Bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe người lao động

Thứ Hai, 07/05/2018, 17:59:13
 Font Size:     |        Print
 

Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (quận Bình Tân) tổ chức khám sức khỏe cho người lao động.

Trong tháng 5, Tháng hành động cấp quốc gia lần thứ 2 về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, nhiều doanh nghiệp (DN), đơn vị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo đảm an toàn cao nhất về tính mạng, sức khỏe cho người lao động (NLĐ). Mong muốn chung là những hoạt động ấy phải được thực hiện thường xuyên, liên tục từ người sử dụng lao động và cả NLĐ.

Từ cuối tháng 4, Phòng khám đa khoa của Công ty Pouchen Việt Nam (quận Bình Tân) hoạt động liên tục với từng đợt công nhân đến khám sức khỏe nhằm phát hiện và phòng ngừa các bệnh nghề nghiệp. Hoạt động này được Công ty Pouchen Việt Nam duy trì một năm hai lần dành cho những công nhân làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc.

Theo Công đoàn Công ty Pouchen Việt Nam, DN này hiện có khoảng 72 nghìn lao động, trong đó có 2.500 lao động làm việc trong ngành nghề độc hại như quét keo, ép đế giày. Việc khám sức khỏe định kỳ, phòng, chống các yếu tố có hại trong môi trường lao động luôn được Ban Giám đốc và Công đoàn công ty quan tâm thực hiện. Ông Bùi Văn Ẩn, cán bộ Công đoàn phụ trách ATVSLÐ của công ty cho biết: "Hằng ngày, chúng tôi đều nhắc nhở công nhân chú trọng về sức khỏe và an toàn lao động, như luôn đeo khẩu trang, nút chống ồn, tránh tiếp xúc với hóa chất và hạn chế thấp nhất tai nạn lao động xảy ra. Trong mỗi quý, mỗi phân xưởng đều tổ chức tập huấn cho công nhân về phòng cháy, chữa cháy. Hiện, công ty đã xây dựng lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp với 40 người, có một xe chuyên dụng và một xe thang cứu hộ".

Tại Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (quận 3), với gần 19 nghìn công nhân lao động hoạt động trên phạm vi cả nước, công tác bảo đảm ATVSLÐ luôn được đặt lên hàng đầu. Ðại diện Ban Giám đốc công ty cho biết, trước khi bắt đầu ngày làm việc, công nhân đều được phổ biến an toàn lao động cũng như luôn bảo đảm đồng phục bảo hộ lao động cho công nhân theo quy định. Trong năm 2017, công ty đã tập trung triển khai kiểm soát an toàn làm việc trên cao, xác định khu vực hoạt động an toàn cho cẩu tháp, an toàn vận hành thiết bị nâng và an toàn điện. Cùng với đó, đưa ra các giải pháp cụ thể như chuẩn hóa lan-can che chắn an toàn, hệ thống giàn giáo, hệ thống giằng chống shoring trong thi công hầm, vận chuyển vật tư an toàn và hiệu quả trên công trường. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp này mà công ty đã đạt gần 59 triệu giờ làm việc an toàn trong năm qua.

Hướng đến mục tiêu ngăn ngừa tai nạn lao động (TNLÐ) và bệnh nghề nghiệp, mới đây, tại Khu chế xuất Linh Trung 1 (quận Thủ Ðức), Ban Quản lý các các Khu chế xuất và Khu công nghiệp (KCX, KCN) thành phố đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLÐ đến các DN, đơn vị trong các KCX, KCN thành phố. Theo đó, yêu cầu các DN đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, kịp thời phát động phong trào thi đua bảo đảm ATVSLÐ tại đơn vị, thăm hỏi, động viên gia đình công nhân bị TNLÐ và bệnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các DN cần thường xuyên cải thiện điều kiện làm việc; tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho NLÐ. NLÐ phải chấp hành quy định về ATVSLÐ tại DN; tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện về ATVSLÐ. Các DN trong các KCX, KCN thành phố đã ký cam kết bảo đảm ATVSLÐ.

Phó ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh Lê Anh Tuấn cho biết, số vụ TNLÐ làm chết người phần lớn xảy ra trong lĩnh vực thi công, xây dựng. Trong số 102 vụ TNLÐ làm chết người trên địa bàn thành phố trong năm 2017, có 71 vụ thuộc lĩnh vực thi công, xây dựng (làm chết 66 người và bị thương nặng năm người). Do đó, công tác ATVSLÐ đối với các đơn vị, DN trong lĩnh vực thi công, xây dựng cần được tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý thật nghiêm.

Ông Trần Anh Thành, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, việc gia tăng sử dụng hóa chất trong sản xuất và trong nông nghiệp cũng làm tăng số lượng NLÐ tiếp xúc với yếu tố tác hại nghề nghiệp dẫn đến gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Có tới hơn 80% cơ sở lao động chưa thực hiện quan trắc môi trường lao động và chưa tổ chức khám bệnh nghề nghiệp cho NLÐ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, tình hình TNLÐ tại thành phố vẫn còn diễn ra phức tạp. Trong quý I - 2018, toàn thành phố đã xảy ra 13 vụ TNLÐ làm chết 13 người. Thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các sở, ngành chức năng sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm tra về công tác bảo đảm ATVSLÐ.

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Chia sẻ