Nhiều năm qua, sự hiện diện của linh vật ngoại lai ở khắp các di tích, đền, chùa, cơ quan, công sở và gia đình trên cả nước là một thực trạng phổ biến, song chưa được người dân và các cấp, ngành chú ý chấn chỉnh. Gần đây, trước sự lên tiếng của đông đảo dư luận, ngành văn hóa đã tích cực vào cuộc với quyết tâm loại bỏ để sử dụng các linh vật Việt Nam phù hợp văn hóa truyền thống dân tộc. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc trao đổi ý kiến với họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam về vấn đề này.
Thứ tư, 27/08/2014 - 10:06 PM (GMT+7)
NDĐT - Liên hoan là dịp đánh giá sát thực hơn hiệu quả bảo tồn, phát huy nghệ thuật ca trù từ sau khi được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2009 đến nay. Bên cạnh niềm vui và tinh thần động viên về sự phát triển đội ngũ, rất cần những nhận xét, góp ý thẳng thắn về chất lượng biểu diễn, kỹ thuật thể hiện.
Thứ sáu, 22/08/2014 - 09:34 PM (GMT+7)
M'Um là một trong những buôn xa nhất của huyện Ea Kar (Ðác Lắc), nơi mà đời sống kinh tế đang từng ngày có nhiều đổi thay. Tuy còn không ít khó khăn, nhưng người dân trong buôn vẫn giữ gìn và phát huy được những nét đẹp văn hóa truyền thống, bảo vệ tốt môi trường và rừng cây, bến nước của người Ê Ðê từ bao đời nay.
Thứ năm, 21/08/2014 - 02:21 PM (GMT+7)
NDĐT - Các nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, các văn nghệ sĩ tiếp tục lên tiếng về những vấn nạn xảy đến từ suy thoái đạo đức, lối sống trong xã hội. Cùng với đó là những băn khoăn về vai trò, sức tác động của văn học nghệ thuật trong việc xây dựng, cải tạo, dẫn hướng cho con người Việt Nam hôm nay.
Chủ nhật, 17/08/2014 - 01:30 AM (GMT+7)
Những năm gần đây, cả nước bỗng rộ lên phong trào cung tiến, tiếp nhận và trưng bày, sử dụng một cách tùy tiện các linh vật, biểu tượng, vật phẩm xa lạ truyền thống và văn hóa tâm linh dân tộc, tạo hình ảnh phản cảm tại nhiều địa điểm công cộng và các khu di tích văn hóa - lịch sử, tín ngưỡng.
Thứ bảy, 16/08/2014 - 08:51 PM (GMT+7)
Từ ngày 17 đến 23-8 tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tuần trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Tuần lễ văn hóa Hàn Quốc diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc: "Triển lãm Mặt nạ và nghệ thuật Pungmul của Hàn Quốc", giới thiệu các loại mặt nạ cùng các điệu múa trên nền nhạc cụ dân tộc; "Biểu diễn múa dân gian Talchum và Pungmul"; hướng dẫn khách tham quan thực hành múa Talchum và Pungmul; trải nghiệm mặc trang phục Hanbok truyền thống và thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc.
Thứ sáu, 15/08/2014 - 04:38 PM (GMT+7)
NDĐT - Những ngày qua, tranh luận về tính đúng, sai xoay quanh đáp án của thí sinh Nguyễn Hoàng Bách trong phần thi “Về đích” vòng chung kết năm “Đường lên đỉnh Olympia 2014” trên sóng VTV3 sáng 3-8, đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ dư luận về tính công bằng của một sân chơi trí tuệ.
Thứ tư, 13/08/2014 - 08:59 PM (GMT+7)
Gần mười năm kể từ khi Luật Sở hữu trí tuệ đi vào đời sống, song vấn đề tác quyền, nhất là tác quyền âm nhạc vẫn là đề tài chưa bao giờ hết "nóng".
Thứ bảy, 02/08/2014 - 09:43 PM (GMT+7)
Qúa trình đô thị hóa đã và đang diễn ra khá nhanh. Không ít các di tích lịch sử, văn hóa như đình, chùa, miếu mạo lọt thỏm giữa các ngôi nhà cao tầng mới xây vây quanh.
Thứ sáu, 01/08/2014 - 09:23 PM (GMT+7)
Với 44 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có một di tích đặc biệt cấp quốc gia, 29 di tích cấp quốc gia và 14 di tích cấp tỉnh, là con số không lớn so với một số địa phương khác, nhưng trong nhiều năm qua, công tác quản lý các di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có nhiều bất cập, đòi hỏi địa phương phải khẩn trương có những giải pháp khả thi nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của những di tích này.
Thứ bảy, 26/07/2014 - 08:55 PM (GMT+7)
Trong các cuộc chiến tranh khốc liệt để giành lại và giữ vững nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, đã có biết bao thế hệ người Việt lên đường ra trận theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.