NDĐT - Nhiệt tình "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" để giành những giò hoa tre tại hội Gióng. Dẫm đạp nhau tới mức ngất xỉu trong hội cướp phết Hiền Quan. Rồi cả một biển người chen chúc, xô đẩy trong cảnh hỗn loạn để rút những cành lộc lấy may tại đền Trần… Vì sao, một nghi thức phổ biến trong rất nhiều lễ hội truyền thống bỗng trở thành duyên cớ để bạo lực lên ngôi trong mùa lễ hội 2015 này?
Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:52 PM (GMT+7)
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, tiến hành rà soát, kiểm kê các loại hình lễ hội. Trên cơ sở đó, phân loại, đánh giá, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; không cấp phép, phục dựng lễ hội tràn lan; việc cấp phép phải thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội. Ðối với các lễ hội được tổ chức định kỳ mà có nghi thức, nghi lễ, nội dung gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, cần tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng, hội thảo và lựa chọn hình thức phù hợp, vận động nhân dân loại bỏ, thay thế các tập tục cho phù hợp.
Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45 PM (GMT+7)
Có lần họa sĩ Thành Chương kể, khi xây lại căn nhà ở Ngõ Quỳnh (Hà Nội), ông làm một cái cổng mái vòm, bên trên đặt một chậu cây hoa giấy nhỏ. Ðến mùa, cây cho hoa rất đẹp, có nhà thơ đến chơi đã sáng tác cả một bài thơ, ví những cánh hoa giấy như những cánh tem hồng báo tin vui. Nhãng đi một thời gian dài không để ý, cây hoa giấy bỗng lớn nhanh không ngờ; rễ cây phá vỡ chậu hoa, bò lan xuống mặt đất, đâm xuyên qua cả trụ cổng. Họa sĩ buộc phải đứng trước hai lựa chọn: Chặt bỏ cây hoa giấy để bảo vệ cái cổng hoặc phá cái cổng để giữ lại cây hoa. Ông chọn cách thứ hai và cây hoa giấy đã được di dời an toàn sang trồng ở một vị trí mới. Nhiều người cho là ông dại, chơi ngông, bởi vì tiền phá đi và xây lại cái cổng có thể mua được nhiều chục chậu hoa giấy khác.
Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:58 AM (GMT+7)
Tối 19-3, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Bài ca hạnh phúc". Ðến dự, có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.
Thứ bảy, 14/03/2015 - 03:01 AM (GMT+7)
TTXVN - Tối 13-3, tại Quảng trường 7-5 thành phố Ðiện Biên Phủ, tỉnh Ðiện Biên tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2015. Ðây là Lễ hội thường niên được tổ chức để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh.
Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:03 PM (GMT+7)
Khi người Hà Nội còn đang vui Tết và đón Xuân Ất Mùi, đoàn nghệ sĩ của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã lên đường sang Pa-ri (Pháp), thực hiện một hành trình giới thiệu, quảng bá nghệ thuật hát xẩm và bài chòi - hai loại hình nghệ thuật diễn xướng độc đáo của dân tộc, tại trung tâm của châu Âu. Chương trình biểu diễn của đoàn đã để lại ấn tượng với bạn bè quốc tế và nhận được nhiều tình cảm của những người Việt xa quê hương.
Thứ sáu, 13/03/2015 - 10:01 AM (GMT+7)
NDĐT- Đó là quan điểm của Nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Hùng Vĩ trong cuộc phỏng vấn trước Talkshow & Trình diễn "Quan họ" tại Heritage Space, ngày 13-3. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:29 AM (GMT+7)
Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức lưu diễn phục vụ đồng bào một số tỉnh miền trung từ ngày 7-3 đến đầu tháng 4-2015. Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên, Bình Ðịnh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Ðà Nẵng. Với chủ đề "Xiếc thú chào Xuân", chương trình gồm nhiều tiết mục xiếc thú, ảo thuật cùng nhiều tiết mục đã đoạt giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan xiếc khu vực và thế giới như: Ðu dây trên cao, Nhào lộn trên không, Thăng bằng kiếm trên đu, Nhào lộn trên dây thép, Thăng bằng trên thang, Tạo hình trên không... Trong lần lưu diễn này, các nghệ sĩ sẽ mang sân khấu bạt có sức chứa hơn 1.500 chỗ để biểu diễn.
Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:33 PM (GMT+7)
Còn nhớ, cách đây chưa lâu, khi một địa phương huy động tới hơn ba nghìn người hát quan họ để lập Kỷ lục quốc gia "Nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh", dư luận bức xúc bởi nó làm biến tướng giá trị đích thực của di sản văn hóa dân tộc. Và câu chuyện này lại bị xới lên khi thời gian qua, hàng loạt kỷ lục kiểu "trời ơi đất hỡi" tiếp tục được xác lập một cách lãng nhách.
Thứ hai, 02/03/2015 - 03:36 AM (GMT+7)
Sau một thời gian "im lặng" khá dài, đầu năm 2015 này, nhà viết kịch Chu Thơm vốn quen thuộc với nhiều vở diễn "nổi đình đám" trên sân khấu cả nước, đã "lên tiếng" với hai kịch bản mới: vở Biến dạng (tên ban đầu là Tấm gương) và vở Bom nổ chậm. Hai kịch bản đã được Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Kịch Việt Nam lựa chọn là kịch mục đầu tiên được dàn dựng khởi đầu của mùa trình diễn năm nay.
Thứ năm, 26/02/2015 - 09:05 AM (GMT+7)
NDĐT - Cuối cùng thì nghi thức chém lợn ở lễ hội làng Ném Thượng (nay là Khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) vẫn được tiến hành. Trước đó, ngày 27-1, Tổ chức Động vật châu Á đã phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy định chấm dứt lễ hội này. Cuộc tranh luận về việc bỏ hay giữ lễ hội này đặt ra câu hỏi: Chúng ta ứng xử thế nào với các lễ hội cổ truyền?
Đọc nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
|
Phản hồi nhiều nhất
Phản hồi nhiều nhất

border=