Liên kết vùng, nâng cao chất lượng tăng trưởng

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:37:51
 Font Size:     |        Print
 

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Kinh tế TP Hồ Chí Minh trong những năm qua liên tục tăng trưởng ở mức cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thành phố duy trì, nâng chất mô hình tăng trưởng mới là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện cấp thiết trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng hiện nay.

Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với cả nước và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là đầu tàu, hạt nhân để tạo động lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong vùng. Ngược lại, các tỉnh trong vùng cũng là đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội cho thành phố. Do đó, đẩy mạnh tiến trình hợp tác trong liên kết là rất cần thiết để mở rộng dư địa phát triển cho thành phố. Đề cập về vấn đề này, PGS, TS Đỗ Phú Trần Tình (Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Không gian để thành phố phát triển không còn nhiều và gần như đã được khai thác đến giới hạn. Nếu thiếu vắng sự gắn kết giữa các địa phương, nhất là các tỉnh trong vùng thì rất khó để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng tăng trưởng của thành phố trong thời gian tới”.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong bốn vùng kinh tế trọng điểm của cả nước hiện nay thì Vùng kinh tế trọng điểm phía nam được đánh giá là vùng duy nhất hội tụ đầy đủ các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, tin học, công nghiệp dầu khí và sản phẩm hóa dầu; phát triển dịch vụ cao cấp, du lịch, viễn thông, tài chính, ngân hàng; nghiên cứu, ứng dụng và triển khai khoa học và công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao… Nhiều năm qua, Vùng kinh tế trọng điểm phía nam đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Mặc dù, chỉ chiếm 8% diện tích và 17% số dân của cả nước, nhưng mức tăng trưởng kinh tế gấp 1,5 lần mức bình quân của cả nước, chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu, đóng góp gần 60% vào ngân sách quốc gia, thu hút hơn 60% số dự án và 50% số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, so với tiềm năng của từng địa phương thì kết quả đạt được chưa xứng tầm. Nguyên nhân là liên kết còn yếu; việc hình thành, phát triển vùng hiện nay còn mang tính hành chính; công tác tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch của từng địa phương, của vùng và cả nước còn chưa đồng bộ, còn tồn tại nhiều yếu kém; cơ chế tài chính chưa định hình rõ nét dẫn đến hệ quả là vùng luôn trong tình trạng khát vốn để đầu tư, nhất là đầu tư cho hạ tầng giao thông...

Từ những bất cập nêu trên, PGS,TS Đỗ Phú Trần Tình chỉ rõ, điểm nghẽn chính trong liên kết vùng là do chính sách và các quy định về liên kết chưa đủ mạnh; bộ máy điều phối còn nhiều điểm bất hợp lý; cơ chế thực thi thiếu hiệu nghiệm. Trong đó, TP Hồ Chí Minh với vai trò là đơn vị hạt nhân, đầu tàu cần có những bước đi tiên phong, chủ động hơn trong quá trình giải quyết, tháo gỡ những khó khăn. Bởi, giải quyết được bài toán liên kết, cũng chính là bước đi quan trọng cho thành phố mở rộng không gian phát triển kinh tế, góp phần giải quyết các vấn đề về đô thị, dân số, xã hội, môi trường...

Theo bảng xếp hạng do Tổ chức nghiên cứu dự báo kinh tế Oxford Economics của Anh vừa thực hiện (giai đoạn 2012-2016), TP Hồ Chí Minh xếp thứ hai trong các thành phố châu Á về tăng trưởng nhanh chỉ sau thành phố Niu Đê-li (Ấn Độ). Đồng thời được dự đoán có mức tăng trưởng ước tính 8% mỗi năm từ nay đến năm 2021. Bình quân giai đoạn 2015-2017, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn thành phố tăng 8,2%/năm (khu vực dịch vụ tăng 8,1%/năm, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7,8%/năm, khu vực nông nghiệp tăng 5,8%/năm…). Trong nhiều giải pháp để thành phố duy trì và đổi mới chất lượng mô hình tăng trưởng, việc đẩy mạnh liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía nam sẽ là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cởi bỏ “chiếc áo pháp lý” để tương xứng về thể chế phát triển và liên kết vùng rất cần sớm được xây dựng. Sự phát triển của thành phố chỉ có thể bền vững khi đặt trong mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau với sự phát triển chung của toàn vùng và của cả nước.

Vùng kinh tế trọng điểm phía nam thành lập từ năm 1998, ban đầu gồm sáu tỉnh, thành phố và hiện nay gồm tám địa phương: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang. Với vai trò là đầu tàu, hạt nhân, năm 2017, TP Hồ Chí Minh đã tiên phong, chủ động đi tìm các giải pháp, cơ chế chính sách cho phát triển vùng thông qua chủ trì thực hiện sáu đề án trên các lĩnh vực: nhân lực, tài nguyên - môi trường, cơ chế chính sách, công nghiệp, hạ tầng giao thông… Kết quả nghiên cứu của sáu đề án này sẽ cung cấp cho Hội đồng Vùng những giải pháp và đề xuất chính sách hiệu quả để đề xuất lên Trung ương trong thời gian tới.

Bài và ảnh: KHÁNH TRÌNH

Chia sẻ