“Phượt” nhà quê

“Phượt” nhà quê

NDĐT- Nghe thật có đôi phần đua đòi! Hình như thấy người ta có cái gì hay mình cũng phải cố chứng minh mình hay bằng được, dù theo một hướng khác. Thấy các bạn nam nữ ống kính, bếp ga, ba lô, áo phao… lượn xe quanh co đèo dốc, vượt lên những trùng trùng mây núi, mình chẳng đi đâu được do bận các việc “đại sự”, tất nhiên do ngại, do cả… yếu nữa nhưng cứ nói thế cho cứng, mình lại loanh quanh ở đây bày vẽ ra cái gọi là… “phượt” nhà quê. Nhưng chính vì thế nên người viết đã phải để chữ “phượt” ấy trong nháy nháy. Để chỉ còn là chút hơi hướng của lang thang, của khám phá, chút gợi lên cảm hứng nào đó của say mê, với tinh thần học theo những bước chân đường xa của người mê sự xê dịch, chứ tuyệt không dám “bon chen”!  (cách đây 19 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Hòn đá giữa đường

  01/02/2016
Chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng chồm lên lao tới với tốc độ cao. Do che chắn không cẩn thận, mấy viên đá từ trên xe rơi xuống mặt đường, vô hình trung trở thành “cái bẫy” đối với các phương tiện qua lại. Cuối năm, trục quốc lộ, đoạn qua phố huyện tấp nập, nhộn nhịp khác thường. Ai cũng bận rộn với những công việc còn dang dở. Chẳng mấy ai để ý tới những viên đá nằm lăn lóc trên đường. Một số phương tiện lao nhanh qua, vướng phải mấy viên đá, loạng choạng trong tiếng động cơ gầm rú. 

Thắt chặt tiền kiểm người đi du lịch nước ngoài

  31/01/2016
Lợi dụng chính sách miễn thị thực khi đi du lịch đảo Chê-chu của Chính phủ Hàn Quốc, gần 60 khách Việt Nam trong đoàn 155 người tham gia tua sáu ngày đến đảo này từ ngày 11-1 đến 17-1-2016 đã cố tình tách đoàn trốn ở lại. Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài trá hình để ở lại lao động bất hợp pháp.  

Nhà xuất bản loay hoay trong cấp đổi giấy phép

  13/01/2016
Đến nay, đã quá thời hạn bốn tháng, nhưng theo quy định của Luật Xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP và việc xét cấp đổi giấy phép thành lập, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) mới chỉ cấp đổi cho 27 trong số 60 nhà xuất bản (NXB) (chiếm 45%); vẫn còn 33 NXB chưa được cấp đổi, trong đó 26 NXB chưa đủ các điều kiện cơ bản, đặc biệt là yêu cầu bảo đảm kinh phí hằng năm có ít nhất năm tỷ đồng. 

“Chấm điểm” lễ hội

  08/01/2016
NDĐT – Nét mới nhất trong việc quản lý lễ hội năm 2015 là việc “chấm điểm” 63 tỉnh thành theo tiêu chí, thang điểm đánh giá của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành. Tổng số điểm được tính dựa trên điểm của địa phương tự chấm, điểm của cơ quan báo chí và điểm của cơ quan Nhà nước chấm.  

Lễ hội 2015: Nóng chuyện “chém lợn”

  06/01/2016
NDĐT – Sẽ không có “chém lợn” công khai giữa sân đình trong lễ hội làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Bắc Ninh) năm 2016 nữa. Đó là thông tin mà Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch đưa ra tại buổi tổng kết lễ hội năm 2015, sau rất nhiều tranh cãi trong suốt cả năm qua. 

Bình chọn và sáng tạo văn hóa

  04/01/2016
NDĐT - Nhìn lại một năm văn hóa để đánh giá, bình chọn, không nên chỉ quan tâm đến những gì đáng tôn vinh, mà cần suy ngẫm thêm về những hạn chế, tồn tại. Điều đó sẽ tốt hơn cho chặng đường văn hóa trước mắt.  

Tôn vinh nhiều nhưng  chưa  thể lạc quan

  02/01/2016
Khép lại một năm thi đấu sôi động để bước sang năm mới 2016 cũng là lúc ngành thể thao từ trung ương đến địa phương, cùng các cơ quan thông tin đại chúng "rộn ràng" chuyện bình chọn những vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) tiêu biểu của năm.  

Văn học 2015: Hy vọng ở tương lai

  31/12/2015
NDĐT- Dù không dễ tìm ra nhân tố có tính “phát hiện của năm” nhưng sau một năm với nhiều chuyển động, đời sống văn học 2015 đang hé lộ những xu thế mới rất cần được cổ vũ. 

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch công bố 10 sự kiện tiêu biểu năm 2015

  30/12/2015
Ngày 29-12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2015 sau khi đã được 121 nhà báo đại diện các cơ quan báo chí tham gia bỏ phiếu bình chọn. Kết quả 10 sự kiện được bình chọn như sau: 

Khai mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ sáu - năm 2015

  30/12/2015
Tối 29-12, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Festival hoa Đà Lạt lần thứ sáu - năm 2015 đã chính thức khai mạc. Đến dự, có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố; gần 80 đoàn khách quốc tế, đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cùng đông đảo du khách và người dân TP Đà Lạt. 

Đi tìm giá trị của sách bán chạy

  28/12/2015
Đều đặn hằng tuần, hằng tháng, danh mục những cuốn sách bán chạy (best seller) được nhiều đơn vị kinh doanh sách công bố căn cứ vào lượng sách bán ra tại thời điểm đó. Nhìn vào danh mục này, có thể “đo đếm” được nhu cầu độc giả, đồng thời phản ánh văn hóa đọc của số đông công chúng. Tuy nhiên, sách best seller hiện đang bộc lộ nhiều điều bất cập.  

Từ vụ "cháy Nhà Lang" đến việc bảo tồn di sản trong cộng đồng

  19/12/2015
Ngày 4-12-2015, những cây cột đầu tiên đã được dựng tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường (tỉnh Hòa Bình) để khôi phục Nhà Lang, ngôi nhà duy nhất còn lại của dòng họ Quan Lang vùng Mường Chậm (Hòa Bình), có tuổi đời hơn 100 năm, đã bị thiêu rụi trong một vụ cháy cuối năm 2013. Chung quanh vụ "cháy Nhà Lang", dư luận đã tốn nhiều giấy mực, vì sự vô trách nhiệm của một nhóm người đã hủy hoại một di sản quý, sự thiếu quyết liệt trong điều tra kẻ gây hại và sự thờ ơ của các cơ quan quản lý; từ đó đặt ra vấn đề bảo tồn di sản văn hóa trong cộng đồng sao cho bền vững, hiệu quả. 

Ấn tượng, nhưng chưa thật sự bứt phá

  14/12/2015
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (MTVN) 2015 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội MTVN tổ chức đang diễn ra tại Hà Nội; tập hợp đông đảo lực lượng sáng tác mỹ thuật cả nước, đặc biệt là giới trẻ với nhiều dấu ấn mới, song vẫn chưa tạo được bứt phá. 

Danh xưng không quyết định tài năng

  12/12/2015
Trong đêm nhạc Master of Symphony diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cuối tháng 11 vừa qua, sự góp mặt của ca sĩ Thu Phương trên sân khấu cùng bốn nữ danh ca hàng đầu dòng nhạc nhẹ Việt Nam là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà đã làm xuất hiện nhiều ý kiến trong dư luận, truyền thông và cả giới chuyên môn về việc nữ ca sĩ này có đủ tầm để được xướng danh “đi-va” hay không. Tiếp đó, sự xuất hiện “bất thình lình” của dòng chữ “ông hoàng nhạc đỏ” trên poster quảng cáo chương trình của ca sĩ Trọng Tấn gần đây một lần nữa lại khơi dậy câu chuyện về danh xưng của ca sĩ.