Phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh

Thứ Năm, 02/11/2017, 17:20:57
 Font Size:     |        Print
 

Tòa tháp Bitexco Financial Tower là công trình đại diện cho sự năng động, hiện đại và phát triển không ngừng của TP Hồ Chí Minh.

Nói về Đề án đô thị thông minh của thành phố, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT - TT) TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết: Thời gian vừa qua, thành phố phải đối diện với tình trạng gia tăng dân số đô thị; đối mặt với những vấn đề khó khăn cần giải quyết ngay như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, tình trạng ngập nước…

Do đó, việc triển khai đô thị thông minh với hoạt động ứng dụng công nghệ cho từng lĩnh vực khác nhau (y tế, giáo dục, giao thông…) sẽ góp phần giải quyết các vấn đề này. Thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT), hệ thống quản lý đô thị thông minh sẽ thu thập dữ liệu theo thời gian thực (real-time), giúp cho người dân kịp thời ra quyết định liên quan đến cuộc sống.

Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) Lâm Nguyễn Hải Long, công viên phần mềm đã triển khai các ứng dụng CNTT-TT để giúp cho việc quản lý tài nguyên, hạ tầng tại đây được hiệu quả, thông minh hơn. Điều này cũng xuất phát từ nhu cầu tăng cường khả năng quản lý của QTSC cũng như đáp ứng yêu cầu về chất lượng dịch vụ, sự thuận tiện của hệ thống dịch vụ. Đầu năm 2016, QTSC đã chủ động ứng dụng các nền tảng công nghệ khác nhau như IoT (Internet of Things)… để giải quyết các bài toán về quản trị nội khu nhằm giúp công viên phần mềm này ngày càng trở nên thông minh hơn, tiến đến trở thành hình mẫu về đô thị thông minh đầu tiên của cả nước. QTSC phát triển mô hình quản trị thông minh với ba mục tiêu chính là: nâng cao chất lượng quản trị, điều hành; gia tăng sự hài lòng của cộng đồng nội khu (doanh nghiệp phần mềm, nhân viên các công ty…) và phát triển thương hiệu QTSC.

Một đô thị thông minh sẽ phải bao gồm các hệ thống thông minh luôn kết nối với một kho dữ liệu lớn thu thập từ nhiều hệ thống khác nhau, có khả năng xử lý tình huống theo thời gian thực, cung cấp thông tin hữu ích cho các cơ quan quản lý đô thị, người dân. Hệ thống dịch vụ thông tin ở một đô thị thông minh sẽ cung cấp thông tin một cách kịp thời và kết nối với các hệ thống hạ tầng cơ sở khác của đô thị (giao thông, y tế, giáo dục, môi trường…).

Tiến sĩ Nguyễn Trọng, Ban cố vấn Hội Tin học TP Hồ Chí Minh nhận xét về nhu cầu phát triển đô thị thông minh: Sự “mách bảo” cần thiết của các hệ thống thông minh trong đô thị sẽ giúp người dân, doanh nghiệp nhanh chóng ra quyết định. Thí dụ như nếu được mách bảo kịp thời bởi một hệ thống dẫn đường thông minh, người dân từ quận 7 di chuyển qua khu vực quận 1 sẽ chọn đường đi tốt nhất, không bị ảnh hưởng bởi các điểm kẹt xe. Tiến sĩ Nguyễn Trọng cho rằng, khi một thành phố hiện đại có thể cung cấp một hệ thống thông minh đúng nghĩa, giúp cho người dân sử dụng các dịch vụ một cách hiệu quả hơn thì hoàn toàn có thể cung cấp thông tin và yêu cầu người dùng trả tiền.

Với chất lượng thông tin cung cấp kịp thời và hữu ích của hệ thống thông tin này, người dân sẽ sẵn sàng trả tiền khi sử dụng hệ thống dịch vụ thông minh. Hoặc như hệ thống điều khiển, giám sát hệ thống giao thông có khả năng điều khiển từ hệ thống tín hiệu đèn giao thông, điều phối giao thông thông qua mạng lưới ca-mê-ra kết nối in-tơ-nét cũng như điều khiển tín hiệu đèn giao thông một cách phù hợp theo tình hình trên các tuyến đường (đông xe hay vắng xe). Một đô thị thông minh cần sẵn sàng cho việc ứng dụng CNTT-TT như công cụ quản lý đô thị; giúp cho người dân thỏa mãn các yêu cầu thiết yếu của mình. Bên cạnh nhu cầu quản trị hành chính (đăng ký hồ sơ, làm thủ tục…), người dân còn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ khác một cách hiệu quả hơn thông qua ứng dụng CNTT-TT.

Giám đốc Sở TT-TT thành phố Dương Anh Đức cho biết: Sở đã xây dựng kế hoạch phát triển thành phố thông minh, tập trung vào năm nội dung chính là: xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; xây dựng trung tâm điều hành; thành lập trung tâm an toàn, an ninh thông tin; đề xuất một khung công nghệ tổng quan, làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh. Và bảy lĩnh vực ưu tiên phát triển, gồm: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; giao thông; chống ngập; môi trường; y tế; dịch vụ sức khỏe cộng đồng, an toàn thực phẩm; an ninh trật tự, an toàn xã hội; chỉnh trang đô thị.

Giữa tháng 10 vừa qua, UBND thành phố đã trình HĐND thành phố Đề án “Xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2025”. Đồng thời kiến nghị HĐND thành phố chấp thuận chủ trương xây dựng Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố. Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng Trung tâm An toàn thông tin; có ý kiến góp ý, định hướng đối với đề xuất xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ