Số người chết do tai nạn giao thông tại Hòa Bình tăng vì đâu ?

Thứ Năm, 18/04/2013, 16:31:00
 Font Size:     |        Print
 

HIện trường một vụ tai nạn.

NDĐT- Hòa Bình là một trong 14 tỉnh của cả nước vừa bị Thủ tướng Chính phủ phê bình do có số người chết vì tai nạn giao thông tăng trong quý I/2013. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Theo ông Ngô Ngọc Đức, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Hòa Bình, ba tháng đầu năm 2013 là thời điểm có nhiều ngày nghỉ lễ, Tết Nguyên đán nên nhu cầu đi lại của nhân dân cũng như giao thương hàng hóa cao, do đó tai nạn giao thông trên địa bàn đã tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng nói là để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thì ngay những ngày đầu năm 2013 các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa cho người dân như xây dựng pa nô tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ cũng như đường thủy nội địa trên địa bàn; dán các khẩu hiệu tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện vận tải khách.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương và các đoàn thể đã đồng loạt xây dựng kế hoạch triển khai những giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Ban An toàn giao thông tỉnh thường xuyên có văn bản đôn đốc các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong từng thời điểm cụ thể. Đồng thời các cơ quan chức năng đã huy động lực lượng tổ chức đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo đó, trong ba tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản 7.298 trường hợp, phạt tiền 5.816 trường hợp với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng; tạm giữ 716 phương tiện vi phạm các loại, tước giấy phép lái xe 147 trường hợp, thông báo 183 trường hợp vi phạm về nơi cư trú, công tác, học tập. Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn vẫn ở mức cao, trung bình mỗi ngày có 81 trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý. Điều đáng nói là trong số các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đã được Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh thông báo về nơi cư trú, công tác và học tập nhưng không nhận được phản hồi trong việc xử lý người vi phạm.

Mặc dù vậy, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình không có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ năm ngoái mà còn tăng ở cả ba tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương). Cụ thể, trong quý I/2013, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 29 người và bị thương 26 người. Riêng chín ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ, trên địa bàn đã xảy ra tám vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người, bị thương sáu người, tăng hơn so với Tết Nguyên đán năm trước bốn vụ, năm người chết, bốn người bị thương.

Nếu so với quý I năm ngoái, tai nạn giao thông tại Hòa Bình đã tăng năm vụ, 10 người chết và 10 người bị thương. Trong đó có bốn huyện để tai nạn giao thông tăng cả ba tiêu chí là Kim Bôi, Lạc Thủy, Tân Lạc và Lạc Sơn. Lo ngại hơn là tại huyện Lạc Sơn tình hình tai nạn giao thông đã có mức tăng đột biến (tăng 300% về số vụ, 500% về số người chết). Các huyện Cao Phong, Yên Thủy và Kỳ Sơn mặc dù không để tăng về số vụ, số người chết nhưng lại tăng về số người bị thương; huyện Mai Châu có giảm được số vụ và số người bị thương nhưng lại tăng về số người chết...

Theo phân tích của Ban An toàn giao thông tỉnh thì tình hình tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ tại địa bàn đang có chiều hướng gia tăng và chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ tai nạn của toàn tỉnh. Theo đó, trong số các vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn thì tuyến đường quốc lộ chiếm nhiều nhất với 21 trong tổng số 28 vụ tai nạn giao thông, làm chết 21 người và bị thương 24 người. Các phương tiện gây tai nạn chủ yếu là xe mô-tô, xe gắn máy với 20 vụ, chiếm 71,4%, ô-tô năm vụ, chiếm 20%. Đối tượng gây tai nạn là nam giới chiếm tới 96,4% số vụ; độ tuổi từ 18 đến 55 chiếm 99,8%; thời gian xảy ra tai nạn cao nhất là từ 18 đến 24 giờ.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông tăng qua thống kê, phân tích của các cơ quan chức năng thì chủ yếu là do ý thức người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông kém; các hành vi vi phạm vẫn diễn ra phổ biến trên các tuyến đường, nhất là việc không đội mũ bảo hiểm khi đi mô-tô, xe gắn máy. Bên cạnh đó, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường, thiết bị không bảo đảm an toàn còn diễn ra. Ngoài ra, việc vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cũng khá phổ biến. Điều đó đã chứng minh khi có nhiều vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện tự ngã, nhất là trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua...

Trong thời gian tới, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn có thể diễn biến phức tạp do những ngày nghỉ lễ kéo dài. Hơn nữa, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng số lượng người tham gia giao thông sẽ tăng nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tăng cao. Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Hòa Bình sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm về công tác tuần tra, kiểm soát nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô-tô, xe gắn máy; điều khiển xe khi đã uống rượu bia; điều khiển phương tiện nhưng không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi điều khiển xe, nhất là đối với học sinh, sinh viên đây là những nguyên nhân chính làm tai nạn giao thông tăng trong thời gian qua.

Tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường quốc lộ trong những đợt cao điểm, nhất là những ngày nghỉ lễ, thi tuyển sinh đại học, cao đẳng; phát huy vai trò của lực lượng công an xã trong công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường liên thôn, xã; tăng cường kiểm tra trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, các loại phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, các phương tiện bị cấm lưu hành...

 

Bài và ảnh: HOÀNG HÙNG
Theo:

Chia sẻ