Khắc phục sự cố chìm tàu tại Cần Giờ

Chủ Nhật, 04/08/2013, 01:59:00
 Font Size:     |        Print
 

Ðại diện Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ chìm ca-nô đang điều trị tại Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu).

Ngày 3-8, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1158/CÐ-TTg chỉ đạo việc khắc phục sự cố chìm tàu khách H29 của Công ty cổ phần Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam tại khu vực biển huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tập trung chỉ đạo Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải, các lực lượng Hải quân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, phối hợp các lực lượng cứu hộ cứu nạn của TP Hồ Chí Minh tổ chức tìm kiếm những người còn mất tích.

Chìm ca-nô do chở quá tải, chín người mất tích  

Vụ chìm ca-nô do chở quá tải: Đã tìm được xác hai nạn nhân  

Ðồng thời, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng của thành phố phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân, tổ chức cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên gia đình có người chết, trợ giúp, giúp đỡ nạn nhân trong vụ chìm tàu.

* Ðến 17 giờ chiều 3-8, Giám đốc Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 - Vungtau MRCC Phạm Hiển cho biết: Ðã tìm được hai thi thể nạn nhân trong tổng số chín người mất tích vụ chìm ca-nô xảy ra vào tối 2-8 tại khu vực biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Trước đó, hồi 21 giờ ngày 2-8, Vungtau MRCC nhận được thông tin một ca-nô chở 30 người đã bị nạn gần bãi tắm Cần Giờ làm chín người mất tích. Như vậy, đến nay, vẫn còn bảy người mất tích đang được các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Vungtau MRCC đã điều tàu SAR 272 ra hiện trường và cứu được ba người. Một tàu của Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh vớt được 14 người và một tàu dịch vụ vớt được bốn người, trong đó có vợ chồng người nước ngoài. Ðến 1 giờ 45 phút ngày 3-8, trung tâm tiếp tục điều động tàu SAR 413 ra hiện trường để tìm kiếm người bị nạn.

Chiếc ca-nô bị nạn là ca-nô của Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu, do Công ty cổ phần Công nghệ Việt - Séc (có trụ sở tại TP Vũng Tàu) sản xuất. Ðây là loại ca-nô cao tốc, sử dụng chất liệu composite, khá hiện đại, nhưng chỉ có khả năng chở khoảng 18 người.

Khi xảy ra tai nạn, ca-nô đang chở 30 người trên hành trình đi từ Gò Công Ðông (Tiền Giang) về Vũng Tàu. Khi đi ngang qua vùng biển Cần Giờ thì gặp sóng lớn khiến ca-nô bị chìm. Ðại tá Trương Văn Tài, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Do đang trong quá trình bảo hành, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đưa ca-nô cho Công ty cổ phần Công nghệ Việt - Séc sửa chữa một số hạng mục. Việc các cá nhân, tổ chức sử dụng ca-nô tuần tra này vào việc chở khách, chạy đêm, để xảy ra tai nạn như vừa qua là hết sức nghiêm trọng.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành tìm kiếm bảy người mất tích và điều tra xác định nguyên nhân cụ thể vụ việc.

* Chiều 3-8, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp khẩn về vụ chìm tàu khách H.29 xảy ra vào tối 2-8. Ðồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nói: Ðây là một vụ tai nạn rất đau lòng, gây nên những mất mát rất lớn đối với thân nhân các gia đình; chỉ đạo tất cả các lực lượng tiếp tục bám trụ tại hiện trường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng: Vụ việc diễn ra rất nghiêm trọng, vì vậy phải làm rõ các nội dung: phương tiện chở khách có bảo đảm an toàn? Bằng lái của lái tàu có đúng quy định? Lịch trình xuất bến của tàu có đúng giờ không?... Hiện, thời tiết đang diễn biến phức tạp, đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra các bến tàu thủy, phương tiện, đội ngũ lái tàu, nhất là có cơ chế quy trách nhiệm rõ, xử lý nghiêm minh các đơn vị chức năng cho xuất bến những phương tiện không bảo đảm an toàn.

 


Theo:

Chia sẻ