Trầm lắng thị trường mùa Giáng sinh

Thứ Năm, 19/12/2013, 17:16:17
 Font Size:     |        Print
 

Quà Giáng sinh, người đi xem nhiều nhưng mua lại rất ít.
 Font Size:     |  

NDĐT- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng sinh (Nô-en). Tuy nhiên, thị trường quà tặng, trang trí tại các cửa hàng kinh doanh trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Cân... không sôi động như những năm trước. Lượng người đi xem nhiều nhưng mua lại rất ít.

So với những năm trước, thị trường kinh doanh đồ trang trí Nô-en năm nay tại Hà Nội đa dạng hơn về thể loại. Đặc biệt, các mặt hàng quần, áo ông già Nô-en, váy công chúa dành cho bé được nhiều phụ huynh quan tâm. "Những mùa Giáng sinh trước, tôi thường tặng cho các con đồ chơi như: ô tô, siêu nhân, búp bê... Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông cảnh báo về đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc có hại đến trẻ, nên tôi lựa chọn sang quần áo, nhằm bảo đảm an toàn cho con", anh Tuấn Minh, khách mua hàng tâm sự.

Với mức giá từ 100.000-150.000 đồng, phụ huynh các bé có thể mua tặng con, em mình một bộ quần áo ông già Nô-en tương đối chất lượng. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn, người dân cũng thắt chặt chi tiêu hơn trước. Họ tính toán nên mua gì, tặng gì có giá trị vừa tầm, được sử dụng đúng mục đích và có thể tái sử dụng trong những năm tiếp đó. Bạn Huyền My, sinh viên Đại học Thủy Lợi cho biết: "Mọi năm, vào dịp này, tôi cùng bạn bè cũng sắm cho mình những chiếc bờm tóc, mũ ông già Nô-en, chủ yếu phục vụ việc chụp ảnh, lưu lại những kỷ niệm đẹp bên nhau. Nhưng năm nay, do Tết Nguyên đán đến sớm, tôi quyết định tiết kiệm tiền, sắm chút quà Tết biếu bố mẹ. Vì thế, tôi lựa chọn những vật liệu có chi phí thấp như: giấy bìa màu, bút dạ, dây kim tuyến, tự tay thiết kế các mẫu thiếp cùng những lời chúc ấm áp gửi đến bạn bè, gia đình."

Nhiều bộ quần áo ông già Nô-en, váy công chúa bày bán nhiều hơn

Nhiều mặt hàng cây thông Nô-en được bày bán với giá dao động từ 250.000 đồng đến vài chục triệu đồng, tuỳ kích thước. Cùng với mặt hàng cây thông, các loại quả cầu, dây trang trí cũng đa dạng màu sắc, chất liệu. Thay vì chỉ có chất liệu nhựa quen thuộc, Giáng sinh năm nay mặt hàng trên đã có chất liệu bằng vải, xốp… và đa phần được làm bằng tay, sản xuất trong nước. Giá các quả châu từ 20.000-50.000 đồng. Các dây kim tuyến, bông tuyết trang trí giá từ 10.000-40.000 đồng. Tuy nhiên có thể thấy thị trường quà tặng, đồ trang trí Giáng sinh năm nay đã có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp Việt. "Cửa hàng tôi tiêu thụ mặt hàng cây thông rất chạy, khoảng năm, bảy cây mỗi ngày. Chủ yếu khách hàng là các khách sạn, cửa hàng ăn uống, bán quần áo. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng trang trí khác vẫn ế ẩm, không thu hút được sự quan tâm của khách hàng", một nhân viên bán hàng trên phố Hàng Mã chia sẻ.

Nhìn chung trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, người dân cũng hạn chế mua sắm. Họ thường tìm mua cho mình những món quà "thực dụng" hơn như quần áo, trang sức, nước hoa,... thay vì những quà tặng có giá trị cao, nhưng chỉ mang tính chất trang trí, trưng bày.

Người dân quan tâm nhiều hơn những vật trang trí nhỏ, giá tiền thấp

PHÙNG THU TRANG