"Ký ức đêm" của Paolo Belletti được giới thiệu tại Hà Nội

Thứ Ba, 13/05/2014, 04:41:56
 Font Size:     |        Print
 

Đài phun nước Trevi.

NDĐT – Lang thang trong thành phố vào giờ tất cả mọi người đều đã đi ngủ, nhiếp ảnh gia Italia Paolo Belletti ghi lại một cách đầy ám ảnh những vẻ đẹp kỳ diệu khi bóng đêm đổ xuống thành phố và ngoài đường không một bóng người.

20 bức ảnh như thế được lựa chọn và trưng bày tại triển lãm " Ký ức đêm. Milano và Roma", với lời tựa do nhà văn trẻ Italia Giulia Cavaliere viết. Roma và Milan, hai thành phố lớn nổi tiếng của Ý, cũng là nơi Paolo Belletti sống và làm việc, hiện diện trong con mắt nhà nhiếp ảnh một cách đầy khác biệt.

Cả Rome và Milan, với những công trình kiến trúc nổi tiếng, giữa một không gian thinh lặng vắng vẻ, hoàn toàn đối lập với vẻ đẹp rạng rỡ nguy nga dưới ánh nắng chan hòa vào ban ngày. Những góc phố, những tượng đài, những công trình quen thuộc như khoác một chiếc áo khác, trầm tư lặng lẽ và có phần hoài cổ.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Angeloni Lorenzo nói: “Những bức ảnh thể hiện vẻ đẹp màn đêm ở hai thành phố Roma và Milan đã đem lại cho tôi những cảm xúc rất đặc biệt, khi tôi đã có thời gian sinh sống và làm việc khá lâu ở Roma. Bạn có thể khám phá những vẻ đẹp này ở nhiều nơi khác trên thế giới, bằng con mắt của riêng mình”.

Nhiếp ảnh gia Paolo Belletti chia sẻ: “Đây là dự án nhiếp ảnh về hai thành phố gắn bó với cuộc sống của tôi nhiều nhất, hai thành phố rất quan trọng đối với tôi. Tôi muốn mang đến cho các bạn một vẻ đẹp khác biệt của hai thành phố này vào ban đêm, khi không còn một ai trên đường”.

Paolo Belletti cũng chia sẻ: “Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, bạn hãy danh một phút tĩnh lặng để ngắm lại khung cảnh xung quanh mình. Hình ảnh ban đêm vô cùng khác so với ban ngày, mỗi một khoảng không gian khi chìm trong màn đêm đều mang một vẻ đẹp rất khác biệt”.

Để có thể thực hiện những bức ảnh này, nhiếp ảnh gia đã phải ra khỏi nhà vào lúc 1 giờ sáng và về nhà vào lúc 4 giờ sáng. Việc vác máy ảnh đi lang thang trong đêm dường như đã trở thành thú vui của anh. Trong đêm, sân sau của trường ĐH, nhà thờ lớn Duomo, đài phun nước Trevi, cổng Portese, cung điện Giustizia, cầu Sisto hiện ra với một vẻ đẹp bí ẩn, lặng lẽ.

Cung điện Giustizia.

Tất cả những bức ảnh của anh và cả lời tựa cho triển lãm đều được nhà văn trẻ Italia Giulia Cavaliere chắp bút. Những cảm nhận đặc biệt của Giulia Cavaliere về thành phố ban đêm, kết hợp với hình ảnh của Paolo Belletti tạo thành những câu chuyện nho nhỏ thú vị. Bên cạnh bức ảnh về đài phun nước Trevi nổi tiếng, Giulia Cavaliere viết: “Bệ thờ tình yêu được thiết kế với tình cảm. Sự lộng lẫy của tác phẩm điêu khắc được nguyên từ một tảng đá, hướng lên phía bầu trời, chính xác là những gì tình yêu đòi hỏi. Người phụ nữ bước vào không chút sợ hãi, và rồi ngạc nhiên khi bộ cánh của cô gần như rơi xuống, và rồi một người đàn ông nhìn cô, ánh mắt như nói “Tôi đang làm sai tất cả, chúng ta đang làm sai tất cả”. Còn hơn cả những cảnh quay trong phim, chính họ đã định nghĩa ra mô hình chính xác và tuyệt đối cho nơi này, và ý nghĩa của nó chỉ có được trong đêm”.

Về nhà hát Marcello, Roma: “Thời gian hoàn toàn ngừng trôi khi chúng ta đứng đây, trước nhà hát cổ nhất thành phốn – một trong những tòa nhà cổ đại nhất còn tồn tại. Hiện tượng này không thể thấy ở bất kỳ nơi đâu, và không phải những công trình kỷ niệm đã tạo nên một Roma như ngày hôm nay, mà chính là sự ngưng chạy của kim đồng hồ một lúc nào đó đã nhường chỗ cho nhịp đập của con tim”…

Sinh năm 1982 tại Venice, nhưng Paolo Belletti lớn lên tại Padua. Anh theo học ngành truyền thông và tham gia Viện Nhiếp ảnh Milan, sau này sống, làm việc tại Milan. Anh từng cộng tác với nhiều tờ báo lớn như L'Espresso, Io Donna de Il Corriere della Sera, Living de Il Corriere della Sera, Wu Magazine, The Excellence Magazine… Đây là lần thứ hai anh triển lãm tại Việt Nam. Năm 2013, anh từng có một triển lãm mang tên “Roman Tales” cũng trong khuôn viên Ngôi nhà Ý tại Hà Nội. Ngoài ra, anh cũng có một triển lãm tại Tây An năm 2013.

Paolo Belletti chia sẻ: “Rất có thể trong thời gian tới tôi sẽ có một triển lãm ảnh về Hà Nội đêm. Tôi mong nhận được gợi ý từ chính các bạn cho dự án này của tôi”.

Một vài hình ảnh thành phố Milan về đêm qua ống kính của Paolo Belletti:

TUYẾT LOAN