Du lịch “sống đẹp”

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:37:16
 Font Size:     |        Print
 

Khách du lịch người Nhật Bản trải nghiệm trồng cây đước ở huyện Cần Giờ.

Không chỉ có du lịch mua sắm, tham quan, nghỉ dưỡng đơn thuần, nhiều công ty du lịch hiện đang có xu hướng tổ chức các tua tham quan kết hợp làm thiện nguyện, vì môi trường, vì cộng đồng... Có người gọi đó là những chuyến du lịch vì tương lai, góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Gần 11 giờ trưa, ở một bãi đất ngập mặn rộng lớn, hàng chục du khách Nhật Bản vẫn chăm chú lắng nghe nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ hướng dẫn cách đào hố, trồng những cây đước đã ươm sẵn trong bồn, cách cắm những chồi cây đước xuống đất sình sao cho cây dễ sống. Sau đó, mỗi người cầm 25 chồi cây cẩn thận cắm xuống đất ngay hàng thẳng lối. Mồ hôi nhễ nhại,

Mi-y-u-kô (23 tuổi) vẫn vui vẻ cho biết: “Mệt nhưng tôi rất vui. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một tua du lịch ý nghĩa như thế này. Chắc chắn vài năm nữa tôi sẽ quay lại để thăm những mầm cây do mình tự tay trồng”. Trực tiếp hướng dẫn các đoàn khách quốc tế tham quan và trồng rừng tại rừng phòng hộ, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục môi trường và Du lịch sinh thái rừng phòng hộ Cần Giờ, Trần Trọng Hưng chia sẻ: “Những năm gần đây, các đoàn học sinh các cấp từ tiểu học, THPT và sinh viên đến từ các nước Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Xin-ga-po... cũng chọn nơi đây làm điểm đến. Ngoài trồng cây gây rừng, được giáo dục hệ sinh thái, giao lưu tìm hiểu đời sống các hộ dân trong rừng, họ còn được thưởng thức đặc sản rừng như gỏi cá lìm kìm, cá kèo, khô cá dứa... Trung bình mỗi năm, rừng phòng hộ đón khoảng sáu nghìn lượt khách quốc tế và có xu hướng tăng từng năm. Đây là tua du lịch khá đặc biệt, đòi hỏi du khách phải bỏ thời gian và công sức. Nhưng hầu hết khách tham gia đều hài lòng với ý nghĩa công việc mình đã làm”.

Theo các công ty dịch vụ lữ hành, trải nghiệm du lịch thiện nguyện tuy chỉ mới phát triển tại Việt Nam, nhưng ngày càng có nhiều du khách nước ngoài tham gia, nhất là các sinh viên học sinh, những người lớn tuổi, các tổ chức phi Chính phủ và nhân viên từ các công ty. Có đoàn chọn tua du lịch kết hợp trồng rừng; có đoàn sinh viên, học sinh chọn tua dạy thêm tiếng Anh cho học sinh địa phương, tặng quà, sơn sửa hoặc xây trường học, xây nhà vệ sinh cho một số trường học ở vùng xa thành phố; có đoàn xây nhà tình thương hoặc giúp đỡ một số phụ nữ nghèo của địa phương... Giám đốc điều hành Công ty du lịch Asian Trails Bùi Viết Thủy Tiên cho biết: Tuy không khai thác thành dòng sản phẩm chuyên biệt, nhưng công ty vẫn tổ chức khi có yêu cầu. Thực tế, ngày càng nhiều du khách muốn đi du lịch kết hợp nhằm đem lại lợi ích cho người dân tại điểm đến. Do đó, công ty hướng khách đến những loại hình như homestay (ở tại những nhà dân) hay mua quà lưu niệm do người khuyết tật làm. “Việc này cũng hỗ trợ người dân địa phương phát triển kinh tế và những người kém may mắn cải thiện cuộc sống cho nên nhiều khách hưởng ứng” - bà Tiên nói.

Phó Tổng giám đốc Công ty Fiditour Trần Thế Dũng cho rằng, nếu chỉ xét về lợi nhuận thì loại hình tua “du lịch vì cộng đồng” không đủ hấp dẫn để công ty phải đầu tư nhiều công sức, vì chỉ bằng phân nửa so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, xu hướng du lịch vì cộng đồng ngày càng phát triển. Nếu doanh nghiệp tạo được thương hiệu trong lĩnh vực này và kết nối được các kênh bán hàng có uy tín thì sẽ thu hút du khách. Thêm vào đó, loại hình tua du lịch này còn “truyền cảm hứng” cho người tổ chức từ những việc làm có ý nghĩa. Một số doanh nghiệp khác khẳng định, tuy không thể có lượng khách lớn và lợi nhuận cao nhưng cũng là một thị phần cần được quan tâm vì đây là xu hướng mới.

Du khách ngày càng coi trọng những giá trị của doanh nghiệp, của du lịch đem đến cho cộng đồng. Vì thế, nếu doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh này thì sẽ không chỉ thu hút được khách mua tua thiện nguyện mà sẽ tác động đến việc bán các sản phẩm khác. Giám đốc Công ty du lịch Phương Việt Vũ Hải Yến cho biết: Khoảng một năm nay, công ty đã khảo sát nhu cầu của khách hàng và nhu cầu ở một số địa phương để chuẩn bị đưa ra dòng sản phẩm du lịch thiện nguyện. Dự kiến, sẽ có ba đến bốn sản phẩm cho loại hình này. “Tuy nhiên, làm tua này không dễ, không chỉ đơn giản có tiền là khách có thể mang đến để xây trường, xây nhà ở đâu tùy thích, nhất là với du khách nước ngoài. Chẳng hạn, khi muốn kết nối cho sinh viên nước ngoài đến giao lưu, tặng quà, công ty phải xin phép từ phía nhà trường, sở giáo dục và đào tạo và cả chính quyền địa phương rồi mới được thực hiện. Tiếp đó, chúng tôi phải theo sát từng hoạt động, vì với tua thiện nguyện thì những hoạt động này mới là điểm nhấn chứ không phải là các chương trình du lịch đơn thuần” - bà Yến cho biết.

PHƯƠNG VY

Chia sẻ