Thi tuyển chọn thiết kế Lễ phục Nhà nước

Thứ Sáu, 02/08/2013, 02:02:00
 Font Size:     |        Print

Ngày 1-8 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động cuộc thi "Thiết kế mẫu Lễ phục Nhà nước".

Cuộc thi nhằm tìm ra bộ lễ phục để sử dụng trong các hoạt động quốc gia và quốc tế, để tôn vinh, thể hiện ý thức tự hào dân tộc và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định vị thế  của một quốc gia có nền văn hiến lâu đời. Tất cả các cá nhân, tổ chức, nhà thiết kế trong và ngoài nước hơn 18 tuổi đều có quyền tham gia thiết kế bốn mẫu lễ phục gồm: mẫu lễ phục nam theo hướng hiện đại; mẫu lễ phục nữ theo hướng hiện đại; mẫu lễ phục nam theo hướng truyền thống; mẫu lễ phục nữ theo hướng truyền thống. Mẫu thiết kế cần mang tính biểu tượng văn hóa, tính thời đại và bản sắc dân tộc; đẹp, thuận tiện, phù hợp trong các nghi lễ quốc gia, quốc tế; phù hợp điều kiện khí hậu, dáng vóc người Việt Nam; khuyến khích thực hiện bằng chất liệu truyền thống, sản xuất trong nước.

Thời gian nhận mẫu dự thi từ ngày 1 đến ngày 5-10-2013, gửi về: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Hà Nội.

Tổ chức thi chạy ma-ra-tông vượt núi đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 31-7, Ðại sứ quán Ðan Mạch tổ chức họp báo giới thiệu cuộc thi chạy ma-ra-tông vượt núi đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện diễn ra vào ngày 5-10 tại Sa Pa với sự tham gia của khoảng 143 vận động viên đến từ hơn 20 quốc gia trong khu vực và thế giới. Các vận động viên đã đăng ký tham gia với ba nội dung: bán ma-ra-tông (25 km), ma-ra-tông (42 km) và ma-ra-tông siêu đẳng (gần 70 km). Ðường chạy dẫn những vận động viên đi qua những ngôi làng nhỏ, những thung lũng tuyệt đẹp của thị trấn Sa Pa và vùng phụ cận. Cuộc đua còn được thực hiện với khẩu hiệu "Thay đổi bệnh đái tháo đường" nhằm nâng cao ý thức về sức khỏe nhằm chống lại nguy cơ đang tăng cao của bệnh đái tháo đường ở Việt Nam. Một phần kinh phí của các vận động viên tham gia cuộc chạy được đóng góp vào quỹ của tổ chức từ thiện Sapa O’Châu để cung cấp cơ hội học tập cho những nhóm dân tộc thiểu số.

Tiếp tục nghiên cứu đổi mới các kỳ thi, công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

Trao đổi ý kiến với đại diện các cơ quan báo chí chiều 1-8, Thứ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ GD và ÐT đang nghiên cứu và đưa định hướng đổi mới các kỳ thi, công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) cũng như tuyển sinh đại học vào Ðề án "Ðổi mới căn bản toàn diện GD và ÐT Việt Nam" cũng như Ðề án "Ðổi mới chương trình và sách giáo khoa sau 2015". Sau khi các đề án này được thông qua, phê duyệt, Bộ sẽ có phương án đổi mới thi để xin ý kiến rộng rãi trước khi quyết định chính thức.

Hiện nay, vấn đề thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học nói riêng, và thi - kiểm tra, đánh giá nói chung trong nhà trường phổ thông là một mắt xích quan trọng của quá trình dạy học, có tác động lớn đến việc dạy và học, cũng như liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của nhiều đối tượng trong xã hội. Việc thi tốt nghiệp THPT là một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình dạy học. Việc thi tốt nghiệp không chỉ để quyết định học sinh đỗ hay trượt tốt nghiệp, mà kỳ thi này còn có chức năng khuyến khích, tạo động lực cho người học, giúp người học tiến bộ không ngừng.

PV

 


Theo:

Chia sẻ