Vang tiếng mã la Raglai giữa núi rừng Ninh Thuận

Vang tiếng mã la Raglai giữa núi rừng Ninh Thuận

NDĐT- Những năm qua, tại vùng dân tộc Raglai ở các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Thuận Nam (Ninh Thuận) đã thành lập nhiều đội “Mã la gia tộc” do các nghệ nhân trong mỗi gia tộc truyền dạy. Giờ đây, những đội mã la này đã biểu diễn thuần thục trong các nghi lễ truyền thống của cộng đồng, góp phần tích cực trong việc giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc ở địa phương.  (16/02/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Sớm có giải pháp gìn giữ di tích quốc gia Đình Chu

  22/02/2017
Đình làng Đình Chu thuộc xã Đình Chu, huyện Lập Thạch là công trình khá bề thế, thể hiện tương đối đầy đủ đặc trưng nghệ thuật kiến trúc đình làng ở tỉnh Vĩnh Phúc và khu vực trung du Bắc Bộ trong thế kỷ 19. Tuy nhiên, di tích quốc gia này hiện xuống cấp nghiêm trọng và đang cần được trùng tu khẩn cấp để tránh trở thành phế tích. 

Trao tặng nhiều hiện vật lịch sử cho bảo tàng Quảng Nam

  16/02/2017
NDĐT- Chiều 16-2, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ bàn giao ảnh, hiện vật liên quan đến tỉnh Quảng Nam cho Bảo tàng Quảng Nam và tiếp nhận bộ sưu tập gốm sứ Chu Đậu do Bảo tàng Quảng Nam trao tặng.  

Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

  13/02/2017
Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột (Đác Lắc) được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Năm nay, lễ hội lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 11-3 cùng Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ tư. 

Nơi lưu giữ và giáo dục truyền thống lịch sử quê hương

  13/02/2017
Xuân mới Đinh Dậu 2017, đón Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng), chính quyền và nhân dân xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di tích lịch sử Quốc gia đền Diên Cờ. Đây cũng là dịp diễn ra lễ hội đền thu hút đông nhân dân trong vùng, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng và khơi dậy niềm tự hào về quê hương, đất nước. 

Người thổi hồn vào đá

  12/02/2017
Đầu xuân, bỏ lại những ồn ào phố thị, ngồi nhâm nhi chén trà trong một căn nhà nhỏ ở vùng biển Mân Thái, thành phố Đà Nẵng, tôi được nghe nghệ nhân Lê Nguyên Vỹ kể về đời mình, được "sống chậm" với những nỗi niềm, đam mê của ông về tình yêu thạch ảnh, diệp ảnh. Đó là mối nhân duyên nghệ thuật mà ông đã nhọc nhằn mưu sinh để tìm đến, và nó sẽ theo ông trọn cuộc đời. 

Giữ gìn nét đẹp truyền thống của áo dài

  12/02/2017
Cách tân, "biến tấu" chiếc áo dài là một trào lưu trong những năm gần đây và được dư luận quan tâm, bởi thời trang là một phần rất gần gũi và dễ thấy của đời sống văn hóa. Mặc dù chuyện cách tân áo dài làm sao cho phù hợp đã được bàn luận nhiều lần, song trong dịp Tết Đinh Dậu vừa qua đã trở thành một cuộc tranh luận sôi nổi chưa có hồi kết vì sự xuất hiện của nhiều loại áo dài quá khác biệt so với áo dài truyền thống. 

Lễ khai Ấn đền Trần Xuân Đinh Dậu 2017

  12/02/2017
Đêm 10-2 (tức 14 tháng Giêng năm Đinh Dậu), lễ khai Ấn đền Trần Xuân Đinh Dậu 2017 được tổ chức tại Di tích đền Trần, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Đúng 22 giờ 50 phút, lễ rước kiệu Ấn được cử hành trang trọng theo đúng nghi thức truyền thống với sự tham gia của 120 người là đại diện cho các tầng lớp nhân dân làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng, TP Nam Định.  

Lào Cai thêm một di tích lịch sử cách mạng thời kháng chiến bảo vệ Tổ quốc

  04/02/2017
NDĐT- Sáng 4-2, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lào Cai tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cách mạng đền Vạn Hòa, thuộc xã ngoại ô Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. 

Lễ hội tịch điền Đọi Sơn

  03/02/2017
NDĐT - Sáng 3-2 (tức mồng 7 Tết Đinh Dậu), tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức Lễ hội Tịch điền tại cánh đồng xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên. Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ngành T.Ư, các tỉnh bạn, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân đã về dự.  

Đặc sắc lễ hội Lẩu then và Khao Sluông của người Tày, Nùng xứ Lạng

  02/02/2017
NDĐT - Từ bao đời nay, mỗi độ Tết đến Xuân về, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn lại có dịp tổ chức lễ "Lẩu then" (Hội then). Đây là dịp để bà con dân bản cùng người thân ở nơi xa về gặp gỡ, thanh niên nam nữ có cơ hội làm quen, tìm hiểu, yêu đương nên vợ nên chồng; vui chơi giải trí lành mạnh. Hội then mang nhiều yếu tố văn hoá tâm linh, hưởng thụ văn hóa, văn nghệ đặc sắc của người Tày, Nùng xứ Lạng. 

Kỷ niệm 590 năm chiến thắng Xương Giang

  02/02/2017
NDĐT - Sáng 2-2, tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, diễn ra Lễ hội kỷ niệm 590 năm chiến thắng Xương Giang và khánh thành đền Xương Giang. Hàng nghìn người trong tỉnh đã về dự lễ hội.  

Những câu chuyện hấp dẫn về linh vật Việt

  30/01/2017
NDĐT – Long, lân, quy, phượng là bốn linh vật Việt được biết đến nhiều nhất, nhưng còn rất nhiều linh vật khác với những câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết. Đã có nhiều cuộc triển lãm được tổ chức tại Hà Nội, nhằm giới thiệu tới công chúng những linh vật đẹp mà hết sức thú vị của người Việt xưa, để hiểu và gìn giữ giá trị truyền thống, tránh bị lai tạp những thứ không phải bản sắc.  

Độc đáo lễ hội chợ đình Bích La, Quảng Trị

  30/01/2017
NDĐT - Ngày 30-1 (ngày mồng ba Tết Nguyên đán Đinh Dậu), tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội chợ đình Bích La. Hàng nghìn người ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận tham gia phiên chợ.  

Di sản hậu vinh danh: Những niềm vui hân hoan

  28/01/2017
NDĐT - Tự hào vì Hát Xoan là di sản đầu tiên trên thế giới thoát ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và sẽ sớm được UNESCO đặc cách vinh danh trong năm nay, TS. Lê Thị Minh Lý bày tỏ niềm hân hoan về những thành quả mà Việt Nam đã làm được cho các di sản Việt Nam trước và sau khi được vinh danh ở tầm quốc tế.