Vĩnh biệt NSƯT Hồ Kiểng

Thứ Năm, 04/04/2013, 21:16:00
 Font Size:     |        Print
 

Nghệ sĩ Hồ Kiểng trong một buổi giao lưu tại TP Hồ Chí Minh năm 2009.

NDĐT – Nghệ sĩ Hồ Kiểng, người tham gia hơn 200 vai diễn từ nhỏ đến lớn trong suốt cuộc đời diễn viên của mình, đã ra đi sau một cú ngã tại nhà riêng chiều 3-4. Cái chết khá đột ngột của ông là cú sốc đối với bạn bè, đồng nghiệp các thế hệ và đông đảo người hâm mộ.

 

NSƯT Hồ Kiểng sinh năm 1926, quê gốc ở Bến Tre. Ông xuất hiện trên màn ảnh lần đầu tiên trong bộ phim ‘Chung một dòng sông”, bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Hơn 50 năm gắn bó với điện ảnh, ông đã có trong tay hàng trăm vai diễn, phần lớn là những vai phụ, nhưng đều để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả. Điển hình là các vai diễn trong “Ván bài lật ngửa”, “Hòn Đất”, “Người đẹp Tây Đô”, “Đất phương nam”. Dù là vai diễn nào, ông cũng chứng tỏ khả năng diễn xuất linh hoạt, có duyên và rất tận tụy với công việc của mình. Thậm chí có những lần ông bị ngã, bị rắn cắn khi đang diễn, nhưng ông vẫn gắng sức hoàn thành nốt vai diễn của mình mà không hề ca thán. Nghệ sĩ, đạo diễn Lê Cung Bắc đã trân trọng nói về ông như một người “chứng minh rằng vai phụ không phải là vai lót đường”.

Đạo diễn Ngô Quang Hải kể lại, trong bộ phim “Mùa hè lạnh” mới ra mắt năm ngoái của anh, nghệ sĩ Hồ Kiểng được mời tham gia một vai, có lúc, nhân vật của Hồ Kiểng gặp nạn, ông phải nín thở tới gần 1 phút, cả đoàn làm phim ai cũng thấp thỏm lo lắng cho ông… Bởi vì mấy năm nay, Hồ Kiểng đã phải sống và làm việc với một trái tim chạy bằng máy, hai tuần phải đi nạp điện một lần.

Ông được coi là “ông già của những bi kịch đời trong phim” bởi những ấn tượng để lại sau mỗi bộ phim. Hình ảnh quen thuộc của ông trong lòng công chúng là một ông già nhỏ bé gầy gò với cặp kính gọng đen dày choán gần hết khuôn mặt và nụ cười hóm hỉnh, hiền hậu. Hồ Kiểng thực sự là tấm gương sáng đối với nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên. Không chỉ đi diễn, ông còn sáng tác nhiều thơ, tiểu phẩm, vè… và được các nghệ sĩ coi như một cây hài trong đoàn làm phim.

Năm 1997, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Lễ viếng NSƯT Hồ Kiểng diễn ra từ ngày 4-4 tại Nhà tang lễ TP Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ đến chào người nghệ sĩ tài hoa lần cuối

 

 

 

T.L
Theo:

Chia sẻ