Thái Mỹ hôm nay

Thứ Năm, 07/12/2017, 15:46:33
 Font Size:     |        Print
 

Một trong những mô hình trồng dưa lưới trong nhà kín đem lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Thái Mỹ.

Từ một địa phương nghèo, bị tổn thất nặng nề sau chiến tranh, nhưng với quyết tâm cao, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tập trung xây dựng, kiến thiết quê hương, xã Thái Mỹ (Củ Chi) hôm nay đã thật sự chuyển mình vươn lên ngày càng giàu đẹp.

Những ngày đầu sau giải phóng, xã Thái Mỹ ngổn ngang, khó khăn trăm bề, cơ sở hạ tầng bị tàn phá, đường sá đi lại nhiều cách trở, phương tiện sinh hoạt thiếu thốn. Với hàng nghìn tấn bom đạn dội xuống trong thời chiến, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, vùng đất này trở nên vô cùng điêu tàn. Mùa khô đất đai khô cằn với nắng gió và cát bụi, còn mùa mưa thì lầy lội, trơn trượt khó đi, đường đến trường của các em học sinh lại càng xa xôi, bởi sự chia cắt của những dòng sông, con rạch. Người nông dân thì chỉ biết chọn trồng những cây dễ sống để chống đói trước mắt chứ chưa dám nghĩ đến việc tìm cây trồng nào đem lại hiệu quả cao. Trước những khó khăn nêu trên, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Mỹ đã quyết tâm xây dựng, kiến thiết lại quê hương, trong hoàn cảnh vừa tập trung khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa đấu tranh chống nghèo nàn, lạc hậu.

Dấu ấn đáng nhớ để Thái Mỹ từng bước đổi thay, đó là giai đoạn 2010 - 2012, xã được chọn thực hiện thí điểm mô hình xã nông thôn mới. Với ý chí tự lực tự cường, phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, biết huy động sức dân của Đảng bộ, trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới, Thái Mỹ có 1.296 hộ dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc với tổng giá trị hơn 100 tỷ đồng, góp sức cùng với Nhà nước mở rộng, nâng cấp nhựa hóa, cấp phối sỏi đỏ 49 tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; nâng cấp sửa chữa, bê-tông hóa 66 công trình kênh tưới đáp ứng nhu cầu sản xuất, giao thương hàng hóa cho người dân. Theo đó, nhiều cách làm hay trong các mô hình kinh tế đã đem lại thu nhập cao và được triển khai đến người dân. Cùng với các địa phương trong huyện, Thái Mỹ đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng chuyển đổi vật nuôi - cây trồng, sản xuất gắn với nhu cầu thị trường.

Nhờ đó, nhiều người dân xã Thái Mỹ đã thành công với những mô hình sản xuất hiệu quả, tiếp cận khoa học - công nghệ, đưa máy móc hiện đại vào phục vụ sản xuất. Như cơ sở sản xuất đan giỏ trạt xuất khẩu của bà Lê Thị Huých, sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Xin-ga-po, giải quyết việc làm thường xuyên cho 40 lao động (thu nhập năm triệu đồng/lao động/tháng) và 800 hộ làm việc thời vụ. Hay như mô hình trồng bắp cho sản lượng 10 tấn/ha, doanh thu hơn 200 triệu đồng/năm, đồng thời sản xuất lúa hai vụ/năm của nông dân sản xuất giỏi Trần Văn Út,... Bên cạnh đó, còn nhiều nhà vườn chuyên canh trồng rau sạch, hoa lan, nuôi cá kiểng,... có đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Hiện, thu nhập bình quân đầu người xã Thái Mỹ đạt 32 triệu đồng/người/năm. Riêng những hộ trong chuẩn nghèo, xã đã tổ chức xây dựng phương án giảm nghèo cụ thể cho từng hộ; tạo điều kiện cho các hộ này tiếp cận nhiều nguồn vốn, cung cấp cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi nâng cao thu nhập thoát nghèo bền vững. Toàn xã hiện còn 231 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,43%, phấn đấu đến năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 1%. Đến nay, xã đã xây dựng được 252 căn nhà tình nghĩa, 549 căn nhà tình thương, giúp cho người dân xã Thái Mỹ an cư lạc nghiệp.

Xã Thái Mỹ giờ đây như một thị tứ, ấp liền ấp, xã liền xã bằng những con đường được mở rộng, bê-tông hóa hoặc láng nhựa sạch sẽ. Những ngôi nhà tre lá, thô sơ đã nhường chỗ cho những ngôi nhà gạch kiên cố, khang trang. Những thành tựu đó có nền tảng từ những đổi mới trong phương thức lãnh đạo của cấp ủy. Thái Mỹ là một trong những Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh (từ năm 2008 đến nay). Là đơn vị hai lần được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Với sự hỗ trợ của Trung ương, thành phố, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy Củ Chi, sự giúp đỡ đầy tình nghĩa của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, Thái Mỹ đang tiếp tục đồng lòng phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

KIỀU NGÂN

Chia sẻ