NDĐT- Ít khi được xướng tên trong các giải thưởng văn chương. Một số người viết vẫn coi tạp văn chỉ là “chặng nghỉ chân” tạm thời trong khi nung nấu những tác phẩm “tầm vóc”. Vậy tạp văn có phải là văn chương “loại hai”? Tại sao số lượng các tác phẩm thể loại tạp văn có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trên các quầy sách, trong đó nhiều đầu sách đã được tái bản? Tại sao những người muốn thử sức với tạp văn ngày càng đông đảo? Tạp văn đứng ở đâu trong dòng chảy văn chương?
Thứ ba, 30/06/2015 - 04:00 AM (GMT+7)
Nhạc sĩ Phan Nhân, một trong những cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam, tác giả ca khúc Hà Nội - niềm tin và hy vọng qua đời lúc 11 giờ 45 phút ngày 29-6 tại nhà riêng, hưởng thọ 85 tuổi. Lễ tang nhạc sĩ Phan Nhân diễn ra tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bắt đầu từ 7 giờ ngày 30-6. Lễ động quan diễn ra sáng 2-7 và hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.
Thứ hai, 29/06/2015 - 03:38 PM (GMT+7)
NDĐT – Đấu tranh cho quyền bình đẳng đằng sau máy quay lâu nay vẫn là cuộc chiến dài hơi đối với các nữ đạo diễn, làm phim, sản xuất hay những người làm công việc gọi là phía sau máy quay nói chung. Và dù đã nhiều năm trôi qua, cuộc đấu tranh này dường như vẫn chưa đi đến hồi kết.
Thứ năm, 25/06/2015 - 04:01 PM (GMT+7)
NDĐT - Thiếu công nghệ giám sát để phát hiện sai phạm, quyền tác giả, quyền nhân thân chưa được bảo vệ chính đáng, chính người trong cuộc đôi khi còn không tôn trọng bản quyền lẫn nhau khi sản xuất tác phẩm… những thiếu sót ấy cho thấy, đôi khi quan trọng nhất phải nâng cao hiểu biết về sở hữu trí tuệ cho cả người làm nghề và khán giả. Tác quyền điện ảnh: Muôn vàn cái khó Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Nghệ sĩ phải có văn hóa tôn trọng bản quyền Kiện tụng bản quyền: Cuộc chiến thiệt hại trăm bề
Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:35 PM (GMT+7)
Ca sĩ Huyền Trang - giải nhất dòng nhạc dân gian Sao Mai năm 2013 vừa ra mắt bộ đôi CD-DVD mang tên Lời trái tim.
Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:26 PM (GMT+7)
Mới đây, việc một tác giả nguyên là cựu phóng viên chiến trường, đã can thiệp, chỉnh sửa bức ảnh tư liệu của mình để đưa trưng bày tại triển lãm và bị phát hiện, đã tác động không ít đến uy tín của nhiếp ảnh báo chí. Mặc dù ngay sau đó, tác giả đã thẳng thắn thừa nhận sai sót và gửi lời xin lỗi đến công chúng, song câu chuyện này đã dấy lên nhiều luồng tranh luận về tính chân thực của ảnh báo chí, về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, nhất là ranh giới giữa được và không được trong cách can thiệp với ảnh báo chí trong kỷ nguyên số.
Thứ năm, 18/06/2015 - 03:25 PM (GMT+7)
NDĐT - Gia đình nghệ sĩ Chánh Tín phá sản, những thiệt hại vì bị ăn cắp bản quyền khi phim chưa ra rạp hay vừa mới lên sóng khiến cho các nhà phát hành trầy vi, tróc vẩy vì bị thất thoát kinh tế. Tác quyền điện ảnh: Muôn vàn cái khó Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Nghệ sĩ phải có văn hóa tôn trọng bản quyền
Thứ ba, 16/06/2015 - 03:03 PM (GMT+7)
NDĐT - Đạo diễn “Thầu Chín ở Xiêm” chia sẻ, giới nghệ sĩ, nếu muốn người khác khác tôn trọng bản quyền của mình, trước hết phải học cách tôn trọng bản quyền của các tác giả khác. Nhưng anh cũng bày tỏ “tôn trọng bản quyền là một hành vi văn hóa mà không phải ai cũng làm được thế”. Tác quyền điện ảnh: Muôn vàn cái khó
Thứ năm, 11/06/2015 - 03:19 PM (GMT+7)
NDĐT - Vi phạm bản quyền điện ảnh ngày càng tinh vi và tràn lan. Quyền tác giả, quyền nhân thân của ekip sáng tạo đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Bó gối, chùn chân đã lâu, chưa lúc nào những người làm điện ảnh lại mạnh dạn mong muốn có một Trung tâm bảo vệ tác quyền cho mình như lúc này.
Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:52 AM (GMT+7)
Ngày nay, khi ngay cả những đứa trẻ lên ba cũng đã quen với các thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng... thì giấy dó, mực tàu dường như chỉ còn trong ký ức, qua hình ảnh những trang sách xưa ố vàng. Thế nhưng, vẫn có những người đang miệt mài, lặng lẽ "cảo thơm lần giở" tìm những giá trị tưởng đã thuộc về quá vãng. Họ đang khơi lại nét đẹp văn hóa của ông cha, dùng những con chữ để "tải đạo", nhân lên điều nhân, điều mỹ.
Thứ hai, 01/06/2015 - 03:19 AM (GMT+7)
Những năm gần đây, ngành văn hóa nước ta "được mùa di sản" khi nhiều di sản văn hóa phi vật thể và vật thể được công nhận và xếp hạng. Song cùng với niềm vui vinh danh là nỗi lo bảo tồn, nhất là khi xuất hiện ngày càng nhiều hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực với di sản. Sự có mặt "bất thình lình" của 12 tấm bia tại khu di tích Đền Trần - Thái Bình cùng câu chuyện di dời bia vi phạm đã tiếp tục bộc lộ nhiều vấn đề liên quan.

border=