NDĐT - Điện ảnh Việt Nam đã trải qua hàng chục năm phát triển, nhưng nghịch lý là ở thời điểm hiện tại, khi các điều kiện làm phim đã đầy đủ hơn trước rất nhiều, thì câu hỏi làm sao để có phim hay lại trở nên đau đáu hơn bao giờ hết.
Thứ năm, 23/07/2015 - 02:08 AM (GMT+7)
Sáng 22-7, tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật T.Ư phối hợp tổ chức hội nghị báo chí văn nghệ toàn quốc năm 2015. Các đồng chí: Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học -nghệ thuật T.Ư; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị.
Thứ hai, 20/07/2015 - 03:49 AM (GMT+7)
Nghệ thuật tuồng là vốn quý của sân khấu dân tộc, mang ý nghĩa nhân văn, giá trị thẩm mỹ cao và đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống. Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân tộc, nhưng từ chủ trương đến việc triển khai thực hiện vẫn tồn tại một khoảng cách khá xa.
Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:30 PM (GMT+7)
Nhiều năm qua, dư luận vẫn thường gióng lên tiếng chuông cảnh báo về sự sa sút của sân khấu nước nhà trong sự cạnh tranh của truyền hình và các loại hình giải trí, rồi loay hoay đi tìm giải pháp để sân khấu "đỏ đèn", thu hút được người xem. Những kỳ liên hoan, hội diễn, cuộc thi sân khấu giờ đây cũng không hoàn toàn mang dáng vẻ của không khí ngày hội nghề mấy năm mới có một lần như trước. Vui thì vui đấy, nhưng các đoàn, nghệ sĩ, diễn viên, những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu vẫn không giấu nổi những lo lắng, toan tính.
Thứ năm, 16/07/2015 - 04:14 PM (GMT+7)
NDĐT – Dường như đã thành thông lệ, cứ mỗi đợt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ là bầu không khí nghệ thuật nước nhà lại đột ngột “tăng nhiệt”. Đã có tám đợt xét tặng cho tới nay, nhưng kỳ vọng đạt tới sự “khách quan, công bằng, chính xác” tuyệt đối trong đánh giá, ghi nhận vẫn rất khó trở thành hiện thực.
Chủ nhật, 12/07/2015 - 03:01 AM (GMT+7)
Nhìn lại những tác phẩm điện ảnh Việt Nam thời gian gần đây có thể thấy mảng phim về hiện thực cuộc sống đang thưa vắng dần. Vấn đề nóng bỏng hiện nay của xã hội là chống tham nhũng, nhưng đề tài này ít tác giả dám lao vào. Viết kịch bản ngại đã đành, các khâu xét duyệt, và nhất là ngân sách cũng không được ưu ái khi tổng dự toán chỉ bằng một phần ba dự toán của phim về đề tài cách mạng.
Thứ ba, 07/07/2015 - 05:06 PM (GMT+7)
NDĐT – Nhằm tháo gỡ rào cản và thúc đẩy phát triển du lịch, vấn đề được nhiều chuyên gia đề cập đến nhất trong cuộc hội thảo Phát triển Du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới ngày 7-7 tại Hà Nội là mở rộng miễn thị thực và xây dựng chương trình quảng bá thương hiệu chuyên nghiệp.
Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:08 PM (GMT+7)
NDĐT- Ít khi được xướng tên trong các giải thưởng văn chương. Một số người viết vẫn coi tạp văn chỉ là “chặng nghỉ chân” tạm thời trong khi nung nấu những tác phẩm “tầm vóc”. Vậy tạp văn có phải là văn chương “loại hai”? Tại sao số lượng các tác phẩm thể loại tạp văn có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trên các quầy sách, trong đó nhiều đầu sách đã được tái bản? Tại sao những người muốn thử sức với tạp văn ngày càng đông đảo? Tạp văn đứng ở đâu trong dòng chảy văn chương?
Thứ ba, 30/06/2015 - 04:00 AM (GMT+7)
Nhạc sĩ Phan Nhân, một trong những cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam, tác giả ca khúc Hà Nội - niềm tin và hy vọng qua đời lúc 11 giờ 45 phút ngày 29-6 tại nhà riêng, hưởng thọ 85 tuổi. Lễ tang nhạc sĩ Phan Nhân diễn ra tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bắt đầu từ 7 giờ ngày 30-6. Lễ động quan diễn ra sáng 2-7 và hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.
Thứ hai, 29/06/2015 - 03:38 PM (GMT+7)
NDĐT – Đấu tranh cho quyền bình đẳng đằng sau máy quay lâu nay vẫn là cuộc chiến dài hơi đối với các nữ đạo diễn, làm phim, sản xuất hay những người làm công việc gọi là phía sau máy quay nói chung. Và dù đã nhiều năm trôi qua, cuộc đấu tranh này dường như vẫn chưa đi đến hồi kết.
Thứ năm, 25/06/2015 - 04:01 PM (GMT+7)
NDĐT - Thiếu công nghệ giám sát để phát hiện sai phạm, quyền tác giả, quyền nhân thân chưa được bảo vệ chính đáng, chính người trong cuộc đôi khi còn không tôn trọng bản quyền lẫn nhau khi sản xuất tác phẩm… những thiếu sót ấy cho thấy, đôi khi quan trọng nhất phải nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ cho cả người làm nghề và khán giả. Tác quyền điện ảnh: Muôn vàn cái khó Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Nghệ sĩ phải có văn hóa tôn trọng bản quyền Kiện tụng bản quyền: Cuộc chiến thiệt hại trăm bề
Đọc nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
|
Phản hồi nhiều nhất
Phản hồi nhiều nhất

border=