Bức tượng David của Michelangelo sẽ không sụp đổ

Thứ Tư, 14/05/2014, 16:53:51
 Font Size:     |        Print
 

Bức tượng David ở Bảo tàng Florence.
 Font Size:     |  

NDĐT - Theo các nhà chức trách tại Bảo tàng Florence, tác phẩm kinh điển của Michelangelo – bức tượng David – sẽ không sụp đổ, bất chấp việc đã có dấu vết rạn nứt tại vị trí mắt cá chân.

Marco Ferri, người phát ngôn của Bảo tàng Florence nói: " Ngay cả khi có một trận động đất 5,0 hoặc 5,5 độ Richter, Florence cũng sẽ còn nguyên vẹn. Và tượng David cũng vậy ".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng nghiên cứu quốc gia Ý phát hiện một loạt các vết nứt rất nhỏ ở phía dưới của hai chân bức tượng, đe dọa sự ổn định của tác phẩm nghệ thuật này. Bản báo cáo cho rằng những vết nứt này có thể đã xuất hiện từ giai đoạn hoàn thành bức tượng vào năm 1504 cho tới lúc nó được đặt trên quảng trường Piazza della Signoria ở Florence, hoặc khi bức tượng được chuyển đến một viện bảo tàng để giữ an toàn năm 1873. Nghiên cứu cũng cho rằng độ nghiêng nhẹ trên bệ tác phẩm này cũng gây nhiều áp lực vào vị trí chân bức tượng.

Những vết nứt rất nhỏ được phát hiện dưới chân bức tượng.

Ông Ferri cho rằng những phát hiện này không đáng ngại, và Bảo tàng vẫn tiếp tục giám sát rung động cho bức tượng. Những rung động do khách tham quan tác động lên các tác phẩm nghệ thuật đã được kiểm soát sau khi Bảo tàng quyết định hạn chế lượt người đến.

Ông Ferri cũng khẳng định rằng bức tượng kinh điển này sẽ vẫn tiếp tục được đặt ở vị trí hiện tại của nó trong Galleria dell'Accademia: "Bức tượng không cần phải được di chuyển hoặc đặt trên một bệ khí nén hay bất cứ cái gì tương tự. Chưa kể sẽ rất khó khăn và phức tạp khi phải di chuyển một tác phẩm khổng lồ như vậy ".

Tác phẩm David của Michelangelo được tác giả sáng tác hồi đầu những năm 1500, do Hội đồng thành phố Florence ủy quyền, như một biểu tượng về sức mạnh thương mại và quân sự của thành phố. Kể từ năm 1873, bức tượng được đặt tại Galleria dell'Accademia, bất chấp những lời đề nghị chuyển đến một bảo tàng khác tránh xa những công trình giao thông.

NHẬT VŨ