“Vành khuyên hát”: Sang quý và nhọc nhằn

Thứ Năm, 19/12/2013, 17:44:20
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân đệm piano cho ca sĩ Vành Khuyên hát bài "Người Hà Nội" tại buổi ra mắt album.

NDĐT - Vành Khuyên có lẽ là ca sĩ opera đầu tiên ra mắt album ca nhạc của riêng mình. Tuy nhiên, “Vành khuyên hát” lại không phải là album về thể loại mà cô hằng đeo đuổi và là sở trường.

Họa sĩ Lê Thiết Cương bộc bạch rằng, anh có chút “chơi chữ” khi để thiết kế bìa album chữ “Vành khuyên” không viết hoa. Cũng như loài chim quý mà cô mang tên, Vành Khuyên là một giọng ca quý của âm nhạc Việt Nam.

“Vành khuyên hát” tập hợp chín ca khúc được coi là kinh điển qua nhiều thế hệ mà nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân gọi là “chín viên ngọc của âm nhạc Việt Nam”. Giọng soprano khỏe khoắn, kịch tính của Vành Khuyên đã tạo nên dấu ấn riêng của mình trong các ca khúc từng quen thuộc với nhiều giọng ca nổi tiếng trước đây. Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Bài ca hy vọng (Nguyễn Văn Tý), Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Người con gái sông La (Doãn Nho, thơ Phương Thúy), Quảng Bình quê ta ơi (Hoàng Vân), Bóng cây Kơnia (Phan Huỳnh Điểu), Hà Nội – Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân, thơ Lê Nguyên), Đất nước tình yêu (Lệ Giang), Cánh chim báo tin vui (Đàm Thanh) qua cách xử lý của Vành Khuyên đã mang một âm hưởng khác: sang trọng và trong trẻo.

Vành Khuyên là ca sĩ opera chuyên nghiệp từng ghi dấu ấn với những vai diễn trong các vở nhạc kịch nổi tiếng mà Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dàn dựng: Carmen trong vở cùng tên (Bizet), Muzetta trong “La Boheme” (Puccini), Despina trong “Cosi fan tutte” (Mozart) và mụ Ba trong “Cô Sao” nổi tiếng của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Không có nhiều cơ hội để ca sĩ opera xuất hiện trước công chúng.

(Ảnh: Ca sĩ Vành Khuyên và nhà thơ Hữu Việt).

Trong điều kiện thực tế âm nhạc hàn lâm gần như không có chỗ đứng trên các sân khấu ca nhạc hiện nay, thì album “Vành khuyên hát” là một nỗ lực đi tìm khán giả của cô. Tuy nhiên, tại buổi ra mắt album, Vành Khuyên bộc bạch rằng, hát ca khúc nhiều cũng làm hạn chế sự chỉn chu, chuẩn mực, cũng như sự thăng hoa của giọng ca khi hát opera. Trong khi đó, như nhận định của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, để có được một giọng ca opera có tố chất bẩm sinh cũng như quá trình đào tạo để trưởng thành đến độ chín như Vành Khuyên là không dễ.

Có thể hài lòng khi nghe một sản phẩm âm nhạc hoàn thiện về kỹ thuật thanh nhạc và xử lý âm thanh, độ tinh tế và thăng hoa của cảm xúc. Nhưng album này cũng để lại trong những người yêu nhạc nhiều băn khoăn day dứt: có thể thấy Vành Khuyên đang chật vật xoay xở để vừa làm nghề với đam mê và tâm huyết với dòng nhạc đỉnh cao mà mình lựa chọn và theo đuổi, vừa mong muốn được hát nhiều hơn, chia sẻ giọng ca quý giá của mình đến công chúng nhiều hơn. Con đường âm nhạc của các ca sĩ hát nhạc hàn lâm Việt Nam luôn là chông gai thử thách và chấp nhận thiệt thòi, hy sinh.

MINH NHẬT

Chia sẻ