Trình chiếu phim được Quỹ điện ảnh thế giới hỗ trợ

Thứ Hai, 01/04/2013, 17:15:00
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong phim "Ánh sáng thầm lặng".
NDĐT - Hai bộ phim có giá trị nghệ thuật đặc biệt được hỗ trợ bởi Quỹ điện ảnh thế giới gồm “Giải thưởng” của Paula Markovitch và “Ánh sáng thầm lặng” của Carlos Reygados sẽ được Viện Goethe trình chiếu vào ngày 5 và 6-4, tại 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Đây là hai bộ phim được hỗ trợ bởi Quỹ điện ảnh thế giới của Liên hoan Phim Berlin dành cho các đạo diễn xuất sắc ngoài châu Âu. Cả hai phim đều giành được nhiều giải thưởng quốc tế và được chiếu tại nhiều liên hoan phim, trong đó có Liên hoan Phim quốc tế Hà nội (HANIFF) vào tháng 11-2012.

Cùng với “Quỹ điện ảnh thế giới”, mỗi năm Liên hoan Phim Berlin hỗ trợ các dự án làm phim được tuyển chọn bởi các đạo diễn ngoài châu Âu bằng cách hỗ trợ tài chính và giới thiệu các nhà đồng sản xuất.

Bộ phim “Giải thưởng” kể về một bé gái bảy tuổi cùng mẹ chuyển từ thủ đô về một ngôi làng nhỏ hẻo lánh bên bờ biển. Ở Argentina, nạn chuyên chế quân sự hoành hành và bố em cũng như hàng nghìn người khác bị bắt và có lẽ đã bị giết. Mẹ em dặn là không kể gì cho bất kỳ ai nghe. Cho đến một ngày, một toán quân nhân đến trường làng và tổ chức một cuộc thi viết văn, cô bé đã mắc lỗi và đưa hai mẹ con đối mặt với nguy hiểm chết người.

Bộ phim của đạo diễn Paula Markovitch, sản xuất năm 2011. Phim được trao giải Gấu Bạc dành cho quay phim và dựng cảnh trong liên hoan phim tại Berlin. Paula Markovitch sinh năm 1968 tại Buenos Aires, Argentina. Cô là giảng viên về kịch bản của Trung tâm Cinematographic Capacitation (CCC). “Giải thưởng” là bộ phim điện ảnh đầu tay của cô.

“Ánh sáng thầm lặng” của đạo diễn Carlos Reygados được sản xuất năm 2007. Nội dung phim nói về cuộc sống của những người Mennonit ở vùng Bắc Mexico xa xôi, một tộc người theo Kito giáo với những niềm tin và tục lệ cổ xưa.

Các gia đình ở đây vẫn sống trong những quy định ngặt nghèo từ cách đây 500 năm. Vi phạm những quy định này là không thể chấp nhận, đối với cả Johan khi anh yêu một người phụ nữ khác vợ mình. Bi kịch được kể chậm rãi với những hình ảnh phong cảnh hùng vĩ phản ánh những xung đột nội tại của con người không có lối thoát.

Bộ phim được trao nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có giải do Ban giám khảo lựa chọn tại Liên hoan phim Cannes 2007.

Carlos Reygadas, sinh năm 1971 tại Mexico, là đạo diễn phim và tác giả kịch bản người Mexico. Các bộ phim của anh đều mang tính sâu sắc và đề cập tới vấn đề sống còn của con người.

Phim “Giải thưởng” được trình chiếu lúc 19 giờ, thứ sáu, ngày 5-4. Phim “Ánh sáng thầm lặng” được trình chiếu lúc 19 giờ, thứ bảy, ngày 6-4. Phim có phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh, được trình chiếu miễn phí.

 


Cảnh trong phim "Giải thưởng".

NGUYÊN VŨ
Theo:

Chia sẻ