Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động

Thứ Năm, 26/04/2018, 14:20:30
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân Công ty Dinsen tham gia trò chơi trong chương trình "Sau giờ tan ca" do LÐLÐ quận Tân Phú tổ chức.

Các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động (NLÐ) ngày càng được các cấp công đoàn và chủ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố chú trọng thực hiện nhằm tăng thêm hiệu quả của quá trình lao động sản xuất. Nhiều sân chơi bổ ích mở ra đã góp phần xây dựng thêm nét đẹp văn hóa trong đội ngũ công nhân lao động, tạo điều kiện để chủ DN và NLÐ xích lại gần nhau...

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần và đúng dịp sinh nhật con trai, chị Phan Anh Thương, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric đóng tại Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 1 (quận Thủ Ðức) cùng chồng và con trai đến Tòa nhà dịch vụ JOY Citipoint nằm trong khuôn viên KCX để xem phim. Chị Thương cho biết, cùng là công nhân nên vợ chồng chị được mua vé với giá ưu đãi, 45 nghìn đồng/vé trong khi giá vé quy định được đơn vị quản lý cụm rạp Lotte Cinema áp dụng là 70 nghìn đồng/vé.

Một bạn trẻ là công nhân của Công ty Freetrend đóng tại KCX Linh Trung 1 đang xếp hàng mua vé cho nhóm bạn làm cùng công ty vào xem phim chia sẻ, vì còn độc thân nên thỉnh thoảng các bạn ở cùng nhà trọ đến Tòa nhà JOY xem phim vì rạp nằm ngay trong KCX mà giá vé lại được ưu đãi. Không chỉ đến xem phim, sau giờ tan ca, công nhân làm việc trong KCX Linh Trung 1 có thể đến đây để mua sắm, giải trí, ăn uống tại các cửa hàng tiện ích...

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sepzone - Linh Trung Lê Hoàng Minh cho biết, để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho hơn 45 nghìn công nhân lao động sau giờ làm việc, công ty đã dành khu đất hơn 8.000 m2 nằm trong KCX để xây dựng tòa nhà dịch vụ Linh Trung 1- JOY Citipoint có quy mô ba tầng với vốn đầu tư xây dựng khoảng 70 tỷ đồng. Tòa nhà như một trung tâm mua sắm, dịch vụ tổng hợp với hệ thống rạp chiếu phim, khu bán lẻ, ăn uống, vui chơi, siêu thị tiện lợi, khám, chữa bệnh và luôn có những chương trình khuyến mãi, ưu đãi dành cho công nhân. Hiện, Bệnh viện quận Thủ Ðức đang đầu tư hoàn thiện khu phòng khám đa khoa với diện tích gần 2.000 m2 nằm trong khuôn viên tòa nhà để khám, chữa bệnh cho công nhân KCX và người dân địa phương. Dự kiến phòng khám sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 năm nay.

Nhằm tạo thêm sân chơi bổ ích sau giờ tan ca, nhiều hoạt động và chương trình thực tế đã được các công đoàn cơ sở và Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) các quận, huyện thực hiện vừa mang lại hứng khởi cho công nhân lao động, vừa tạo sự gắn kết giữa công nhân và chủ DN. Mới đây, hơn 150 công nhân Công ty TNHH Dinsen Việt Nam (cơ sở 1, quận Tân Phú) đã tham gia sân chơi "Sau giờ tan ca" do LÐLÐ quận Tân Phú phối hợp Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân thành phố và công đoàn công ty tổ chức. Sân chơi có nhiều nội dung phong phú, thiết thực góp phần trang bị kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật cho NLÐ như: Tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; cuộc cách mạng công nghệ 4.0; phổ biến thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Sân chơi còn giúp công nhân thư giãn sau giờ làm việc bằng các trò chơi vận động sôi nổi...

Từ nhiều năm qua, LÐLÐ thành phố đã phối hợp Ðài Truyền hình TP Hồ Chí Minh định kỳ tổ chức chương trình “Giờ thứ 9” góp phần tuyên truyền pháp luật tới công nhân, viên chức, NLÐ. Diễn ra trong tháng 4, “Tháng công nhân” luôn có nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân, viên chức, NLÐ được các cấp công đoàn tổ chức và duy trì liên tục trong mười năm qua. Bà Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LÐLÐ quận Tân Bình cho biết: "Trong tháng công nhân, mỗi công đoàn cơ sở phải tổ chức ít nhất một hoạt động nhằm mang lại lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLÐ. Ðây là dịp để NLÐ hiểu hơn về tổ chức công đoàn và tổ chức công đoàn khẳng định uy tín, vai trò của mình".

Phó Chủ tịch LÐLÐ TP Hồ Chí Minh Trần Ðoàn Trung nhận định, thời gian qua, phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, văn hóa DN đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NLÐ. Công tác phối hợp giữa tổ chức công đoàn với các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và chính quyền đã tạo sự đồng bộ trong thực hiện những giải pháp chăm lo, trợ giúp công nhân, đồng hành cùng công nhân lao động sau giờ làm việc bằng nhiều việc làm thiết thực, hình thức phong phú.

Tuy vậy, hiện nay, nhà ở, nhà giữ trẻ, các khu lưu trú vẫn đang là nhu cầu bức xúc của nhiều công nhân, NLÐ. Ðây là bài toán cần sớm có lời giải từ các cấp, các ngành và chính quyền thành phố để NLÐ yên tâm lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Chia sẻ