Bắc Cạn: Chưa có biện pháp hữu hiệu diệt sâu ong

Chủ Nhật, 05/05/2013, 15:01:00
 Font Size:     |        Print
 

Huyện Chợ Mới huy động đoàn viên, thanh niên bắt nhộng sâu ong ẩn nấp dưới mặt đất.

NDĐT - Dù đã áp dụng hiều biện pháp như phun thuốc trừ sâu, bắt thủ công, nhưng sâu ong gây hại rừng trồng trên địa bàn bốn huyện Chợ Đồn, Chợ Mới, Pác Nặm và Bạch Thông( Bắc Cạn) vẫn hoành hành.

 

Đến nay có 1.200 ha rừng mỡ bị sâu ong ăn lá, vỏ cây, trong đó có khoảng hơn 300 ha ở các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới, Pác Nặm bị sâu gây hại nặng, ăn trụi lá, nhiều vạt rừng đã “xoá sổ”, phải trồng lại.

Tỉnh Bắc Cạn đã mua mười bình phun thuốc trừ sâu dạng bột để phun diệt trừ ở những diện tích rừng xa nguồn nước, cây cao từ ba mét trở lên. Tuy nhiên, một bình phun thuốc bột mỗi ngày chỉ phun được khoảng 2 ha rừng, trong khi diện tích bị sâu hại là rất lớn. Đối với diện tích rừng thấp, gần nguồn nước, các địa phương huy động 34 máy động cơ phun thuốc nước. Song, cả hai biện pháp này chưa mang lại hiệu quả cao, sâu không chết hết.

Đề phòng phun thuốc trừ sâu tràn lan trên diện rộng sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, tỉnh Bắc Cạn chỉ đạo chỉ phun ở những ổ dịch, diện tích còn lại khuyến khích nhân dân bắt thủ công. Các huyện đều trích ngân sách “mua” với giá từ 50 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/ kg sâu. Đến nay nông dân các huyện đã bắt được hơn 400 kg sâu và nhộng ẩn nấp dưới mặt đất.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đặng Văn Sơn đánh giá: Diện tích bị hại rộng lớn, mật độ sâu nhiều nơi dày đặc, sinh sôi nhanh, sâu ong không có thiên địch vì chim, gà không dám ăn nên việc diệt trừ thời gian vừa qua gặp rất nhiều khó khăn.

 

THẾ BÌNH
Theo:

Chia sẻ