Nghệ sĩ piano tài năng Eric Legnini và tứ tấu biểu diễn tại Việt Nam

Thứ Ba, 30/04/2013, 12:10:00
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Các buổi hòa nhạc của Eric Legnini, một trong những nghệ sĩ piano tài năng nhất trên sân khấu nhạc jazz quốc tế cùng với nhóm tứ tấu được Phái đoàn Wallonie-Bruxelles phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào ngày 9-5 tại TP Hồ Chí Minh và 11-5 tại Hà Nội.

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ Những ngày châu Âu tại Việt Nam và nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày ký kết Hiệp định hợp tác văn hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp.

Cách đây hai năm, Eric Legnini biểu diễn lần đầu tại Việt Nam. Cùng đi với Eric Legnini tới Việt Nam lần này có ca sĩ người Anh Hugh Coltman và hai người bạn Pháp, nghệ sĩ contrabass Thomas Brahmerie và nghệ sĩ trống Franck Agulhon, hai người đã từng cùng anh biểu diễn tại Việt Nam năm 2011.

Eric Legnini sinh năm 1970 gần TP Liège của Vương quốc Bỉ. Anh bắt đầu học piano từ sáu tuổi và khám phá nhạc jazz vào những năm 80 của thế kỷ trước, thể loại nhạc từ giây phút gặp gỡ đó trở thành đam mê lớn và lẽ sống của đời anh. Năm 18 tuổi, anh sang Mỹ để thỏa ước nguyện đắm chìm trong những âm thanh huyền ảo của xứ sở này, đặc biệt là của thần tượng Herbie Hancock.

Sau đó, anh quay về Bruxelles dạy piano tại Nhạc viện, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, anh quyết định bước lên sân khấu và không bao giờ rời bỏ thiên đường của mình nữa. Anh gặp gỡ và làm việc với thế hệ của các nghệ sĩ nhạc jazz tên tuổi nhất như Stefano Di Battista, anh em nhà Belmondo, Paco Jerry, Milton Nascimento và nhiều cây đại thụ khác của thể loại nhạc này, cùng với họ, anh biểu diễn trên những sân khấu lớn nhất của thế giới. Anh cũng đệm dương cầm cho rất nhiều ca sĩ danh tiếng như Carla Bruni, Claude Nougaro, Lian Foly…

Album đầu tay của anh mang tên Essentiels được sản xuất năm 1990 và sau đó, 10 đĩa nhạc đã được thực hiện. Tất cả các CD đều được giới phê bình và những người yêu nhạc hân hoan đón chào, tất cả đều được kỹ thuật điêu luyện và sự sáng tạo khôn cùng của anh mê hoặc. Nghệ sĩ piano nhạc jazz người Bỉ không ngừng cố gắng khám phá các cảm hứng sáng tạo rất đa dạng giữa các thể loại nhạc soul, gospel, blues và jazz.

Thời gian gần đây, anh kết hợp tài năng của mình với hai nhạc công nổi tiếng khác, nhạc công chơi contrebass Thomas Bramerie và nghệ sĩ trống Franck Agulhon. “Swing twice” - Hãy hát hai lần là Album mới nhất của nhóm tam tấu này. Đây là một CD rất hấp dẫn, được giới phê bình và công chúng đánh giá cao bởi sự kết hợp khéo léo giữa pop và jazz với sự tham gia của ba giọng hát lừng danh: ca sĩ người Anh Hugh Coltman, nữ ca sĩ người Mali Mamani Keita và nữ ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ-Nhật Emi Meyer.

Năm 2005, Eric Legnini giành giải “DJANGO D’OR”, năm 2006, nhận giải “Octave Âm nhạc” và năm 2011, anh đã đọat giải “Vinh quang Âm nhạc” dành cho album nhạc Jazz của năm.

Vé xem hòa nhạc được phát miễn phí bắt đầu từ ngày 2-5 tại Phòng Thương vụ vùng Wallonie ở TP Hồ Chí Minh (số 6, Lê Thánh Tôn, quận 1) và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam (tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, Ba Ðình, Hà Nội).

 

NGUYÊN VŨ
Theo:

Chia sẻ