Khẩn trương đối phó với bão số 2

Chủ Nhật, 23/06/2013, 17:28:00
 Font Size:     |        Print
 

Tàu tránh bão trong vịnh Cát Bà

NDĐT- Trước tình hình bão số 2 khả năng đổ bộ trực tiếp vào Hải Phòng trong đêm 23-6, sáng nay (23-6), Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP Hải Phòng đã có các đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 2 tại các địa phương, các ngành trên địa bàn.

Trước đó, tối 22-6, Ban chỉ huy PCLB và TKCN TP Hải Phòng đã họp khẩn với các ngành, đơn vị, địa phương để rà soát, đôn đốc việc triển khai các biện pháp tích cực phòng, chống bão số 2.

Cũng từ 19 giờ tối 22-6, TP Hải Phòng đã thực hiện cấm biển, cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động du lịch trên biển, cấm các phà Đình Vũ, Gót, Bính... hoạt động. Hai tàu cứu hộ, cứu nạn đã được điều ra neo đậu tại Gia Luận (huyện Cát Hải) để sẵn sàng ứng cứu trên biển khi có tình huống xảy ra.

Từ 8 giờ sáng 23-6, trên địa bàn Hải Phòng đã xuất hiện những đợt mưa kéo dài. Trời mưa, nhưng tại dải công viên trung tâm thành phố, các công nhân Công ty công viên vẫn khẩn trương tỉa bớt cành, lá của những cây cổ thụ, nhằm giảm nguy cơ gãy đổ (xem ảnh). Các hoạt động phòng, chống bão số 2 vẫn diễn ra khẩn trương tại các địa phương, đơn vị.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến 20 giờ đêm 22-6, toàn bộ phương tiện hoạt động trên vùng biển Hải Phòng đã về nơi trú tránh bão an toàn. Theo kiểm đếm, 3.365 tàu với 10.583 lao động và 534 bè với 1.003 lao động đã về các bến neo đậu.

Tàu cá Nghệ An có số hiệu 93704 NA trên đường di chuyển từ đảo Bạch Long Vĩ vào đất liền gặp sóng to, gió lớn đã đề nghị được hỗ trợ và cũng đã về neo đậu thành công tại vịnh Cát Bà.

Chiều 22-6, tàu cá HP 1586 của ông Trịnh Văn Minh chở cá mực tươi trên đường tránh bão từ vịnh Cát Bà về khu vực xã Trân Châu (huyện Cát Hải) đã bị đắm. Các lực lượng đã cứu hộ an toàn cả hai người đi trên tàu này.

Tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, ngay từ chiều tối 22-6 đã có mưa, gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. 101 tàu thuyền đã vào khu vực âu cảng, 229 phương tiện lớn được vận động di chuyển về đất liền tránh trú từ chiều 22-6. Huyện huy động 70 người cùng hai xe cẩu đưa các tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. 11 hộ dân khu làng cá đã chằng buộc nhà cửa và di chuyển vào sâu trong đảo tránh bão. Hiện không còn phương tiện tàu, thuyền hoạt động trên vùng biển này...

Tại huyện đảo Cát Hải hầu hết số phương tiện, tàu thuyền (cả địa phương và tỉnh ngoài) đã vào nơi neo đậu tại các bến; việc di dời, bảo vệ các lồng bè, nhất là các bè dịch vụ đã hoàn tất trong chiều 22-6. Hơn 5.000 khách du lịch trên đảo đã được hướng dẫn tránh trú bão.

Tại Đồ Sơn, mười hộ dân nuôi ngao ở khu vực Vụng Hương, Bàng La đã di dời chòi canh nuôi ngao về vị trí an toàn. Các khu du lịch cũng khẩn trương hoàn tất việc chống bão.

Tại huyện Tiên Lãng, chín cống xung yếu được hoành triệt, vật tư dự trữ được tăng cường để sẵn sàng xử lý, các công trình tu bổ đê điều đang thi công dở dang đã triển khai biện pháp bảo đảm an toàn.

Quận Dương Kinh đã triển khai phương án di dân khu vực Thủy Giang và bảo vệ trọng điểm trên tuyến đê biển I.

Cảng vụ Hải Phòng đã thông tin, yêu cầu 79 tàu vận tải trong nước, 20 tàu nước ngoài hoạt động trong vùng cảng biển Hải Phòng và Tổng Công ty CNTT Bạch Đằng thực hiện việc neo đậu, chằng chống phương tiện bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ vào.

Thành phố tập trung kiểm tra, rà soát, đôn đốc các địa phương, đơn vị hoàn tất công tác chuẩn bị đối phó với bão số 2; tổ chức tuần tra, canh gác, bảo vệ các vị trí đê điều xung yếu, các công trình cầu vượt sông, công trình điện phục vụ công tác PCBL, phục vụ các trạm bơm tiêu thoát lũ, hệ thống thông tin liên lạc...

Ngành Nông nghiệp và PTNT đang tích cực tổ chức tiêu thoát nước đệm và bảo vệ các công trình thuỷ lợi.

Lực lượng xung kích hơn 36 nghìn người cùng vật tư, phương tiện được duy trì, sẵn sàng tham gia PCLB&TKCN. Trong đó, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đảm nhiệm và hiệp đồng 7.335 người; 328 xe ôtô các loại, 107 tàu và xuồng cao tốc, bốn xe thiết giáp; Bộ đội biên phòng đảm nhiệm và hiệp đồng 225 người; 14 tàu, 41 xuồng, 19 xe ôtô các loại.

 

NGÔ QUANG DŨNG
Theo:

Chia sẻ