NDĐT- Ở độ tuổi 70, với phong thái giản dị, gần gũi, nụ cười thân thiện, trẻ trung và đầy nhiệt huyết – đó là cảm nhận ban đầu về Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA), Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh.
Thứ tư, 15/07/2015 - 10:57 PM (GMT+7)
NDĐT - Dành trọn cuộc đời mình cho nghệ thuật sân khấu, Giáo sư, Tiến sĩ, NSND Nguyễn Đình Quang đã được Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học- nghệ thuật. Không chỉ tham gia viết kịch, đạo diễn với những tác phẩm vở diễn nổi tiếng, ông còn là một nhà nghiên cứu, một nhà giáo tận tụy, góp phần đào tạo nên những thế hệ nghệ sĩ tài năng của nước nhà.
Thứ ba, 14/07/2015 - 09:49 PM (GMT+7)
Sân khấu luôn ẩn chứa những bất ngờ và sự ra đi của Cây đại thụ sân khấu Việt Nam cũng đầy bất ngờ và đột ngột. Ở tuổi 87, thầy Đình Quang vẫn mê xem sân khấu và mỗi lần đi đều a lô hỏi tôi có đi không, để ngồi cùng và ở cùng, dù chỉ loanh quanh trong TP Hà Nội hay ra Quảng Ninh, vào Huế dự Liên hoan sân khấu suốt 15 ngày của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (NSSKVN), của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) tổ chức. Có khi chỉ tới trại sáng tác Đại Lải đôi ngày "để xem có thêm tác giả trẻ nào không, để thắp lửa cho họ chứ đội ngũ sáng tác bây giờ già quá"; hoặc bay vào TP Hồ Chí Minh dự, phát biểu ý kiến tại những Hội thảo chuyên đề về văn học - nghệ thuật do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư tổ chức....
Thứ bảy, 04/07/2015 - 02:28 AM (GMT+7)
Chiều 3-7, Thiếu tướng - nhạc sĩ An Thuyên đã qua đời đột ngột tại Viện Quân y 108 (Hà Nội) sau một cơn nhồi máu cơ tim. Sự ra đi của người nhạc sĩ tài năng, tác giả của nhiều ca khúc tình yêu nổi tiếng, đã để lại niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng yêu nhạc cả nước.
Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:50 PM (GMT+7)
NDĐT- Tin nhạc sĩ An Thuyên ra đi đột ngột chiều nay 3-7 bởi một cơn nhồi máu cơ tim khiến giới nghệ sĩ, nhạc sĩ và công chúng âm nhạc sửng sốt, bàng hoàng và đau xót.
Thứ hai, 29/06/2015 - 02:46 AM (GMT+7)
GS, NGND Hà Minh Đức sinh ngày 3-5-1935 tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. GS thuộc thế hệ giảng viên đầu tiên của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội - nay là Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, khi vừa tròn 22 tuổi. Cho đến nay, bước sang tuổi 80, với gần 60 năm liên tục giảng dạy, nghiên cứu và sáng tác, GS Hà Minh Đức đã góp phần phát triển và mở mang nền văn hóa, văn nghệ nước nhà.
Thứ tư, 24/06/2015 - 09:32 PM (GMT+7)
Giáo sư Trần Văn Khê, cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới đã qua đời lúc 2 giờ 55 phút ngày 24-6 ở tuổi 94, tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh). Cả cuộc đời của giáo sư dành trọn cho âm nhạc và văn hóa, nghệ thuật dân tộc, với nhiều công trình nghiên cứu, khảo cứu, sưu tầm mang giá trị cao về khoa học, là cơ sở cho các thế hệ kế tiếp bảo tồn và phát huy.
Thứ hai, 22/06/2015 - 04:50 AM (GMT+7)
Nhắc đến Vương Khon, không chỉ nhân dân Tây Bắc mà rất nhiều người yêu thích văn hóa nghệ thuật truyền thống cũng đều biết tiếng. Ông là một trong những nhạc sĩ đặc biệt thành công trong việc đưa giai điệu và ca từ của dân ca dân tộc thiểu số vào các ca khúc, nhất là dân ca Thái. Gắn bó cả đời với núi rừng, nâng niu chắt lọc từng điệu dân ca, dân vũ của đồng bào nơi đây, ông đã viết hơn 200 ca khúc ngợi ca quê hương, đất nước, con người.
Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:08 AM (GMT+7)
NDĐT - Năm nay, dù đã ở tuổi 93, nhưng nghệ nhân Mỗ Thị Kịt, ở thôn Ngọc Trí, xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia (Lạng Sơn), thường ngày vẫn đem cây đàn tính giản dị, lặng lẽ đi khắp bản trên, xóm dưới hát cho mọi người nghe trong những ngày mừng nhà mới, sinh nhật, cầu an... Tiếng đàn tính của bà có sức lôi cuốn kỳ lạ cả người già, người trẻ, con gái, con trai của bà con các dân tộc nơi đây…
Thứ hai, 18/05/2015 - 09:43 AM (GMT+7)
NDĐT - Gần 40 năm qua, bài hát đã cùng với nhiều thế hệ chiến sĩ, nghệ sĩ và nhiều giọng hát người Việt Nam ở khắp các miền đất canh giữ giấc ngủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tác giả ở tuổi ngoài 60, coi đó như một nguồn ánh sáng của cuộc đời mình.
Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:57 PM (GMT+7)
NDĐT - Hào hùng mà da diết, lắng đọng mà tự hào, ấy là những xúc cảm đã vỡ òa nơi trái tim hàng nghìn người tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132 (IPU 132), khi giai điệu ca khúc “Xây thiên đường trên trái đất bình yên” vang lên. Có thể nói, nhạc sĩ lão thành Doãn Nho đã có một tuyên ngôn bằng âm nhạc cho thấy tinh thần nhân ái, yêu chuộng hòa bình của đất nước Việt Nam.
Đọc nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
|
Phản hồi nhiều nhất
Phản hồi nhiều nhất

border=