Tăng cường hợp tác bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn

Thứ Hai, 07/05/2018, 17:50:51
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tham quan mô hình nuôi tôm sạch ở Sóc Trăng.

Nhằm tìm nguồn thực phẩm an toàn cung ứng cho thành phố, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng vừa tiến hành khảo sát, ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản - thủy sản. Việc làm này nhằm kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và phân phối đến người tiêu dùng bảo đảm ATTP.

Có dịp tham quan quy trình nuôi tôm sạch của Công ty TNHH Vĩnh Thuận (Sóc Trăng), hầu hết đại diện các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đều tỏ ra yên tâm. Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Vĩnh Thuận Quách Hoàng Phong cho biết quy trình nuôi tôm sạch được công ty thực hiện nghiêm ngặt theo quy chuẩn. Công ty có tổ chuyên môn phụ trách công tác chọn giống, kiểm tra con giống trực tiếp tại các cơ sở sản xuất giống uy tín. Chất lượng đầu vào như thức ăn, hóa chất… phải kiểm tra, đối chứng với các công bố chất lượng của nhà sản xuất. Ở đây, công tác vệ sinh khu sản xuất phải được đặt lên hàng đầu, việc sử dụng các sản phẩm men vi sinh trong ao nuôi có vai trò rất quan trọng đối với kết quả sản xuất và tổ chức kiểm tra sức khỏe tôm nuôi hằng ngày. Tất cả các nỗ lực này đều hướng tới mục tiêu duy nhất là con tôm sạch phải bảo đảm các yêu cầu về ATTP và truy xuất nguồn gốc.

Sóc Trăng là một trong nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện ký kết, hợp tác với TP Hồ Chí Minh trong việc cung ứng, tiêu thụ thực phẩm sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng. Theo Ban quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh, hiện sản xuất nông nghiệp tại thành phố chỉ mới đáp ứng được khoảng 20 đến 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác hoặc nhập khẩu qua nhiều nguồn khác nhau. Vì thế, việc khảo sát, ký kết hợp tác sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản - thủy sản bảo đảm ATTP giữa các tỉnh và thành phố nhằm kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và phân phối đến người tiêu dùng. "Việc hợp tác bảo đảm chất lượng hàng hóa tại nguồn hết sức quan trọng, bởi nếu được kết hợp với đơn vị phân phối uy tín, có hệ thống tiêu thụ rộng khắp thì sẽ tạo được cộng hưởng giúp chuỗi ATTP được phát huy tối đa hiệu quả", Trưởng Ban quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan khẳng định.

Ðể thực hiện hợp tác hiệu quả, Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh và Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã ký kết thỏa thuận về nhiều nội dung như xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản - thủy sản an toàn; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất tiêu thụ sản phẩm tại TP Hồ Chí Minh; hậu kiểm, giám sát…

Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng Lương Minh Quyết chia sẻ, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh phong phú, đa dạng, sản lượng lớn. Ngoài con tôm, Sóc Trăng còn có nhiều sản phẩm chủ lực khác như lúa, hành tím, cây ăn trái, gia cầm... Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất vẫn còn nhiều khó khăn như tiêu thụ nông sản còn bấp bênh, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, sự gắn kết giữa sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm còn hạn chế. "Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe như VietGap, GlobalGap…Khó khăn lớn nhất của Sóc Trăng hiện nay là đầu ra cho sản phẩm, nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất. Sóc Trăng rất mong TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đầu ra, giới thiệu kết nối doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm", ông Lương Minh Quyết kỳ vọng.

Khẳng định việc liên kết với các tỉnh, thành phố để tìm nguồn thực phẩm sạch cho người dân thành phố là nhiệm vụ của Ban ATTP, bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin thêm: Sắp tới, Ban sẽ tham mưu với UBND thành phố về nâng dần chuẩn và chất lượng thực phẩm từ các tỉnh khi đưa về thành phố tiêu thụ. Muốn làm được điều này cần phải có lộ trình, thời gian và sự chung tay của nhiều ngành, nhiều người.

Trong năm 2017, Ban Quản lý ATTP thành phố đã tổ chức lấy 3.649 mẫu thực phẩm để giám sát nguy cơ và 1.464 mẫu thực phẩm để phân tích; kiểm tra và xử phạt 174 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng; thu hồi, tiêu hủy gần 50 nghìn kg thực phẩm không an toàn. Song song với chống thực phẩm bẩn, Ban cũng chú trọng xây dựng, phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn. Tính đến nay, đã có 99 doanh nghiệp được Ban cấp giấy chứng nhận ATTP với 187 sản phẩm và đang tiếp tục làm việc, vận động các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, cá nhân xây dựng chuỗi cung ứng nông sản - thủy sản an toàn từ trồng trọt, chăn nuôi, khai thác đến tiêu thụ. Cùng với chống thực phẩm bẩn, phải xây dựng được nguồn cung ứng thực phẩm sạch nhằm giới thiệu đến người dân thành phố, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo cần kiên quyết trong xử lý các vụ vi phạm về ATTP; tập huấn nâng cao trình độ, xây dựng đạo đức nghề nghiệp, chống tiêu cực trong quá trình quản lý, kiểm tra ATTP. Ðặc biệt, để người dân thành phố an tâm với nguồn thực phẩm an toàn cần có sự phối hợp tốt của các cơ quan quản lý thường xuyên giám sát; doanh nghiệp sản xuất, chế biến phải có lương tâm, trách nhiệm và người dân cũng cần phải tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm...

Bài và ảnh: PHƯƠNG VY

Chia sẻ