Thông minh… từ từ

Thứ Hai, 18/09/2017, 18:38:39
 Font Size:     |        Print

Hồi nào tới giờ cứ nghe người ta trao đi, đổi lại chuyện xây dựng thành phố thông minh. Không biết tới giờ đã có chuyển động cụ thể chưa Tư?

- Chắc là có… nhưng mà…

- Mà sao?

- Tầm cỡ như anh em mình chưa cảm, chưa thấu hoặc chưa nhìn ra được, chớ không phải là không có hay chưa có.

- Chỉ nghe, không thấy, không biết thì sao dám chắc là có hay không? Ðộ nầy chú mầy cũng giỏi bao biện quá đi! Anh Ba thì…

- Thì chắc là biết rõ mọi chuyện?

- Ðâu phải chuyện chi cũng biết. Nhưng trong chuyện nầy thì anh Ba dám chắc là mới có trong ý tưởng, chớ ngoài đời thường thì chưa có chuyển động chi cụ thể, mà nếu có thì cũng lẻ tẻ, chưa tạo được dấu ấn mạnh mẽ.

- Căn cứ vô đâu mà anh Ba dám nhận định như vầy chớ!

- Thì nhìn vô những chuyện thường ngày. Ðâu có chi thay đổi! Ðường vẫn tắc, kẹt xe ngày càng nhiều lên, lần kẹt sau kéo dài hơn lần kẹt trước. Mưa to, ngập mà mưa nhỏ cũng ngập. Có nơi trời không mưa cũng phải mặc áo mưa vì đường ngập quanh năm. Ði khám bệnh thì phải đi khi tờ mờ sáng, may ra mới kịp. Muốn có cái giấy tờ chi đó cũng phải đi đi, lại lại không ít lần. Nói tóm lại là…

- Chưa có chi thay đổi?

- Bộ chú mầy không thấy vậy sao?

- Thấy chớ!

- Nên anh Ba nghĩ…

- Nghĩ sao?

- Nên học tập nước ngoài, nghe nói bên đó người ta xây dựng thành phố thông minh theo mô hình nhỏ, rồi mới nhân rộng ra, không làm đồng loạt hay ồ ạt. Họ làm các "tiểu đô thị thông minh", trong đó nguồn điện hay nước tiêu dùng đều đo chỉ số tiêu thụ qua mạng, không phải tới nhà ghi, tận dụng tối đa các nguồn năng lượng thân thiện từ mặt trời, rác thải được phân loại và chế biến, tái sử dụng cho nhiều mục đích, an ninh trật tự, giao thông… đều được quan sát bằng ca-mê-ra.

- Ðúng rồi anh Ba. Ta phải "liệu cơm" mà "gắp mắm" cho phù hợp. Trước hết, nên thí điểm ở một phường, một quận nào đó để coi "hình hài, vóc dáng" cụ thể của nó ra sao để mọi người có thể nhận thấy một cách rõ ràng, qua đó biết mình phải làm gì và làm như thế nào, từ đó có niềm tin để cùng tham gia phấn đấu, dựng xây.

- Chú mầy nói hay quá! Anh Ba đây cũng nghĩ Ðề án xây dựng thành phố thông minh là một khát vọng lớn. Nhưng muốn thực hiện được thì đừng vội làm ào ạt mà nên làm từng bước một. Ðược tới đâu, chắc tới đó. Tạo bước chuyển rõ rệt. Nên thông minh… từ từ thôi!

TƯ BÚA

Chia sẻ