NDĐT- Ngay trước ngày lễ trọng tôn vinh di sản, tấm bia Sùng Thiện Diên Linh, bảo vật quốc gia ở chùa Long Đọi Sơn (Hà Nam) bị xâm phạm một cách hết sức… ngớ ngẩn và hăng hái!
Chủ nhật, 13/04/2014 - 01:58 AM (GMT+7)
Trong những sân chơi nghệ thuật gần đây, khi các chương trình truyền hình thực tế nở rộ với sự phân định thắng thua chủ yếu dựa vào số lượng tin nhắn bình chọn, đã và đang xuất hiện trào lưu cố tình khai thác những chi tiết đời tư để "mua" nước mắt và sự ủng hộ từ công chúng. Cũng vì lẽ đó, người thắng cuộc chưa hẳn có năng lực và khả năng nghệ thuật thật sự. Đáng buồn thay, sự "cố tình" này không chỉ đến từ người chơi mà còn được tạo ra từ phía nhà sản xuất.
Thứ sáu, 11/04/2014 - 02:30 AM (GMT+7)
Lý luận, phê bình mỹ thuật lâu nay được xem là "mảnh đất" không mấy dễ dàng với những người trong giới. Bởi nhìn vào, người ta thấy chưa phát triển đã có vẻ lệch lạc...
Thứ bảy, 05/04/2014 - 09:08 PM (GMT+7)
Những năm gần đây, nạn sao chép ý tưởng sáng tạo nghệ thuật hay còn gọi là đạo ý tưởng trong giới nghệ sĩ biểu diễn xuất hiện nhan nhản khiến làng giải trí Việt vốn đã lộn xộn đủ thứ chuyện lại càng trở nên "loạn" hơn.
Thứ sáu, 04/04/2014 - 02:42 AM (GMT+7)
LTS- Ðã có người gọi và không ít người a dua theo rằng, nền văn học cách mạng, kháng chiến là văn học minh họa. Nhưng thời gian càng lùi xa, càng chứng minh tính nhân bản, trường tồn của dòng văn học được viết nên bởi các thế hệ nhà văn - chiến sĩ tài năng kế tiếp nhau, lấy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân làm mục tiêu căn bản. Nhưng gần đây, vẫn có ý kiến lặp lại đánh giá sai lầm cũ, thậm chí còn hạ thấp các nhà văn thời ấy là những người ít học, làm văn nghệ phong trào, văn nghệ tuyên truyền... Ðể phản bác lại những quan điểm sai trái đó, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ BẰNG VIỆT, một người trong cuộc, nhằm làm sáng tỏ tính chất và giá trị của nền văn học thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.
Thứ tư, 02/04/2014 - 02:42 AM (GMT+7)
Quá trình hội nhập quốc tế đang đặt ra cho ngành du lịch nước ta nhiều thách thức, trong đó có việc bảo đảm an ninh và an toàn cho du khách. Phát triển du lịch phải gắn liền công tác bảo đảm an ninh và ngược lại, việc giữ vững an ninh, trật tự, an toàn cho du khách cũng góp phần quan trọng để phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ ba, 01/04/2014 - 11:14 AM (GMT+7)
NDĐT - Trong vẻ ngoài rực rỡ, hào nhoáng của sân khấu múa rối, có rất nhiều sự chậm chạp, cũ kỹ và lúng túng không chỉ “tại cơ chế”, mà còn do chính không ít người giữ gìn nghệ thuật rối tạo nên.
Thứ hai, 31/03/2014 - 10:05 PM (GMT+7)
Hội Nhà văn Việt Nam chính thức thành lập năm 1957 nhưng đóng góp của những người cầm bút vào sự nghiệp giải phóng đất nước phải tính từ trước đó hàng chục năm. Sau khi Ðảng ra đời (3-2-1930) đã xuất hiện những nhà văn, nhà thơ cách mạng tự nguyện lấy cán bút làm đòn xoay chế độ, như Tố Hữu, Xuân Thủy... và Hồ Chí Minh trong lao tù tăm tối của Tưởng Giới Thạch đã viết "tuyên ngôn" nền văn học mới: Nay ở trong thơ nên có thép - Nhà thơ cũng phải biết xung phong.
Thứ hai, 31/03/2014 - 09:54 PM (GMT+7)
Sáng 31-3, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) tổ chức Triển lãm "Thành tựu sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam".
Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:41 AM (GMT+7)
Nghệ sĩ hoạt động trong các loại hình nghệ thuật, nhất là lĩnh vực biểu diễn, luôn thu hút sự quan tâm của công chúng, được nhiều người biết mặt, biết tên thông qua tài năng, sự cống hiến và những sáng tạo của họ thể hiện trong các tác phẩm, tiết mục hay vai diễn. Ở một chừng mực nhất định, sức truyền cảm từ nghệ thuật được định hình bền vững, ghi dấu ấn lâu dài của nghệ sĩ trong lòng người hâm mộ. Với sự nổi tiếng của mình, họ đã trở thành "người của công chúng", là thần tượng có sức lôi cuốn và ảnh hưởng không nhỏ.
Thứ hai, 24/03/2014 - 04:40 AM (GMT+7)
Đang dừng chân ở dấu mốc thứ 70 với bộ phim Huế mùa mai đỏ, đạo diễn Trần Vịnh vẫn tràn đầy hứng khởi với chủ đề phim về chiến tranh cách mạng. Khó khăn và gian khổ, song ông chung thủy với mảng phim này vì cảm thấy nợ đồng đội và những người đã gửi lại tuổi xanh, xương máu của mình vì nền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Huế mùa mai đỏ được Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) đầu tư và là bộ phim truyền hình được đánh giá cao tại Giải Cánh diều vàng năm 2013.