Xây dựng mộ cai đội Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật

Thứ Sáu, 05/04/2013, 01:59:00
 Font Size:     |        Print
Sáng 4-4, tại huyện đảo Lý Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND huyện Lý Sơn và tộc họ Phạm (Văn) thôn Ðông, xã An Vĩnh tổ chức khởi công xây dựng mộ cai đội Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật.

Ông Phạm Hữu Nhật là suất đội trưởng thủy quân Hoàng Sa, người có công chỉ huy binh thuyền ra đo đạc thủy trình, cắm cột mốc dựng bia chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa năm Minh Mạng thứ 7 (Bính Thân 1836). Việc xây mộ cai đội Phạm Hữu Nhật thể hiện sự tri ân của thế hệ ngày nay đối với tiền nhân có công bảo vệ và gìn giữ quần đảo Hoàng Sa, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Khởi tranh vòng loại khu vực miền trung cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam - 2013

Ngày 4-4, tại Cung thể thao Tiên Sơn (Ðà Nẵng), 34 đội Robocon đến từ tám trường đại học, cao đẳng khu vực miền trung - Tây Nguyên chính thức bước vào vòng loại cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam lần thứ 12 năm 2013. Cuộc thi sáng tạo Robocon năm nay có chủ đề "Hành tinh xanh", dựa trên ý tưởng về xây dựng một hành tinh xanh, con người chung tay bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Ðiểm mới của cuộc thi năm nay là sẽ xóa bỏ gần hết những ràng buộc của cuộc thi trước đây. Robot sẽ không di chuyển theo những đường vạch có sẵn trên sàn đấu, mà các thí sinh phải lập trình cho robot di chuyển theo những đường thẳng, cong và ngang. Mỗi đội thi được sử dụng tối đa hai robot, một điều khiển tự động và một điều khiển bằng tay. Mỗi trận đấu diễn ra trong ba phút nhưng sự hiện diện của robot điều khiển bằng tay chỉ khoảng 20 đến 30 giây, còn lại chủ yếu là tự động, hạn chế sự tham gia của con người trên sân đấu. Kết thúc vòng loại, 32 đội robot xuất sắc nhất tại ba khu vực miền bắc - miền trung - miền nam sẽ quy tụ tại Cung thể thao Tiên Sơn (Ðà Nẵng) tham gia thi đấu vòng chung kết Robocon toàn quốc diễn ra từ ngày 6 đến 12-5.

Bệnh tay, chân, miệng ngày càng diễn biến phức tạp

Ðó là nhận định của các chuyên gia y tế đến từ các nước: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Cam-pu- chia... và Tổ chức Y tế thế giới đưa ra tại Hội thảo quốc tế về bệnh tay, chân, miệng (TCM) tổ chức ngày 4-4 tại Hà Nội. Bệnh TCM đang lưu hành ở nhiều nước, có xu hướng tăng và duy trì ở mức cao trong nhiều năm liền. Riêng năm 2012, số người mắc bệnh ở nhiều nước tăng từ 1,2 đến 1,8 lần so với năm trước.

Tại nước ta, từ năm 2011 bệnh TCM được đưa vào hệ thống báo cáo thường quy và luôn ở tốp đầu trong mười bệnh có số người mắc và tử vong cao nhất. Bệnh tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía nam; đối tượng mắc là trẻ em dưới năm tuổi. Các chuyên gia nhận định bệnh TCM còn diễn biến phức tạp khi bệnh do vi-rút đường ruột, lây theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp;  bệnh lưu hành rộng, trong khi đó tỷ lệ người trông trẻ áp dụng các biện pháp dự phòng thấp; chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu...

Sáng tác múa đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng

Sáng 4-4, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam  tổ chức Hội thảo "Sáng tác tác phẩm múa với đề tài lịch sử và chiến tranh cách mạng Việt Nam". Hội thảo thực hiện chủ trương của Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận-Phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động sáng tác về đề tài lịch sử.  Nghệ thuật múa thời gian qua đã có nhiều tác phẩm về mảng đề tài lịch sử qua các thời kỳ, gây được tiếng vang. Ðề tài lịch sử là một trong những đề tài đã tạo cảm hứng cho nghệ thuật múa đương đại. Hơn 20 ý kiến của các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề: vai trò của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam với đề tài lịch sử; đặc thù của nghệ thuật múa khi sáng tác đề tài lịch sử; tác phẩm múa với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc  Việt Nam; tác giả trẻ với đề tài lịch sử chiến tranh cách mạng Việt Nam; ý nghĩa giáo dục đối với tác phẩm đề tài lịch sử...

Ra mắt sách "Nghệ thuật đương đại Việt Nam 1990-2010"

Ngày 4-4, tại Viện Goethe (Hà Nội), chương trình giới thiệu cuốn sách "Nghệ thuật đương đại Việt Nam 1990-2010" đã diễn ra với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và những người quan tâm đến nghệ thuật đương đại. Theo hai tác giả Bùi Như Hương và Phạm Trung, cuốn sách là công trình nghiên cứu ban đầu trong nỗ lực nhận diện một số xu hướng mới và những đặc điểm ban đầu của nghệ thuật đương đại, dựa trên quá trình sáng tạo của 26 nghệ sĩ. Sau phiên bản tiếng Anh đã được xuất bản năm 2012, bản tiếng Việt lần này có nhiều khác biệt trong thiết kế. Buổi giới thiệu sách cũng là dịp để các nghệ sĩ và khán giả giao lưu, đối thoại về một số vấn đề của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Hướng dẫn học sinh cách phòng tránh bom mìn

Ngày 4-4, nhân Ngày nhận thức bom mìn quốc tế, tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam), nhóm cố vấn bom mìn MAG (tổ chức phi chính phủ nhân đạo chuyên rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh) đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức buổi giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu nổ cho gần 600 học sinh, giáo viên Trường THCS Nguyễn Hiền (xã Bình Ðào, huyện Thăng Bình).

Tại đây, các em học sinh và giáo viên của trường đã được MAG giới thiệu về những nguy cơ của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, hướng  dẫn cách nhận biết và phòng tránh. Theo MAG cho biết: Từ tháng 4-2012, MAG đã triển khai hoạt động tại huyện Thăng Bình và đến nay đã phát hiện 776 khu vực nguy hiểm có bom mìn.

Ngày hội đọc sách miễn phí năm 2013 tại Hà Nội

Chiều 4-4, Ngày hội đọc sách miễn phí năm 2013 đã được khai mạc tại Trung tâm Thương mại Indochina Plaza, số 241 đường Xuân Thủy (Hà Nội). Hoạt động do Công ty sách Thái Hà kết hợp Trung tâm tổ chức với mong muốn nâng cao văn hóa đọc và đem tinh hoa tri thức dành cho độc giả và khách hàng. Bên cạnh không gian đọc với hơn 15 nghìn đầu sách về nhiều chủ đề: kinh tế, khoa học, sức khỏe, thiếu nhi... ngày hội còn có hoạt động quyên góp sách từ thiện cho dự án "Sách hóa nông thôn", chương trình "Sách đổi sách" và mô hình sách nghệ thuật "Cánh cửa thành công". Các đầu sách được bán với giá ưu đãi đặc biệt cho khách tham dự. Ðây là sự kiện hướng tới ngày Tết Sách 23-4 sắp tới và sẽ kết thúc vào ngày 7-4.

Chấn chỉnh việc ghi chép thông tin người bệnh trên hồ sơ bệnh án

Ngày 4-4, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế chấn chỉnh việc ghi chép thông tin người bệnh trên hồ sơ bệnh án. Ghi chép hồ sơ bệnh án là một trong những nội dung quan trọng để bảo đảm cho việc theo dõi, quản lý khám bệnh, chữa bệnh, lưu trữ và tra cứu thông tin người bệnh, nghiên cứu khoa học... Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh ghi đầy đủ các thông tin về người bệnh, nhất là thông tin hành chính. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương chấn chỉnh việc ghi chép hồ sơ bệnh án, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế hồ sơ bệnh án để bảo đảm ghi chép đầy đủ các thông tin theo đúng yêu cầu của mẫu hồ sơ bệnh án.

PV
Theo:

Chia sẻ