TP Hồ Chí Minh: Nhiều mũ bảo hiểm giả dán tem thật

Thứ Sáu, 08/03/2013, 14:47:00
 Font Size:     |        Print
 

Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng sáng 7-3.
 Font Size:     |  

NDĐT- Sáng 7-3, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) và Chi cục Quản lý Thị trường 24 quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tổ chức ra quân kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng.

 

Chỉ trong buổi sáng, các đơn vị đã kiểm tra hành chính 33 đơn vị, phát hiện 4.780 mũ và 3.345 kính chắn mũ bảo hiểm bị quản lý thị trường tạm giữ do không có hóa đơn chứng từ, không tem hợp quy CR và không có nhãn hàng hóa.

Tại nhiều cửa hàng đoàn kiểm tra đã thu hồi rất nhiều mũ bảo hiểm có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm, nhái mũ bảo hiểm của các thương hiệu nổi tiếng. Đặc biệt, cơ quan chức năng còn phát nhiều mũ bảo hiểm dán tem đạt chuẩn (CR) nhưng khi thử đập hai mũ lại với nhau thì sản phẩm vỡ tan tành với lớp vỏ nhựa mỏng manh.

Tại các khu vực đường Nguyễn Trãi, quận 5; Cộng Hòa - Trường Chinh Lạc Long Quân, quận Tân Bình, Nguyễn Thiện Thuật - Nguyễn Thông, quận 3, chợ Bình Tây, quận 6... đoàn cũng thu được những kết quả tương tự.

Đây là đợt ra quân đầu tiên của các cơ quan chức năng sau khi liên bốn bộ: Khoa học Công nghệ, Công thương, Công an và Giao thông Vận tải quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy nhằm chấn chỉnh tình trạng kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm rởm của người tham gia giao thông. Trong 3 năm 2010-2011-2012, quản lý thị trường đã tạm giữ 68.000 mũ các loại. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng vẫn không có dấu hiệu giảm xuống.

Thông tư ra đời sẽ góp phần tạo cơ chế để các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nhằm giải quyết thực trạng nêu trên. Chiều cùng ngày, đại diện Bộ Công thương, Chi cục Quản lý thị trường cùng đại diện các nhà sản xuất mũ bảo hiểm có uy tín cũng đã tổ chức hội nghị nhằm nêu lên những khó khăn, bức xúc trước thực trạng mũ bảo hiểm giả tràn lan trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ 15-3 đến 15-4 sẽ triển khai kế hoạch gồm các chiến dịch truyền thông để người dân hiểu, phân biệt mũ bảo hiểm giả và thật, kết hợp cùng cơ quan chức năng đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh buôn bán mũ bảo hiểm giả, nhập lậu. Từ 15-4 đến 15-6 sẽ xử phạt người mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ giả, đồng thời tiếp tục dùng các biện pháp tuyên truyền.

 

 

 

QUANG QUÝ