Nghệ sĩ dương cầm trẻ Mona Asuka Ott trong Đêm nhạc Hennessy 17

Thứ Hai, 10/06/2013, 18:54:00
 Font Size:     |        Print
 

Nghệ sĩ dương cầm trẻ Mona Asuka Ott. (Ảnh: BTC)
 Font Size:     |  

NDĐT – Diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào 12-6 tới, Chương trình hòa nhạc Hennessy năm nay sẽ có giới thiệu tới công chúng Hà Nội nữ nghệ sĩ dương cầm Mona Asuka Ott cùng với các tác phẩm kinh điển của Beethoven, Chopin, Liszt...

 

Công chúng yêu nhạc cổ điển sẽ có cơ hội thưởng thức những tác phẩm nổi tiếng như: bản Sonate số 12, op. 26 cung La giáng trưởng của Ludwig van Beethoven; hai bản Dạ khúc cung Đô thăng thứ, Op. 27 Số 1 và Dạ khúc cung Rê giáng trưởng, Op. 27 Số 2 của Frédéric Chopin; tác phẩm “Venezia e Napoli” (Venice và Napoli), được nghệ sĩ dương cầm vĩ đại Franz Liszt sáng tác năm 1859.

Mona Asuka đã chứng tỏ khả năng dương cầm thiên bẩm của mình. Từ khi mới bốn tuổi, cô đã được vinh dự biểu diễn trong cuộc thi âm nhạc tại khu dân cư Munich, Đức. Năm 11 tuổi, cô xuất hiện trên truyền hình, với tư cách là bạn diễn song tấu cùng cố nghệ sĩ – nhạc trưởng Marcello Viotti và Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh Munich, với tác phẩm “Ma mère l’oy” của Ravel.

Chương trình độc diễn đầu tiên của cô tại Liên hoan Piano Ruhr 2008 đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả. Bản ghi âm chương trình biểu diễn sau đó đã được Liên hoan Piano Ruhr phát hành ở dạng đĩa CD, khắc họa chân dung nghệ sĩ trẻ Mona Asuka Ott.

Sau lần ra mắt này, cô nhanh chóng nhận được các lời mời tham gia biểu diễn từ các dàn nhạc nổi tiếng như Dàn nhạc Giao hưởng Hong Kong, Dàn nhạc giao hưởng Munich hay Dàn nhạc giao hưởng Tây Nam Đức.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, với mẹ là một nghệ sĩ piano nghiệp dư, chị gái cũng là một cái tên nổi tiếng trong làng dương cầm, thầy giáo là pianist lừng danh Karl-Heinz Kämmerling, nhưng bản thân Mona đã tự chứng tỏ niềm đam mê âm nhạc, xuất phát từ chính trái tim cô.

Chia sẻ với phóng viên tại buổi họp báo ra mắt chương trình Hòa nhạc Hennessy 17 ở Hà Nội, cô cho biết: “Trên thế giới có rất nhiều thứ ngôn ngữ, nhưng theo tôi, thứ ngôn ngữ dễ đi vào lòng người nhất chính là âm nhạc. Chính vì vậy, càng lớn lên, tôi càng mong muốn được biểu diễn, để có thể đem âm nhạc tới tất cả mọi người”.

Giọng nói trong vắt, còn chưa hết âm điệu của tuổi hồn nhiên, nghệ sĩ dương cầm 22 tuổi bộc bạch: “Chị gái tôi chính là nguồn cảm hứng lớn nhất và là người có ảnh hưởng nhiều nhất với tôi. Hồi nhỏ, mỗi khi chị chơi đàn, mọi người lại lặng im để lắng nghe chị. Chính vì vậy, ngay từ khi mới có hai tuổi, tôi đã muốn gắn bó với cây dương cầm”.

Bà Katherine Chu, cố vấn nghệ thuật thường trực của Chương trình Hòa nhạc Hennessy, bày tỏ mong muốn được là “cầu nối” giữa các nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng thế giới và những “tâm hồn nghệ thuật” ở Việt Nam. Bà cho rằng, với việc tiếp nối truyền thống vốn có trong suốt 16 lần tổ chức, buổi Hòa nhạc Hennessy sẽ “đem tới cho người nghe Việt Nam những tác phẩm âm nhạc cổ điển đỉnh cao”, đồng thời mang lại cho các nghệ sĩ thế giới “cơ hội được biểu diễn, tiếp xúc với đất nước và con người Việt Nam”, từ đó “nâng cao vị thế âm nhạc của Việt Nam trong khía cạnh nghệ thuật với quốc tế”.

Khởi nguồn từ sáng kiến của cố đạo diễn Wes Benson, Chương trình Hòa nhạc Hennessy được tổ chức lần đầu tiên năm 1996, với sự xuất hiện của Mstislav Rostropovich, nghệ sĩ cello huyền thoại người Nga.

Được sự hỗ trợ của Bộ VHTT&DL, cùng Trung tâm Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật (Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ VHTT&DL), hằng năm, những buổi hòa nhạc Hennessy đã mang tới cho khán giả những nhạc phẩm đa dạng và tinh tế. Mỗi chương trình lại có sự góp mặt của các nghệ sĩ được mến mộ nhất thời đại, đan xen một cách khéo léo giữa những người đã thành danh lâu năm và những tài năng trẻ đầy triển vọng.

Nhằm phục vụ tới đông đảo khán thính giả âm nhạc cổ điển, chương trình năm nay sẽ được truyền trực tiếp qua màn hình lớn đặt tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước cửa Nhà hát Lớn.

 


Mona tại buổi họp báo (thứ hai từ trái sang). (Ảnh: Linh Phan)

LINH PHAN