Kết nối những trái tim tình nguyện

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:41:01
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn viên, thanh niên trao quà tặng học sinh nghèo.

Những ngày đầu tháng 12, hàng trăm bạn trẻ từ TP Hồ Chí Minh đã dành dịp nghỉ cuối tuần cùng về tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước tham gia ngày hội “Kết nối trái tim tình nguyện” và chương trình “Xuân biên giới”.

Những hoạt động thiện nguyện của các bạn trẻ đã góp phần phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội tại các địa phương còn nhiều khó khăn.

Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn phía nam Phạm Văn Tiệp cho biết: Đây là lần thứ tư chúng tôi tổ chức cho các bạn đoàn viên thanh niên hoạt động thiện nguyện tại tỉnh Bình Phước. Chương trình ngày hội “Kết nối trái tim tình nguyện” và phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện “Xuân biên giới” năm 2018 trên tuyến biên giới Bình Phước lần này chúng tôi đã gắn kết được 11 tổ chức, đơn vị, câu lạc bộ từ TP Hồ Chí Minh với gần 500 tình nguyện viên. Đây là những hạt giống tình nguyện sẵn sàng lăn xả khi về với đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng biên giới để chung sức xây dựng quê hương. Theo đó, tại bảy xã, thị trấn dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Bù Đốp (Bình Phước), các đơn vị hoạt động thiện nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như trao quà tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng tặng học sinh vượt khó, học tốt... Đáng chú ý, các bạn thanh niên tình nguyện đã tổ chức ngày hội, sân chơi và tuyên truyền về phương pháp phòng, chống xâm hại tình dục cho thanh thiếu nhi; tổ chức sơn, sửa một số phòng học, vật dụng.

Bạn Lê Thái Quốc Cường (27 tuổi), tình nguyện viên Câu lạc bộ Đông Ấm tại TP Hồ Chí Minh, có bốn năm liên tục tham gia hoạt động tình nguyện chia sẻ: Lần đầu về Bình Phước, tôi cảm nhận đời sống của người dân nơi biên giới còn quá nghèo, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, hệ thống vật chất trường lớp còn thiếu thốn và xuống cấp. Rất nhiều bạn nhỏ còn thiếu thốn từ dụng cụ học tập đến vật dụng cá nhân; nhiều em còn e ngại khi tiếp xúc với người lạ. Đồng cảm và chia sẻ những khó khăn, vất vả, thiếu thốn của người dân, trong những ngày ở Bình Phước, tôi tổ chức các trò chơi hoạt náo giúp các em xua đi những mệt nhọc trong cuộc sống thường nhật. Khi về lại thành phố, tôi cùng các bạn trong nhóm tiếp tục vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động thiện nguyện, chung tay phát triển kinh tế vùng biên trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Với chủ đề “Hoa hồng nhỏ”, các bạn trẻ đến từ TP Hồ Chí Minh đã tạo ra nhiều sân chơi đa sắc mầu như: ném bóng, câu cá, tách hạt đậu... cho các em nhỏ vùng biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số. Em Hoàng Thị Hồng, dân tộc Nùng, học sinh lớp 7A4, Trường trung học cơ sở Tân Tiến, huyện Bù Đốp cho biết: Hơn 7 giờ sáng, em được bố mẹ cho đến các địa điểm tổ chức trò chơi do các anh chị hoạt động tình nguyện tổ chức. Em rất vui và phấn khích khi được tham gia nhiều trò chơi dân gian. Đây là động lực để chúng em học tốt hơn.

Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết: Trong những năm qua, phong trào thanh niên tình nguyện và công tác tình nguyện trên cả nước nói chung và tại tỉnh Bình Phước nói riêng đã thật sự lan tỏa sâu rộng với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thu hút đông đảo thanh niên thuộc tất cả các thành phần tham gia, từ đó tạo nên hình ảnh và diện mạo mới của một thế hệ thanh niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, hằng năm phong trào thanh niên tình nguyện đều được tổ chức với các hoạt động hướng về nhân dân và chiến sĩ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo xa xôi của Tổ quốc còn gặp nhiều khó khăn. Thông qua các hoạt động tình nguyện, đông đảo các tầng lớp thanh niên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo góp phần xây dựng quê hương đất nước; đồng thời rèn luyện, cống hiến và trưởng thành từ thực tiễn các phong trào.

NHẤT SƠN

Chia sẻ