Hòa nhạc với các tác phẩm của Schubert tại Hà Nội

Thứ Năm, 20/04/2017, 08:14:25
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 26 và 27-4 tới, lúc 20 giờ, tại Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), sẽ diễn ra hai đêm nhạc cổ điển trong Chùm nhạc Franz Schubert của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Kim Xuân Hiếu, cùng sự tham gia của các nghệ sĩ solo Phạm Văn Hiếu (Trompette) và Trần Hiền (Trombone), khán giả sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc nhẹ nhàng, đầy lãng mạn của Schubert và của một số tác giả tiêu biểu, nổi tiếng thế giới.

Chuỗi các buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam hợp tác cùng Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace đã trở nên quen thuộc với khán giả tại Hà Nội từ nhiều năm trở lại đây. Nếu như ở các năm trước, khán giả đã được chìm đắm trong không gian âm nhạc của các nhà soạn nhạc trường phái cổ điển thông qua Chùm nhạc Mozart, Beethoven…, thì chuỗi sự kiện của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Trung tâm văn hóa Pháp trong năm 2017 sẽ đưa khán giả đến với Giai đoạn âm nhạc lãng mạn thông qua Chùm nhạc của nhạc sĩ thiên tài người Áo Franz Schubert, người được coi là “ánh bình minh của chủ nghĩa lãng mạn trong âm nhạc”.

Chương trình sẽ mở đầu với La Pavane – tác phẩm tiêu biểu cho trường phái âm nhạc cổ điển, của nhà soạn nhạc thiên tài người Pháp Gabriel Fauré. Khúc ca yêu kiều La Pavane được lấy cảm hứng từ điệu nhảy Pavane nhẹ nhàng, chậm rãi của Pháp ra đời từ thế kỷ 16, và đã nhanh chóng trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của Fauré. Điệu Pavane tinh tế ấy chắc chắn sẽ để lại những dư vị đẹp trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ solo kèn trompette tài năng Phạm Văn Hiếu sẽ dẫn dắt chương trình bằng bản Concerto cung đô thứ cho kèn trompette, một tác phẩm nhiều xúc cảm của nhà soạn nhạc tiêu biểu thời kỳ baroque – Benedetto Giacomo Marcello, một trong số những nhạc sĩ có ảnh hưởng lớn nhất đến nền khí nhạc của thế kỷ 18.

Tiếp sau phần biểu diễn của nghệ sĩ solo kèn trompette sẽ là bản Concerto cho kèn trombone được viết năm 1924 bởi nhà soạn nhạc người Đan Mạch Launy Grondahl trong thời gian ông ở Ý qua màn biểu diễn của nghệ sĩ trombone Trần Hiền. Đây được coi là một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Đan Mạch và đã được biểu diễn rộng rãi trên toàn thế giới.

Chương trình sẽ kết thúc bằng bản giao hưởng số 1 cung rê trưởng D.82 của nhà soạn nhạc tài năng Franz Schubert. Tuy chỉ sống một cuộc đời ngắn ngủi (ông qua đời ở tuổi 31) nhưng nhạc sĩ thành Vienne này đã để lại cho những người yêu nhạc toàn thế giới một lượng tác phẩm đồ sộ. Bản giao hưởng số 1 được viết khi ông mới 16 tuổi, và được xem như một ngọn gió nhẹ mát lành thổi vào nền âm nhạc thế kỷ 19.

THIÊN HƯƠNG

Chia sẻ