Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật

Thứ Năm, 19/04/2018, 13:50:03
 Font Size:     |        Print

Nhân ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, ngày 19-4, Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh phối hợp Bảo tàng tỉnh Bình Phước tổ chức trưng bày chuyên đề “Văn hóa dân tộc Xtiêng”. Qua 116 hiện vật được trưng bày, Ban tổ chức giới thiệu đến công chúng một số nét văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần độc đáo của dân tộc Xtiêng như: Dụng cụ lao động sản xuất, hiện vật về ẩm thực, các loại trang sức... Đáng chú ý, là bộ cồng năm cái và bộ chiêng sáu cái, là biểu tượng cho sức mạnh vật chất, tinh thần của gia đình và cộng đồng. Đây là bộ cồng chiêng thường thấy nhất, đóng vai trò chủ đạo trong trình diễn lễ hội. Trưng bày chuyên đề “Văn hóa dân tộc Xtiêng” diễn ra đến ngày 19-8.

PV

Giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN

Với chủ đề "Vì một cộng đồng kinh tế ASEAN phát triển và thịnh vượng", UBND thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc chương trình giao lưu văn hóa - thương mại các nước ASEAN vào tối 18-4 tại Công viên 23-9. Sự kiện diễn ra trong năm ngày với quy mô hơn 150 gian hàng, trưng bày các sản phẩm thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, du lịch, hàng tiêu dùng… Ngoài ra, khách tham quan còn được hòa mình vào không gian biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, giao lưu thể thao và võ thuật, khu trò chơi dân gian cũng như được trải nghiệm nghệ thuật ẩm thực dân gian đặc trưng của Việt Nam và các nước ASEAN.

PV

Tuần lễ kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam

Từ ngày 21 đến 24-4, kỷ niệm 5 năm Ngày Sách Việt Nam (21-4-2014 - 21-4-2018), Công ty Đường Sách TP Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1. Với chương trình hành động “Chung tay lan tỏa tình yêu dành cho sách”, sẽ có nhiều hoạt động như: triển lãm, giới thiệu các dự án sách, các cộng đồng đọc sách; tọa đàm, giao lưu… Trong đó, nổi bật là các chương trình: khánh thành xe buýt sách, trao giải “Người Việt viết sách”, phát động phong trào “tủ sách công nhân”, trò chuyện với những người nổi tiếng “những chuyến xe buýt 1 trạm dừng”, lan tỏa văn hóa đọc - những câu chuyện kể…

PV

Tạm dừng thi công đào đường trong dịp lễ 30-4 và 1-5

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các đơn vị thi công tạm ngưng tất cả các công trình đào đường trên địa bàn thành phố từ ngày 30-4 đến hết ngày 1-5. Chủ đầu tư có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương tái lập lại toàn bộ các đoạn đường đã thi công trước ngày 29-4. Riêng các công trình thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường đang khai thác được phép tồn tại, nhưng phải thu dọn hàng rào công trường và làm vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ.

PV

Chia sẻ