Nhiệm kỳ mới Hội nhà văn Hà Nội: Những  dự định chờ khởi động

Nhiệm kỳ mới Hội nhà văn Hà Nội: Những dự định chờ khởi động

NDĐT - Nhiệm kỳ 2010-2015 của Hội nhà văn Hà Nội chuẩn bị khép lại với những thành quả được ghi nhận và một số ước ao, dự định đã khơi lên nhưng còn chưa khởi động.  (08/08/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Trẻ em và cơn khát danh hiệu của người lớn

  23/07/2016
Thần tượng âm nhạc nhí, Giọng hát Việt nhí, Bước nhảy hoàn vũ nhí, Gương mặt thân quen nhí, Người hùng tí hon, Đồ rê mí, Tìm kiếm tài năng MC nhí, Siêu nhí tranh tài… là tên gọi của hàng loạt chương trình truyền hình thực tế (THTT) dành cho trẻ em đang bùng nổ trên sóng các đài truyền hình Việt Nam.  

Thông tin trên báo mạng cần chọn lọc, kiểm chứng

  28/08/2016
Trải qua 14 lần tổ chức, có lẽ chưa bao giờ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lại có nhiều xì xèo như năm nay, gây đau đầu cho Ban tổ chức và phiền hà cho các thí sinh liên quan.  

Đừng để trò chơi ảo “xâm lăng” thế giới thực

  14/08/2016
Những ngày qua, dù thời tiết nắng nóng khó chịu, nhưng giới trẻ ở Hà Nội vẫn không ngại lao ra đường để bắt những con Pokémon ảo. Một số địa điểm trung tâm thành phố lúc nào cũng nườm nượp “thợ săn”. Tay lăm le điện thoại với sự tập trung cao độ, họ phi xe lên vỉa hè, lao vào vườn hoa, thậm chí xông cả vào các cửa hàng, nhà dân để tìm bắt “thú ảo”.  

Nỗi lo “hậu đào tạo” tài năng âm nhạc

  09/08/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là tin vui cho các bộ môn nghệ thuật nước nhà, trong đó có âm nhạc, lĩnh vực bấy lâu vẫn thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, cũng đặt ra vấn đề về khâu “hậu đào tạo”, những tài năng âm nhạc Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển thế nào trên quê hương mình? 

Mạnh tay với nạn tranh giả

  22/07/2016
Trước những ồn ào của dư luận, vừa qua, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã mời Hội đồng giám định tác phẩm của triển lãm Những bức tranh trở về từ châu Âu (trưng bày tại Bảo tàng từ ngày 10 đến 21-7). Với kết luận 15 trong tổng số 17 bức tranh không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện, hai bức còn lại bị mạo danh, một lần nữa câu chuyện về nạn tranh giả và uy tín của mỹ thuật Việt Nam lại trở thành vấn đề nóng… 

Gắn kết tuổi trẻ kiều bào với quê hương, cội nguồn

  16/07/2016
Ở bất kỳ cộng đồng nào, người trẻ cũng là một lực lượng đông đảo, quan trọng, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của xã hội. Những năm gần đây, được sự quan tâm, cổ vũ, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, thế hệ kiều bào trẻ đã tích cực tham gia xây dựng kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá hình ảnh đất nước tới bạn bè quốc tế. 

Câu chuyện visa du lịch chung cho khối ASEAN

  19/06/2016
Thu hút khách du lịch ngoại khối thông qua một thị thực (visa) chung áp dụng cho cả mười nước thành viên, là một trong những nội dung được quan tâm hàng đầu tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016 vừa diễn ra ở Phi-li-pin và nhận được sự ủng hộ tích cực từ lãnh đạo ngành du lịch các nước trong khối.  

Nan giải bài toán xóa “vùng trắng” điện ảnh

  09/06/2016
NDĐT – Theo thống kê mới nhất của Cục Điện ảnh, cả nước có tới 18 tỉnh “trắng” không có rạp chiếu bóng, không có phim ảnh. Bài toán đặt ra đối với việc xóa các vùng trắng này hiện tại đang rất nan giải cả với địa phương và Nhà nước, bởi “cái khó bó đủ đường”.  

Truyện thiếu nhi: Bỏ ngỏ đến bao giờ?

  08/06/2016
NDĐT – Điều dễ thấy nhất ngoài các hiệu sách, kệ sách bây giờ là sự chiếm lĩnh của văn học nước ngoài dành cho thiếu nhi. Các phẩm trong nước, trừ một vài tác phẩm kinh điển và quen thuộc của các tác giả tên tuổi, hoặc những tên tuổi ít ỏi luôn đắt khách như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, thì đang rơi vào tình cảnh vừa thiếu, vừa yếu. 

Quan tâm đầu tư phong trào thể dục, thể thao ngoài trời

  30/05/2016
Sự căng thẳng trong công việc khiến ngày càng có nhiều người dân thành phố tìm kiếm sự giải tỏa, đồng thời nâng cao sức khỏe thông qua các hoạt động rèn luyện thân thể ngoài trời. Phong trào này đang phát triển mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu, đòi hỏi sự đầu tư, hướng dẫn sao cho quy củ và phù hợp nếp sống văn minh đô thị. 

Sôi nổi các hoạt động văn hóa dành cho thiếu nhi

  30/05/2016
Hướng tới Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6 và Tháng hành động vì trẻ em, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dành cho thiếu nhi đã được tổ chức tại TP Hà Nội, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của các em nhỏ. 

Tiểu thuyết lịch sử: Bắt đầu từ những câu chuyện chung quanh mình

  17/05/2016
NDĐT - Khi lựa chọn đề tài tiểu thuyết lịch sử, có thể tìm những câu chuyện ở ngay chung quanh mình, trong chính gia đình mình. Đó là những chia sẻ mà các nhà văn chuyên viết tiểu thuyết lịch sử của Đan Mạch chia sẻ với các độc giả Hà Nội. 

Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Cần cẩn trọng và chặt chẽ

  07/05/2016
NDĐT –Những ngày qua, dư luận đã dấy lên những lo ngại chung quanh việc Hãng phim truyện Việt Nam có “chủ” mới là Tổng công ty vận tải thủy. Điều này không phải là vô lý khi Hãng có bề dày lịch sử trên dưới 60 năm, từng là con chim đầu đàn của ngành điện ảnh Việt Nam, còn “ông chủ mới” lại hoàn toàn không liên quan gì đến bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Chính vì thế việc cổ phần hóa và “sang tên đổi chủ”đòi hỏi phải vô cùng cẩn trọng và chặt chẽ để tránh những lợi dụng, sai phạm có thể xảy ra sau này. 

Nét đặc sắc Lai Châu trong Tuần Du lịch - Văn hóa năm 2016

  26/04/2016
NDĐT - Trong chuyến công tác ở tỉnh Lai Châu, trước thời điểm tỉnh tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2016 từ ngày 27-4 đến 30-4, để hiểu hơn công tác chuẩn bị cũng như những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây, phóng viên Nhân Dân điện tử đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban tổ chức.