Xây dựng hạ tầng thương mại theo hướng hiện đại

Thứ Hai, 07/05/2018, 17:55:34
 Font Size:     |        Print
 

Người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh lựa chọn hàng hóa trên trang bán hàng trực tuyến. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế, hoạt động thương mại và dịch vụ của TP Hồ Chí Minh cần đổi mới phương thức thực hiện. Trọng tâm là khâu sản xuất hàng hóa, dịch vụ cần hướng đến chiều sâu của chất lượng và hình thức thực hiện phải ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại hơn.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4-2018 của TP Hồ Chí Minh đạt 85.205,8 tỷ đồng, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2017. Tính chung trong bốn tháng đầu năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 338.939 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, hoạt động thương mại dịch vụ tại thành phố trong tháng 4 có xu hướng tăng so với tháng trước do trong tháng có hai dịp lễ lớn là Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30-4). Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị tổ chức các chương trình khuyến mãi thu hút người dân quan tâm mua sắm.

Về xuất khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp thành phố ước thực hiện trong tháng 4 đạt 3.383,9 triệu USD, tăng 10,0% so với tháng trước. Ước tính bốn tháng đầu năm đạt 11.847,4 triệu USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2017. Từ những con số về kim ngạch thương mại nêu trên cho thấy, hoạt động ngoại thương của thành phố tiếp tục giữ đà tăng trưởng và tính bền vững ngày càng được phát huy.

Ðể các hoạt động về thương mại mang tính bền vững và chuyên nghiệp, ngành công thương thành phố đang đẩy mạnh việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị của các tỉnh, thành phố trong việc sản xuất các mặt hàng chất lượng, có tính cạnh tranh cao; tổ chức thường xuyên các chương trình kết nối giao thương hàng hóa nhằm có nguồn hàng chất lượng cao để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và xuất khẩu. Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Huỳnh Trang cho rằng, TP Hồ Chí Minh và các địa phương cần phối hợp thúc đẩy mạnh hơn nữa việc hình thành các mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, hướng đến xuất khẩu từ một nền sản xuất chuyên canh với quy mô lớn và phương thức giao thương chuyên nghiệp…

Xu hướng mua sắm hiện nay của người tiêu dùng tại những đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh đã khác trước. Tần suất mua sắm tại cửa hàng thực tế ngày càng giảm và mua sắm online (trực tuyến) ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Theo khảo sát của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao về nơi chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng, kết quả thu được năm 2017 về hình thức mua sắm online chiếm 0,9%, nhưng năm 2018 đã tăng vọt gấp ba lần (2,7%). Kết quả khảo sát 2018, có 23% người tiêu dùng lựa chọn các kênh online để tham khảo thông tin trước khi quyết định mua sản phẩm, tăng 5% so với năm 2017. Ðiều này cho thấy, người tiêu dùng ngày càng chọn phương thức mua sắm online vì hình thức thương mại này tiện lợi. Ðây cũng là "kênh" mà nhiều doanh nghiệp chọn lựa đầu tư nhiều tiền của để tiếp cận thông tin về nhu cầu của thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm nhanh và hiệu quả.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp lớn của ngành bán lẻ như SATRA, Saigon Co.op, Big C, Aeon Mall, Family Mart, LOTTE Mart hiện đã đầu tư và xây dựng được cơ sở hạ tầng về mua sắm online với hình thức rất chuyên nghiệp. Trưởng phòng Truyền thông LOTTE Mart Ðoàn Diệp Bình cho biết, tại TP Hồ Chí Minh, LOTTE Mart ra mắt ứng dụng mua sắm trực tuyến "Speed Lotte" vào tháng 11-2017 nhằm cung cấp tiện lợi cho khách hàng các loại thực phẩm, cơm hộp ăn trưa, đồ dùng sinh hoạt. Mặc dù dịch vụ mua sắm online hình thành chỉ mới gần nửa năm nhưng đã có hàng nghìn khách hàng chọn lựa cách mua sắm này vì tiện lợi và dễ dàng chọn mua theo sở thích.

Theo Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Thành Nhân, để đáp ứng theo xu hướng mua sắm của người tiêu dùng, Saigon Co.op đang xây dựng hạ tầng kênh mua sắm online. Ðể đạt mục tiêu "đưa siêu thị về nhà người tiêu dùng", Saigon Co.op đang đầu tư công nghệ, xây dựng mạng lưới mua sắm trực tuyến, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực để vận hành nhằm đưa hình thức mua sắm online trở thành kênh mua hàng quen thuộc của khách hàng trong tương lai không xa…

ÐẠI ÐỒNG

Chia sẻ