, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/20 còn giúp ngư dân khi gặp nạn trên biển. Các anh là ân nhân của nhiều người không may gặp nạn khi qua bãi ngầm Ba Kè. Thiếu tá Trương Văn Trường, cán bộ nhà giàn DK1/20 nhớ lại một trong những lần cán bộ, chiến sĩ nhà giàn cứu giúp ngư dân gặp nạn gần đây. Hôm ấy khoảng 3 giờ sáng, khi đang canh gác thì các chiến sĩ nhà giàn nghe có tiếng kêu cứu. Ðoán có ngư dân bị nạn nên cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đã thả xuồng đến nơi ứng cứu. "Chúng tôi đến thì thấy một ngư dân bị cá đâm vào mạn sườn đến ngất xỉu. Chúng tôi đã nhanh chóng đưa người gặp nạn lên nhà giàn để sơ cứu, chăm sóc vết thương cho đến khi sức khỏe ổn định", Thiếu tá Trương Văn Trường kể. Sau mỗi lần như thế, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn lại nhận thêm sự yêu quý của ngư dân và có thêm động lực để sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biển, đảo quê hương.

Trong không khí ấm áp, Thiếu tá Ðỗ Hoài Văn, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/20 Ba Kè C đã trao tặng Ðoàn công tác số 4 TP Hồ Chí Minh lá cờ Tổ quốc với đầy đủ chữ ký của tập thể cán bộ, chiến sĩ nhà giàn. Mỗi cái tên in trên lá cờ Tổ quốc đỏ thắm như một lời nhắn nhủ với hậu phương hãy luôn tin tưởng các anh, những cán bộ, chiến sĩ hải quân nơi đầu sóng ngọn gió. Ðáp lại tấm chân tình của những người lính nhà giàn, Ðoàn công tác số 4 đã lần lượt tặng những món quà với mong muốn giúp những người chiến sĩ trẻ phần nào vơi bớt khó khăn và cảm nhận được hơi ấm từ đất liền. Trong những món quà mà đồng bào thành phố gửi tặng có những lá thư đong đầy tình cảm của các bạn đoàn viên, thanh niên. Ðó là những lời động viên cũng như niềm tin của những người trẻ nơi đất liền gửi đến các cán bộ, chiến sĩ nhà giàn, giúp các anh có thêm nghị lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Những giây phút ngắn ngủi nhưng đầy tình cảm mến thương trên nhà giàn DK1/20 rồi cũng qua. Bịn rịn không muốn xa rời hiện lên trong ánh mắt, trong những cái bắt tay thật chặt và trong những lời ca cứ vang lên, vang lên mãi và sẽ còn đọng lại thật sâu trong lòng mỗi người: "Vượt trên ngọn phong ba/ Giữ biển đảo quê ta/ Cùng vang lên bài ca/ Giữ mùa xuân quê nhà…".

Bài, ảnh: LINH NGUYỄN

Chia sẻ