Ước mơ của Thúy
Thứ hai, 24/06/2013 - 01:16 AM (GMT+7)
[+] Cỡ chữ: Mặc định

Anh Thái vừa bước vào nhà, nhìn thấy bà Tú liền vồn vã:

 

- Ủa, má mới lên chơi ạ? Con đang định cuối tuần chở nhỏ Thúy về thăm má.

- Ừ, hôm rày tôi có gọi điện cho nhỏ Thúy, hỏi thăm xem nó tính năm nay đăng ký thi vào trường nào. Con nhỏ cứ khóc suốt qua điện thoại làm ruột gan tôi nóng như lửa, cho nên hôm nay sắp xếp xong việc nhà là tôi lên ngay.

 Nghe bà Tú trả lời, anh Thái rót cốc nước mời bà rồi nói:

 - Vâng, má lên chơi với cháu rồi động viên con nhỏ giúp con. Con nói mà nó không nghe.

 Sau bữa cơm tối, bà Tú lên phòng nói chuyện với Thúy. Hai bà cháu nói chuyện rất lâu. Khi bà Tú xuống phòng khách, anh Thái vẫn đang ngồi đọc báo. Bà Tú bảo:

- Má vừa nói chuyện với nhỏ Thúy rồi. Thế nó thích đăng ký thi vào trường sư phạm làm cô giáo dạy trẻ, hà cớ gì mà anh lại la nó?

- Má ơi, con đã phân tích cho cháu rồi. Có nhiều ngành nghề tương lai sáng sủa thì nó không chịu thi, lại cứ nhất định thích quanh quẩn với mấy đứa con nít. Má bảo thế làm sao mà con không bực.

Trước thái độ bực bội của anh Thái, bà Tú vẫn từ tốn. Bà nói giọng nhẹ nhàng:

- Má biết, anh rất kỳ vọng vào nhỏ Thúy. Má con Thúy chẳng may mất sớm, anh vất vả một mình nuôi dạy nó nên người. Năm nay, nó thi đại học cho nên anh rất lo lắng, phải không?

- Vâng! Con chỉ sợ tuổi của nó đang còn mơ mộng nên muốn hướng cho nó vào một nghề có tương lai để sau này cuộc sống của nó được sung sướng.

- Thế sức học của nó có hạn mà anh lại bắt nó thi những trường cao siêu thì làm sao mà đậu được? Hơn nữa, nó đã tìm được trường phù hợp với sức học để thi. Sau này, ra trường sẽ làm cô giáo. Anh đừng nghĩ cứ phải là bác sĩ, kỹ sư mới tốt. Nghề nào mà có ích cho xã hội và mình yêu thích là được. Tôi thấy anh vẫn đang đi làm, hằng ngày tiếp xúc với báo, đài, công nghệ thông tin mà tư tưởng còn "già nua" hơn cả bà lão này. Thôi, anh cứ suy nghĩ thêm về những điều tôi nói. Bây giờ anh lên nghỉ sớm, mai còn đi làm.

 Một tuần sau, khi bà Tú đang lúi húi dưới bếp thì bố con anh Thái về. Chiếc xe máy vừa dừng trước sân, nhỏ Thúy rối rít chạy ra ôm chầm lấy bà nội và reo lên:

 - Nội ơi, ba con đồng ý cho con đăng ký thi trường sư phạm rồi. Con cảm ơn nội!

Anh Thái chào bà Tú xong, quay sang mắng yêu cô con gái:

 - Nào, con làm ngã nội bây giờ. Có để nội lên nhà uống nước không, cái con nhỏ này thiệt như con nít!

- Ừ, ba con đồng ý là nội vui rồi. Còn con phải cố gắng để thi đậu trong kỳ thi sắp tới để không phụ lòng mọi người nghen con! - Bà Tú đưa vạt áo lên chấm những giọt nước mắt vui sướng trào ra từ khóe mắt.

- Dạ, con biết rồi ạ! - Nhỏ Thúy quàng hai tay ôm cổ bà Tú. Nhất định con sẽ cố gắng thi đậu để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của mình.

Nhìn con gái quấn quýt bên bà nội, anh Thái thấy trong lòng rất vui. Thật may, anh kịp nhận ra, không bắt ép con gái  từ bỏ ước mơ trong sáng của mình.  

 

HOÀNG HẢI


border=