Đại đức Thích Phước Ngọc và tấm lòng với quê hương Vĩnh Long

Chủ Nhật, 11/02/2018, 02:26:41

NDĐT - Đau đáu với những vùng quê nghèo khó, cuộc sống người dân nông thôn còn thiếu khốn, giao thông cách trở, giao thương, vận chuyển hàng hóa nông sản gặp khó khăn, trở ngại, Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì đạo tràng A di đà chùa Phước Quang, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã tích cực vận động, đóng góp xây dựng góp cầu, đường phần đưa Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đại đức Thích Phước Ngọc và tấm lòng với quê hương Vĩnh Long

Đại đức Thích Phước Ngọc.

Bí thư huyện ủy Trà Ôn Nguyễn Thanh Triều cho biết, sau hơn bảy năm triển khai và tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới, Thiện Mỹ ngày càng đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Xuất phát điểm là một xã nghèo vùng sâu, vùng xa của tỉnh Vĩnh Long, đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt có 10/19 tiêu chí và 16/49 nội dung vượt so với chuẩn quy định.

“Để có được kết quả này phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của nhân dân cũng như nguồn xã hội hóa từ cộng đồng. Trong đó, có đại đức Thích Phước Ngọc, đã làm cầu nối vận động các mạnh thường quân và phật tử đóng góp kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cầu bê-tông và tuyến đường liên ấp được trải nhựa thẳng tấp trở thành tuyến giao thông chính của xã Thiện Mỹ”, Bí thư huyện ủy Nguyễn Thanh Triều phấn khởi nói.

Những chiếc cầu bê-tông và tuyến đường nông thôn xã Thiện Mỹ hoàn thành, góp phần thay đổi diện mạo và giúp địa phương đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong “ngày hội” của quê hương, bà Nguyễn Thị Triều cùng nhiều người dân trong xóm rảo bước trên tuyến đường còn thơm mùi nhựa mới của ấp Mỹ Hòa, xã Thiện Mỹ mà nghe lòng phơi phới một niềm vui. Bà Triều chia sẻ: “Thật không ngờ có ngày quê hương Thiện Mỹ mình thay đổi như vậy. Đường làng giờ trải nhựa thẳng tắp, xe cộ bon bon chạy. Sau này chở lúa thóc, hoa màu, phân bón, vật liệu xây dựng xây nhà khỏe re. Hồi trước con đường này lầy lội, mưa xuống là bùn lên cả lớp, bà con đi lại hết sức khó khăn. Tết năm nay có con đường thông tuyến ra tới trung tâm xã, bà con cũng tiện đi thăm viếng người thân, chắc là ăn Tết lớn”.

Có mặt tại buổi lễ công nhận xã Thiện Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới, Đại đức Thích Phước Ngọc, Ủy Viên Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì đạo tràng A Di đà chùa Phước Quang không giấu được niềm vui khi thấy quê hương Vĩnh Long ngày càng đổi thay, khởi sắc. Nhất là những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa vốn biệt lập với phố thị trung tâm, cuộc sống người dân còn rất khó khăn thiếu thốn, luôn là nỗi đau đáu trong lòng của ông. Bằng sự vận động của mình, mạnh thường quân và phật tử của đạo tràng A di đà Phước Quang đã đóng góp xây dựng những chiếc cầu bê-tông kiên cố và tuyến đường trải nhựa, ô-tô, xe máy bon bon chạy tới tận trung tâm xã, giá trị hàng tỷ đồng.

Chính vì thế, nhân dịp chào xuân mới Mậu Tuất 2018, Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho Đại đức Thích Phước Ngọc đã có đóng góp thực hiện an sinh xã hội. Thế nhưng khi được hỏi về những đóng góp của mình, Đại đức Thích Phước Ngọc rất kiệm lời: “Với tâm nguyện rút ngắn khoảng cách nông thôn và thành thị, để người dân nông thôn, nhất là những vùng sâu vùng xa có thể được hưởng thụ các giá trị văn hóa, tinh thần, cuộc sống đổi thay với điện, đường, trường, trạm được đầu tư đạt chuẩn. Khi Đảng, Nhà nước phát động toàn dân chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, thì chúng tôi, trước nhất là công dân nước Việt, là tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và những người cộng sự đã, đang và sẽ luôn đồng hành để góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một đổi thay, đi lên ấm no, văn minh, giàu đẹp”.

Đại đức Thích Phước Ngọc được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng bằng khen.

QUỐC DŨNG