Tìm giải pháp hạn chế tác động của du lịch đối với môi trường hang động

Thứ Sáu, 21/04/2017, 09:11:55
 Font Size:     |        Print
 

GS, TS Tạ Hoà Phương, Chủ tịch Hội cổ sinh - Địa tầng Việt Nam trình bày báo cáo tại hội thảo.

NDĐT - Ngày 21-4, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) tổ chức Hội thảo về các giải pháp hạn chế tác động của du lịch đối với môi trường, cảnh quan hang động, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học trong nước.

Hiện, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có 14 tuyến, điểm du lịch được đưa vào khai thác, trong đó có nhiều sản phẩm du lịch mang đẳng cấp quốc tế, góp phần nâng thương hiệu, vị thế của ngành du lịch Quảng Bình.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, việc phát triển du lịch hang động đã phần nào ảnh hưởng đến những giá trị tự nhiên vốn có của nó. Các nghiên cứu bước đầu cho thấy có dấu hiệu của sự tác động từ không khí, ánh sáng, nguồn nước do khai thác du lịch làm xuống cấp một số hang động, đặc biệt là các hang động khai thác du lịch đại trà.

Tại hội thảo, nhiều báo cáo của các nhà khoa học đã chỉ ra sự tác động của các yếu tố chủ quan trong hoạt động khai thác du lịch đối với cảnh quan, môi trường hang động, nhất là quá trình tạo thạch nhũ có xu hướng biến đổi tiêu cực dưới các tác động này; từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa các tác động của du lịch đến hệ thống hang động.

Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Lê Thanh Tịnh cho biết: “Trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, chúng tôi tổng hợp để báo cấp có thẩm quyền và làm căn cứ cho các cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện các dự án phát triển du lịch trong lòng di sản, để vừa phát huy hiệu quả kinh tế bảo tồn các giá trị hang động Phong Nha - Kẻ Bàng”.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ