NDĐT - Số người trẻ được đến rạp hát để thưởng thức kịch nói hay tuồng, chèo, cải lương còn rất nhỏ nhoi trong đại bộ phận thanh niên, sinh viên hôm nay. Một trong những lý do mà đó là họ cho rằng các vở diễn trên sân khấu hiện nay đưa ra những vấn đề chưa trúng, chưa thuyết phục, mang nặng căn bệnh "giáo điều”.
Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:01 AM (GMT+7)
Xuất phát từ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh đã phát động trong đoàn viên, thanh niên và người dân thành phố cùng nhau giới thiệu "100 quyển sách thanh thiếu nhi thành phố nên đọc". Cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn trẻ và người dân thành phố.
Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:10 AM (GMT+7)
Chỉ riêng năm 2014 vừa qua đã ghi danh tám trường hợp người đẹp tự ý tham gia các cuộc thi nhan sắc ngoài lãnh thổ mà chưa xin phép: Huỳnh Thúy Anh với "Hoa hậu Cộng đồng người Việt" tổ chức tại Mỹ và "Hoa hậu liên lục địa" tổ chức tại Đức; Tường Vy, Quế Vân với "Hoa hậu người Việt thế giới" tại Mỹ; Kim Duyên với "Hoa hậu Việt Nam toàn cầu" tại Mỹ; hay Cao Thùy Linh với "Hoa hậu quốc tế" tại Thái-lan...
Chủ nhật, 19/04/2015 - 02:45 AM (GMT+7)
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, xuất hiện các khuynh hướng kiến trúc mới, nhằm đưa con người lấy lại sự cân bằng giữa môi trường thiên nhiên. Kiến trúc xanh (KTX) là một trong những xu hướng nổi bật. Theo tiêu chí do Hội KTS Việt Nam công bố, KTX là công trình được xây dựng trên địa điểm bền vững; môi trường sống bên trong có chất lượng; sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; hòa nhập môi trường nhân văn; kiến trúc hiện đại, có bản sắc. Như vậy, không phải đến những thập niên cuối thế kỷ 20 KTX mới xuất hiện, nếu xem xét kỹ kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống của cha ông, sẽ thấy các tiêu chí trên của KTX được hình thành từ rất lâu.
Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:24 PM (GMT+7)
Ngày 17-4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức khai mạc Hội sách với chủ đề "Sách xưa và nay". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam dự và đánh thống khai mạc hội sách.
Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:22 PM (GMT+7)
Thứ năm, 16/04/2015 - 10:38 PM (GMT+7)
NDĐT - Vấn đề vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt gay gắt trong môi trường số và Internet, lại vừa được nêu lên trong một cuộc bàn thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp chống vi phạm giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thứ tư, 15/04/2015 - 03:48 AM (GMT+7)
Trải qua hàng trăm năm và nhiều lần được trùng tu, nhưng chùa Ông, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vẫn giữ được những giá trị về kiến trúc, văn hóa đặc sắc, chùa Ông đã được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, di tích này đang bị chiếm đất xây nhà ở trái phép, gây bất bình trong nhân dân.
Thứ hai, 13/04/2015 - 02:40 AM (GMT+7)
Ngày nay, văn hóa đọc đang gặp thử thách khó khăn trước sự lấn sân của các phương tiện nghe nhìn. Ðiều này không chỉ gây lo lắng cho thị trường sách văn học mà còn ảnh hưởng đến việc tiếp nhận văn chương trong nhà trường. Trong lịch sử giáo dục thế giới và Việt Nam, môn văn là môn phải học đầu tiên và là môn chính không thể thiếu trong suốt những năm học phổ thông. Nhưng có một thực trạng đáng suy nghĩ là đa số học sinh ở nước ta hiện nay không đọc sách nhiều như thế hệ cha anh của họ.
Thứ năm, 09/04/2015 - 09:37 PM (GMT+7)
Ngày 9-4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội phối hợp Ðại sứ quán các nước Lào, Thái-lan, Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Ấn Ðộ, Băng-la-đét, Xri Lan-ca; các Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Cam-pu-chia, Việt Nam - Thái-lan cùng Thành hội Phật giáo Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị mừng Tết cổ truyền của một số nước châu Á. Tham dự chương trình, có hơn 250 đại biểu đến từ các bộ, ngành, cơ quan hữu quan.
Chủ nhật, 05/04/2015 - 03:16 AM (GMT+7)
Năm 2004, ngay sau khi trở về định cư ở Việt Nam, với khát vọng nuôi dưỡng và phát triển nền âm nhạc dân tộc cho thế hệ trẻ nước nhà, GS Trần Văn Khê đã trực tiếp đứng lớp, cùng các cộng sự lần đầu tiên thử nghiệm 12 mô hình giảng dạy âm nhạc truyền thống trong trường trung học cơ sở (THCS); đồng thời ông cũng dạy nhiều bài hát ru, đồng dao, vè, câu đố, thơ cho học sinh. Bắt đầu từ đó, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã chú ý, hướng dẫn để các trường tiểu học triển khai dạy và học dân ca trong nhà trường.

border=