Dòng vốn ngoại “rót” mạnh vào bất động sản

Thứ Hai, 20/03/2017, 14:50:25
 Font Size:     |        Print
 

Dự án The Garden (quận Tân Phú) được Công ty An Gia mua lại, xây dựng và phân phối ra thị trường.

Theo Cục thống kê TP Hồ Chí Minh, chỉ trong hai tháng đầu năm 2017, hàng chục triệu USD vốn FDI đã tiếp tục “rót” vào thị trường bất động sản (BĐS) thành phố. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường, khi lượng vốn này cộng với nội lực của các doanh nghiệp (DN) trong nước đã giúp thúc đẩy thực hiện nhiều dự án chậm triển khai hay đã dừng triển khai nhiều năm...

Đầu tư thực chất hơn

Thị trường BĐS thành phố Hồ Chí Minh luôn sôi động, thu hút nguồn vốn FDI nhiều nhất cả nước (chiếm tới 40,9% tổng số vốn FDI vào BĐS cả nước). Dòng vốn FDI cũng sử dụng để đầu tư vào những dự án chất lượng, bảo đảm về quy mô cũng như tiến độ thực hiện.

Mới đây, Công ty BĐS An Gia Investment công bố đã mua lại năm khối (block) thuộc dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Như vậy, đến nay, An Gia Investment đã hoàn tất mua lại gần như toàn bộ dự án này gồm bảy block chung cư với tổng vốn khoảng 1.000 tỷ đồng. Bảy block này có quy mô khoảng 6 ha với hai nghìn căn hộ. Để có tiền mua dự án này, An Gia Investment đã có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía đối tác là Quỹ đầu tư Creed Group, khi đối tác Nhật Bản chiếm 50% số vốn tại các dự án mà An Gia Investment mua lại. Tính tổng, đến nay Tập đoàn Creed Group (Nhật Bản) đã đầu tư vào Công ty BĐS An Gia số tiền 200 triệu USD để cùng phát triển các dự án BĐS tại thành phố.

Trước đó, Tập đoàn Maeda (Nhật Bản) và Công ty Thiên Đức cùng hợp tác góp vốn để phát triển dự án căn hộ cao cấp Waterina Suites với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD tại quận 2. Dự án này được xem là “đối thủ” đáng gờm về chất lượng, giá cả cho nhiều nhà đầu tư trong nước tại khu vực đang khá phát triển này.

Không chỉ “hút” về số lượng, dòng vốn FDI vào BĐS được các chuyên gia đánh giá là đã thực chất và khả thi hơn rất nhiều so với giai đoạn 2011 - 2013. Điều này thể hiện ở việc nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra mua lại các dự án BĐS và bắt tay triển khai ngay để có sản phẩm tung ra thị trường. Điển hình là Quỹ đầu tư Frasers Centrepoint Limited (Xin-ga-po) đã mua 70% số cổ phần trong dự án G Homes từ Tập đoàn An Dương Thảo Điền. “Đình đám” hơn cả là thương vụ một nhà đầu tư Nhật Bản bỏ ra 1.200 tỷ đồng cùng với Công ty Tiến Phát tham gia mua lại một số dự án BĐS cao cấp và trung cấp. Gần đây, Tập đoàn Toshin Development đã đề xuất đầu tư dự án Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành. Tập đoàn Global Group cũng bắt tay với Công ty cổ phần Nhà Mơ đầu tư dự án ở quận 8…

Lợi cả đôi bên

Lý giải vì sao đầu tư hàng trăm triệu USD vào thị trường BĐS ở TP Hồ Chí Minh, ông Y-a-ma-gu-chi, Giám đốc Quỹ đầu tư Creed Group tại Việt Nam cho rằng, các DN hay các quỹ đầu tư nước ngoài có thế mạnh về tài chính và kinh nghiệm quản lý, nhưng không hiểu sâu về thị trường BĐS Việt Nam. Do vậy, khi vào Việt Nam, các công ty nước ngoài sẽ chọn đầu tư vào những dự án có giấy tờ pháp lý hoàn chỉnh, đất có sổ đỏ và đặc biệt là những khu đất đã có giấy phép xây dựng để phát triển một dự án bài bản, mặc dù chi phí có thể đắt đỏ hơn.

Cũng theo ông Y-a-ma-gu-chi, chính sách về nhà đất tại Việt Nam hiện đã được cải thiện, thông thoáng hơn trước, nhưng vẫn còn khá nhiêu khê, nhất là khâu mua đất, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, một khu đất đã có sổ đỏ rồi nhưng cũng không thể nào biết chủ đất thật sự phía sau là ai. Giải pháp tốt nhất, nhanh nhất để đầu tư BĐS tại Việt Nam là mua lại những dự án đã có pháp lý hoàn chỉnh nhưng chậm triển khai do thiếu vốn. Như vậy, có thể nhanh chóng xây dựng, bán ra thị trường.

Còn theo Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Jen (Jen Capital) Nguyễn Vĩnh Trân, từ trước đến nay, phần lớn các doanh nghiệp BĐS trong nước đều vay vốn ngân hàng. Đây là một rủi ro rất lớn cho DN lẫn thị trường nếu có biến động về lãi suất hay nền kinh tế gặp khó khăn. Vì vậy, nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài hỗ trợ rất tích cực cho các DN. Một quỹ đầu tư nước ngoài khi tham gia hợp tác với các DN trong nước, họ kỳ vọng lợi nhuận vào khoảng 20%. Nhiều người cho rằng mức lợi nhuận này là cao vì DN đi vay ngân hàng chỉ phải trả lãi suất khoảng 9% đến 10%. Nhưng thật ra các quỹ đầu tư nước ngoài có nguồn vốn ổn định và lâu dài, lợi nhuận kỳ vọng đã được họ xác định ngay từ đầu và không điều chỉnh cho nên đây là yếu tố rất tốt cho các DN.

Về phía các DN Việt Nam, khi nhận được sự đầu tư của những công ty nước ngoài có tiềm lực tài chính thì cũng sẽ tự tin hơn trong việc đàm phán để “hồi sinh” những dự án chậm triển khai nhiều năm. Đơn cử như kế hoạch của An Gia Investment, trong những năm tới sẽ mua lại từ năm đến 10 dự án. Còn Công ty Nam Long cũng sẽ tung ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ phân khúc giá rẻ. Trong khi đó, Công ty Tiến Phát tiếp tục mua lại những dự án hạng cao cấp để đưa sản phẩm ra thị trường…

VŨ NGUYÊN