NDĐT - Tôn trọng, đề cao vai trò cộng đồng trong các hoạt động, sự kiện. Nhưng quyết định mức độ tôn trọng, đề cao này, lại chính là việc bảo đảm vị thế “chủ nhà” của đồng bào, cộng đồng mỗi khi đến với làng.
Thứ sáu, 25/04/2014 - 02:39 AM (GMT+7)
Là một họa sĩ, một nhà phê bình mỹ thuật, chúng tôi đã rất chú ý đọc bài Sự "ốm yếu" của lý luận phê bình mỹ thuật hiện nay của Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Vi Kiến Thành, đăng trên Báo Nhân Dân ngày 11-4-2014.
Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:56 AM (GMT+7)
Lê Văn, người bạn thân của tôi đang công tác tại một cơ quan nghiên cứu vừa điện thoại thông báo: "Tôi bắt đầu "cai" mạng xã hội. Có việc gì, cậu điện thoại nhé, đừng nhắn tin trên mạng như trước".
Chủ nhật, 20/04/2014 - 01:20 AM (GMT+7)
Quá trình đô thị hóa ở nước ta khá nhanh với rất nhiều công trình xây dựng lớn hiện đại, nhưng việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị lại quá chậm chạp. Sự mất cân đối ấy đã làm bộ mặt thành phố chưa có được sự ngăn nắp, trật tự và văn minh.
Thứ năm, 17/04/2014 - 11:13 PM (GMT+7)
NDĐT- Ngay trước ngày lễ trọng tôn vinh di sản, tấm bia Sùng Thiện Diên Linh, bảo vật quốc gia ở chùa Long Đọi Sơn (Hà Nam) bị xâm phạm một cách hết sức… ngớ ngẩn và hăng hái!
Chủ nhật, 13/04/2014 - 01:58 AM (GMT+7)
Trong những sân chơi nghệ thuật gần đây, khi các chương trình truyền hình thực tế nở rộ với sự phân định thắng thua chủ yếu dựa vào số lượng tin nhắn bình chọn, đã và đang xuất hiện trào lưu cố tình khai thác những chi tiết đời tư để "mua" nước mắt và sự ủng hộ từ công chúng. Cũng vì lẽ đó, người thắng cuộc chưa hẳn có năng lực và khả năng nghệ thuật thật sự. Đáng buồn thay, sự "cố tình" này không chỉ đến từ người chơi mà còn được tạo ra từ phía nhà sản xuất.
Thứ sáu, 11/04/2014 - 02:30 AM (GMT+7)
Lý luận, phê bình mỹ thuật lâu nay được xem là "mảnh đất" không mấy dễ dàng với những người trong giới. Bởi nhìn vào, người ta thấy chưa phát triển đã có vẻ lệch lạc...
Thứ bảy, 05/04/2014 - 09:08 PM (GMT+7)
Những năm gần đây, nạn sao chép ý tưởng sáng tạo nghệ thuật hay còn gọi là đạo ý tưởng trong giới nghệ sĩ biểu diễn xuất hiện nhan nhản khiến làng giải trí Việt vốn đã lộn xộn đủ thứ chuyện lại càng trở nên "loạn" hơn.
Thứ sáu, 04/04/2014 - 02:42 AM (GMT+7)
LTS- Ðã có người gọi và không ít người a dua theo rằng, nền văn học cách mạng, kháng chiến là văn học minh họa. Nhưng thời gian càng lùi xa, càng chứng minh tính nhân bản, trường tồn của dòng văn học được viết nên bởi các thế hệ nhà văn - chiến sĩ tài năng kế tiếp nhau, lấy phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân làm mục tiêu căn bản. Nhưng gần đây, vẫn có ý kiến lặp lại đánh giá sai lầm cũ, thậm chí còn hạ thấp các nhà văn thời ấy là những người ít học, làm văn nghệ phong trào, văn nghệ tuyên truyền... Ðể phản bác lại những quan điểm sai trái đó, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ BẰNG VIỆT, một người trong cuộc, nhằm làm sáng tỏ tính chất và giá trị của nền văn học thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.
Thứ tư, 02/04/2014 - 02:42 AM (GMT+7)
Quá trình hội nhập quốc tế đang đặt ra cho ngành du lịch nước ta nhiều thách thức, trong đó có việc bảo đảm an ninh và an toàn cho du khách. Phát triển du lịch phải gắn liền công tác bảo đảm an ninh và ngược lại, việc giữ vững an ninh, trật tự, an toàn cho du khách cũng góp phần quan trọng để phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của đất nước.
Thứ ba, 01/04/2014 - 11:14 AM (GMT+7)
NDĐT - Trong vẻ ngoài rực rỡ, hào nhoáng của sân khấu múa rối, có rất nhiều sự chậm chạp, cũ kỹ và lúng túng không chỉ “tại cơ chế”, mà còn do chính không ít người giữ gìn nghệ thuật rối tạo nên.