NDĐT - Cuối cùng thì nghi thức chém lợn ở lễ hội làng Ném Thượng (nay là Khu phố Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) vẫn được tiến hành. Trước đó, ngày 27-1, Tổ chức Động vật châu Á đã phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy định chấm dứt lễ hội này. Cuộc tranh luận về việc bỏ hay giữ lễ hội này đặt ra câu hỏi: Chúng ta ứng xử thế nào với các lễ hội cổ truyền?
Thứ năm, 26/02/2015 - 02:36 AM (GMT+7)
Trong các loại hình văn hóa - nghệ thuật, phải chăng là võ đoán khi cho rằng sân khấu, kịch bản sân khấu là thể loại khó nhằn nhất?
Thứ năm, 26/02/2015 - 02:19 AM (GMT+7)
Sáng 25-2 (mùng 7 Tết Ất Mùi), tại di tích Hiển Lâm Các - Thế Miếu (Ðại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ hạ nêu và khai ấn đầu Xuân Ất Mùi 2015. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã phục dựng lại nghi thức khai ấn tượng trưng bằng việc tặng thư pháp có đóng ấn triện mừng năm mới với ý nghĩa cầu chúc tốt lành cho du khách tham quan các di tích Huế trong ngày đặc biệt này. Trước đó, ngày 23 tháng Chạp năm Giáp Ngọ, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tái hiện nghi lễ dựng nêu trong cung triều Nguyễn tại Khu di sản cố đô Huế.
Thứ hai, 23/02/2015 - 01:18 AM (GMT+7)
Những con sư tử đá, những chiếc đèn đá và nhiều hiện vật ngoại lai đang dần được đưa khỏi các di tích. Mặc dù không ít nơi vẫn lúng túng trong việc xử lý những hiện vật này, nhưng đây là cơ hội để những người làm di sản và mỗi người dân có thể hiểu và nhận thức đúng hơn về bản sắc văn hóa dân tộc trong sự giao lưu với các nền văn hóa trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay.
Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:33 PM (GMT+7)
Ka-ra-ô-kê và vũ trường là những hoạt động văn hóa giải trí được nhiều người ưa thích ở các nước và đã du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 20 năm nay. Cả nước hiện có 17.398 cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê và vũ trường, trong đó riêng vũ trường có 77 cơ sở lớn. Việc quản lý hoạt động kinh doanh lĩnh vực này thông qua các nghiệp vụ như kiểm tra thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động được các địa phương thực hiện theo quy định. Thủ tục cấp phép giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê, vũ trường cũng được cải tiến, bớt rườm rà, phân cấp quản lý rõ ràng, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh.
Thứ ba, 10/02/2015 - 05:02 PM (GMT+7)
NDĐT- Nhiều năm gắn bó với mỹ thuật chèo, được giới nghề ghi nhận qua việc sáng tác mỹ thuật cho nhiều vở diễn, giảng dạy và viết sách về mỹ thuật sân khấu, mỹ thuật chèo, NSND họa sĩ Dân Quốc chia sẻ một số suy nghĩ về nghề nghiệp.
Thứ sáu, 06/02/2015 - 03:17 PM (GMT+7)
NDĐT - Chống nạn vung tiền lẻ ở lễ hội, cùng với những định hướng, văn bản từ trên, phải có lực lượng ở cơ sở liên tục bám sát, túc trực, nhất là tại những nơi mà nạn vung tiền lẻ hoành hành. Đó chính là những khu vực đình, chùa, miếu, phủ… nơi diễn ra các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng.
Thứ sáu, 06/02/2015 - 03:13 AM (GMT+7)
Trong khi lực lượng công nhân đang ngày càng tăng về số lượng và có những đóng góp quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước thì dường như văn học về đề tài công nhân đang bị "lép vế", bằng chứng là: Về số lượng - ít tác phẩm; về chất lượng - không có tác phẩm hay. Chung quanh vấn đề quan trọng này của văn học, chúng tôi đã trao đổi ý kiến với nhà văn Nguyễn Quang Thiều (trong ảnh), Phó Chủ tịch (phụ trách sáng tác) Hội Nhà văn Việt Nam.
Thứ ba, 03/02/2015 - 10:04 PM (GMT+7)
Năm 2014 được xem là một năm tiếp tục nỗ lực "vượt sóng" của ngành xuất bản, khi những khó khăn, thách thức vẫn bộn bề và không ít sai phạm làm nóng dư luận. Và điều không thể phủ nhận, những hạn chế đó có trách nhiệm rất lớn từ các cơ quan chủ quản nhà xuất bản (NXB).
Thứ bảy, 31/01/2015 - 03:43 AM (GMT+7)
Làng Thét chỉ cách trung tâm thành phố Việt Trì vài cây số mà như một thế giới khác. Ðâu cũng thấy rừng cọ, đồi chè, những cụ già thư thả nhai trầu, trẻ em đuổi nhau quanh xóm vắng, phong cảnh xưa cũ từ năm nào.
Thứ năm, 29/01/2015 - 02:51 AM (GMT+7)
Từ dạo khánh thành nhà văn hóa xã, bà Xuân thấy ông bận rộn hơn trước, sáng đi một mạch đến trưa mới về, ăn xong nghỉ một lúc lại thấy ông vội vàng lấy xe đi ngay. Ban đầu, bà mừng vì thấy ông "nhiều việc" khi nhận làm "thủ thư" nhà văn hóa; chứ ở nhà, quanh quẩn với mấy cây cảnh, chăm mấy con gà, thui thủi một mình cũng tội, đang vào vụ cấy, con cái đi làm đồng nào có ai ở nhà, mấy đứa cháu thì đi học cả ngày, không ai trò chuyện cũng buồn. Có lần bà hỏi, ông úp mở: "Chuyện của tôi, nói bà biết cũng không giải quyết được". Bà đành thôi, nhưng cả tháng nay cứ vậy, bà sinh nghi!

border=