Cấp thiết tu sửa mái vòm, bảo tồn cổng phía nam Thành nhà Hồ

NDĐT - Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho hay, được sự giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ chấp thuận tài trợ 92.500 USD để thực hiện dự án tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ.  (cách đây 13 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Đàn đá Lộc Hòa được công nhận bảo vật quốc gia

  28/08/2018
NDĐT - Ngày 28-8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ công bố bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.  

Cần tôn tạo nguyên trạng Di tích Hải Vân quan thời Nguyễn

  24/08/2018
NDĐT - Xuất lộ hoàn toàn các dấu tích nền móng kiến trúc còn lại của Di tích Hải Vân quan thời Nguyễn, các nhà khảo cổ học cho rằng, cần thiết kế tôn tạo, phục hồi Di tích Hải Vân quan theo mặt bằng kiến trúc thời Nguyễn với chức năng như một pháo đài quân sự đặc biệt. 

Ðể di sản kiến trúc "sống" cùng đô thị hiện đại (Tiếp theo và hết) (★)

  24/08/2018
Bài 2: Khẩn trương bảo tồn di sản kiến trúc đô thị - Kiến trúc đô thị, trong đó có kiến trúc Pháp đã trở thành những di sản kiến trúc của nước ta; không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật; phản ánh những khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội trong các giai đoạn hình thành và phát triển đô thị Việt Nam. "Kho báu" này cần nhanh chóng được bảo tồn.  

Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin Đồng Văn

  23/08/2018
NDĐT- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn vừa ký văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu di tích kiến trúc - nghệ thuật nhà Vương, xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, đã cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn. 

Để di sản kiến trúc “sống” cùng đô thị hiện đại (Kỳ 1)

  23/08/2018
Kiến trúc Pháp là loại hình đặc sắc có sự kết hợp, hòa quyện với kiến trúc Việt Nam truyền thống, góp phần làm nên giá trị các đô thị lớn ở nước ta. Song, sự khắc nghiệt của thời gian và những bất cập trong công tác quản lý, bảo tồn khiến quỹ di sản này đang dần mai một; cần được khẩn trương quan tâm gìn giữ, phát huy giá trị để tiếp tục hòa nhịp cùng đô thị hiện đại.  

Phát lộ nhiều hiện vật giá trị tại Di tích Chăm Phong Lệ

  21/08/2018
NDĐT - Qua hơn hai tháng khai quật tại Di tích Chăm Phong Lệ (thuộc tổ 4, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), các nhà khảo cổ học đã phát hiện thêm rất nhiều hiện vật, di vật có giá trị. Đây là nguồn hiện vật quý giá phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày. 

Bảo tồn di sản dựa vào dân

  10/08/2018
NDĐT – Bảo tồn di sản dựa vào cộng đồng dân cư bản địa trên cơ sở đem lại lợi ích cho người dân từ chính di sản mà họ đang sống cùng, đang bảo vệ, đó là cách làm hữu ích và bền vững nhất từ trước tới nay. Có thể kể ra một số địa phương đã áp dụng thành công cách làm này, thậm chí đã trở thành điển hình trong việc bảo tồn di sản bền vững, như Quảng Nam, Đác Nông… Các địa phương này đã chia sẻ kinh nghiệm của mình tại Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam mới đây. 

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm

  08/08/2018
NDĐT- Ngày 8-8, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Sở VH-TT-DL tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm tỉnh Ninh Thuận”, nhằm ghi nhận giá trị của di sản trong đời sống cộng đồng Chăm. Đồng thời, đưa ra các giải pháp định hướng cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm trong tương lai. 

Thêm một di tích đình cổ kêu cứu

  07/08/2018
NDĐT – Sau sự việc đình Lương Xá (xã Liên Bạt, Quốc Oai, Hà Nội) bị phá dỡ đi xây dựng mới hoàn toàn với bê tông cốt thép, thì một ngôi đình di tích cấp Bộ nữa lại phải kêu cứu vì quá xuống cấp. Đó là đình Do Nghĩa (xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ). 

Bảo vệ di sản trong quá trình xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn

  06/08/2018
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn chỉ đạo các biện pháp bảo vệ các di sản địa chất, cải thiện cảnh quan, môi trường và các di tích tại huyện đảo Lý Sơn nhằm đáp ứng các tiêu chí của UNESCO trong quá trình xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn. 

UNESCO: Nhiều thách thức đang đè nặng lên di sản ở Việt Nam

  28/07/2018
NDĐT – Là nước được đánh giá cao trong quá trình bảo vệ di sản cả vật thể và phi vật thể, cũng như tham gia rất tích cực vào việc xây dựng chính sách UNESCO về di sản thế giới và phát triển bền vững, nhưng Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo tồn di sản. UNESCO đã chỉ ra những thách thức này và khẳng định sẽ có những hỗ trợ cụ thể, trong Hội nghị “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” vừa diễn ra tại Hà Nội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam

  27/07/2018
NDĐT - Sáng 27-7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị về “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.