NDĐT - Ngày 5-10, Nhân Dân điện tử đăng tin "Sư tử đá xuất hiện tại cơ sở thờ tự và cơ quan nhà nước ở Thái Bình", trong đó phản ánh tại cổng di tích cấp Quốc gia đền Mẫu Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà (Thái Bình) trưng bày hai con sư tử đá không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Cho đến nay, chính quyền địa phương đã kịp thời chấn chỉnh và dỡ bỏ hai linh vật này.
Thứ bảy, 18/10/2014 - 10:23 PM (GMT+7)
Trên sóng truyền hình trực tiếp, vòng bán kết chương trình Nhân tố bí ẩn khiến khán giả ngỡ ngàng khi nhóm Fband trình diễn các ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên trong bối cảnh hoành tráng, nhưng lại sử dụng chiếc khăn Piêu của người Thái Tây Bắc như một chiếc khố. Sự cố này một lần nữa khiến công chúng bất bình, không chỉ vì sự thiếu hụt kiến thức văn hóa của nghệ sĩ, mà còn vì sự sơ suất của những người phụ trách.
Thứ năm, 16/10/2014 - 05:20 PM (GMT+7)
NDĐT- Những cuộc đua ngựa của các kỵ sĩ người Mông, đua bò của người dân vùng Bảy Núi (An Giang), hay phiên chợ nổi vùng sông nước Nam Bộ... diễn ra tại Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam thu hút khá đông du khách, đem đến một nét văn hóa mới cho người dân Thủ đô. Nhưng, ai cũng nhận ra, có một cái gì đó "khang khác".
Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:52 PM (GMT+7)
Nghi lễ chầu văn là hình thức diễn xướng dân gian xuất phát từ tín ngưỡng thờ Mẫu của nhân dân ta, mang tính bản địa có nguồn gốc lâu đời. Một thống kê cho thấy, cả nước có hàng nghìn điểm thờ Mẫu. Ðạo Mẫu thờ nữ thần và các nhân vật nữ nổi tiếng trong lịch sử, không chỉ là một tín ngưỡng mà trong quan niệm cũng như nghi lễ, chứa đựng rất nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống với truyền thuyết, thần tích, huyền thoại về các thần linh, nhất là diễn xướng âm nhạc, ca, múa... Chính vì những giá trị nhân văn, nhân bản trong loại hình nghệ thuật phục vụ tín ngưỡng giàu bản sắc dân tộc này, năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa nghi lễ chầu văn vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đang đệ trình hồ sơ để UNESCO xem xét tôn vinh là di sản văn hóa thế giới.
Thứ tư, 08/10/2014 - 02:07 PM (GMT+7)
NDĐT - Trong hai ngày 8 và 9-10, tại Hà Nội, các nhà quản lý, giảng dạy, nghiên cứu và nhạc sĩ cùng phân tích nỗi khổ, sự chậm chạp, những thiếu thốn và lỏng lẻo trong lĩnh vực đào tạo sáng tác âm nhạc.
Chủ nhật, 05/10/2014 - 03:54 PM (GMT+7)
NDĐT - Gần một tháng kể từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ( VH-TT và DL) ban hành công văn số 2662 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ở cổng, cửa, khu di tích, đình, chùa, công sở, cơ quan gây phản cảm về thẩm mỹ. Đến nay, qua tìm hiểu của phóng viên, sư tử đá vẫn còn hiện diện tại khu vực đền, chùa, thậm chí ngay trong cơ quan Nhà nước.
Thứ bảy, 04/10/2014 - 08:59 PM (GMT+7)
Một tác phẩm âm nhạc hay xuất hiện, người ta còn chưa kịp hả hê tung hô, ca ngợi sức sáng tạo nghệ thuật của ca sĩ, nhạc sĩ, đã lại phải ngậm ngùi thất vọng khi phát giác đó là sản phẩm của sự sao chép, xào xáo. Công chúng nhạc Việt cứ thế quay như chong chóng trong câu chuyện "đạo, nhái" mà dường như đã trở thành căn bệnh trầm kha trong đời sống âm nhạc đương đại những năm gần đây.
Thứ bảy, 27/09/2014 - 09:47 PM (GMT+7)
Nhiều người cho rằng, đến khi già chỉ nghỉ ngơi, an dưỡng. Nhưng trên thực tế, phần lớn người cao tuổi vẫn rất lạc quan, có nhiều đóng góp vào cuộc sống cộng đồng. Nhiều người đã nhận ra rằng, nếu thoát ly khỏi đời sống xã hội, nghỉ ngơi một cách thụ động sẽ tổn hại sức khỏe và giảm tuổi thọ. Người cao tuổi có thể đóng góp to lớn, giúp ích cho đời, nhất là trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.
Thứ sáu, 26/09/2014 - 09:46 PM (GMT+7)
Sự ồn ào của phố thị lùi dần sau mỗi bước chân, làng gốm Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) hiện ra mộc mạc với những ngôi nhà mái ngói rêu phong, giản dị như chính công việc của người thợ gốm bên dòng sông Cầu thơ mộng.
Thứ tư, 24/09/2014 - 09:17 PM (GMT+7)
Ðã thành thông lệ, cứ vào dịp lễ hay kỷ niệm trọng đại, chúng ta lại có những bộ phim mang tính lịch sử, nghệ thuật do Nhà nước tài trợ hoặc đặt hàng với nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, một nghịch lý tồn tại nhiều năm là phần lớn những phim này khi trình chiếu không thu hút được người xem đến rạp.
Thứ năm, 18/09/2014 - 11:26 AM (GMT+7)
NDĐT - Đào tạo nghệ thuật, truyền hình nếu không có sự kết nối với các đơn vị trong lĩnh vực này và nắm bắt nhu cầu xã hội, sẽ khiến cho sinh viên ra trường gặp nhiều khó khăn. Ý thức về vấn đề này đã được định hình rõ ràng hơn.
Đọc nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
|
Phản hồi nhiều nhất
Phản hồi nhiều nhất