Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bạch Long Vĩ

Thứ Sáu, 24/03/2017, 04:03:58
 Font Size:     |        Print
 

Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

NDĐT - Sáng 24-3, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TP Hải Phòng phối hợp tổ chức. Đông đảo các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang và bà con ngư dân trong khu vực tới xem triển lãm.
Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: các tư liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc. Các tài liệu đã góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Người xem tại triển lãm.

Thông qua triển lãm tại đảo, một lần nữa giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân và nhất là bà con ngư dân hiểu và tin tưởng vào quan điểm kiên định của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc bảo vệ chủ quyền và mong muốn duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, vừa hăng say lao động sản xuất, vừa tích cực tham gia gìn giữ, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Với gần 100 bản đồ, bốn cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, trong đó có 30 bản đồ do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành qua các thời kỳ lịch sử đều khẳng định hai quần đảo trên đều không thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc. Nhất là trong bốn cuốn Atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản đều thể hiện cương giới cực nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam. Các Atlas do các nước phương Tây ấn hành đều thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Triển lãm cũng trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thời Pháp thuộc, thời Việt Nam Cộng hòa; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa hiện nay được trưng bày đều thể hiện rõ ràng quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX trên hai quần đảo này… Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị- xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Triển lãm góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và bà con ngư dân của trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về biển. Đồng thời nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng và sự cần thiết phải tổ chức, quản lý việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển một cách hiệu quả, bền vững.

Triển lãm cũng trưng bày một số hình ảnh các bộ tem về Hải quân, phong cảnh vịnh Hạ Long, quần đảo Trường Sa- Hoàng Sa, giàn khoan dầu khí…

Triển lãm kéo dài đến ngày 28-3.

NGÔ QUANG DŨNG

Chia sẻ