Tin vắn

Ngày hội Văn hóa dân tộc Ra-glai - Ninh Thuận năm 2013 

Thứ Bảy, 03/08/2013, 15:23:00
 Font Size:     |        Print
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức "Ngày hội Văn hóa dân tộc Ra-glai - Ninh Thuận năm 2013" tại huyện Bác Ái  từ ngày 29 đến 31-8. Ðây là hoạt động được tổ chức nhân dịp tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và kỷ niệm Ngày giải phóng Bác Ái (30-8).

Tham gia Ngày hội có hơn 500 nghệ nhân, diễn viên,  nhạc công người dân tộc Ra-glai thuộc các tỉnh: Ninh Thuận, Lâm Ðồng, Khánh Hòa, Bình Thuận, cùng  diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật trong tỉnh Ninh Thuận với các hoạt động: biểu diễn nghệ thuật và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Ra-glai; các cuộc thi, dựng cây nêu và nhà sàn, thi văn hóa ẩm thực; triển lãm về văn hóa dân tộc Ra-glai; tọa đàm về văn hóa Ra-glai...

 Ra mắt bộ sách "Những truyện hay viết cho thiếu nhi"

 Ngày 3-8, Nhà xuất bản Kim Ðồng ra mắt những cuốn sách đầu tiên của bộ sách "Những truyện hay viết cho thiếu nhi". Ðây là bộ sách tập hợp những tác phẩm viết cho thiếu nhi của các nhà văn hàng đầu của Việt Nam. Hai tác giả đầu tiên được giới thiệu là nhà văn Vũ Tú Nam và Nguyễn Kiên với các tác phẩm đồng thoại đã trở thành kinh điển trong kho tàng sách văn học dành cho thiếu nhi nước ta như: "Chú bé đất nung", "Ếch xanh đi học", "Ông tướng canh đền"... của Nguyễn Kiên hay "Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công", "Cá Chép giỡn trăng"... của Vũ Tú Nam. Cũng trong dịp này, NXB Kim Ðồng  khai trương Nhà sách Kim Ðồng tại 175 An Dương Vương, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Ðây là nhà sách Kim Ðồng thứ bảy trong cả nước và Nhà sách Kim Ðồng thứ hai  tại TP Hồ Chí Minh.

 Thi "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc năm 2013"

 Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi "Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2013" trong tháng 8.   Theo đó, cuộc thi trên  sẽ tổ chức theo hai đợt: từ ngày 5 đến 11-8 tổ chức  tại TP Hồ Chí Minh;  từ ngày 25 đến 29-8 tổ chức  tại tỉnh Quảng Ninh. Cuộc thi  nhằm phát hiện các tài năng trẻ đạo diễn trong lĩnh vực sân khấu là  dịp  các biên đạo múa trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật, nhằm tạo ra những tác phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

 Kết quả nghiên cứu và khai quật khảo cổ năm 2012-2013

 Bảo tàng Lịch sử quốc gia  vừa tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu và khai quật khảo cổ trong thời gian năm 2012 - 2013 với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng. Thời gian qua, bảo tàng  phối hợp  nhiều địa phương trong nước và thông qua hợp tác quốc tế để tiến hành các đợt nghiên cứu và khai quật trên các vùng miền trong cả nước, thực hiện một số cuộc khai quật tương đối quy mô, được giới nghiên cứu đánh giá cao. Thời gian tới,  bên cạnh việc tìm hiểu về các nền văn hóa, các thời kỳ trong tiến trình lịch sử dân tộc, các vấn đề về văn hóa Chăm-pa và Óc Eo, Bảo tàng tiếp tục  đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, phát huy tiềm năng di sản văn hóa biển Việt Nam; xây dựng một quy trình nghiên cứu khảo cổ học hệ thống và đầy đủ hơn, luôn gắn nghiên cứu, khai quật với phục chế, phục dựng, sưu tầm hiện vật, nhằm hướng tới trưng bày trong và ngoài nước.


Theo:

Chia sẻ