Sa Pa thiệt hại nặng sau khi tan tuyết

Thứ Sáu, 20/12/2013, 14:10:12
 Font Size:     |        Print
 

Su Su ở Sa Pa bị chết rũ sau tuyết tan.
 Font Size:     |  

NDĐT - Sau tuyết rơi, thời tiết Sa Pa có nắng ấm liên tục mấy ngày qua. Nắng ấm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống và sinh hoạt của người dân, tuy nhiên lại làm cho rau, hoa và nhất là su su ở đây bị chết hàng loạt, không có cơ hồi phục.

Chị Vũ Thị Hương, ở tổ 12, thị trấn Sa Pa cho biết: ‘‘Nhà tôi có khoảng ba héc-ta su su mới cho thu hoạch được một vụ, nhưng đến hôm nay đã mất trắng. Thiệt hại vụ này lên đến gần 50 triệu đồng. Gia đình tôi phải để thêm mấy ngày nữa mới thu dọn vườn rồi ươm giống trồng lại toàn bộ’’. Cuộc sống của người dân ở khu vực Thác Bạc, Ô Quý Hồ chủ yếu dựa vào cây su su nhưng sau mưa tuyết hầu hết các giàn su su bị sập. Trận mưa tuyết gây thiệt hại lớn vì nhiều diện tích rau, quả chưa thu hoạch xong, riêng cây su su sẽ bị thất thu luôn vụ sau.

Thời tiết nắng ấm đột ngột còn làm số trâu, bò bị chết tăng do bị bệnh cước chân. Ông Giàng A Lử, ở thôn Giàng Tra, xã Sa Pả cho biết: “Nếu trời ấm từ từ, không có nắng mạnh ngay thì trâu, bò đỡ bị chết vì thích ứng kịp với biến đổi của thời tiết. Còn nắng mạnh như thế này thì khó cứu được trâu, bò bị chết lắm”.

Theo báo cáo mới nhất (ngày 19-12-2013) của UBND huyện Sa Pa, thiệt hại do mưa tuyết ở Sa Pa tiếp tục tăng. Cụ thể đã có: 65 con trâu, bò ở 11/18 xã, thị trấn bị chết rét; trong đó nhiều nhất là ở xã Bản Phùng và Sa Pả (15 con), xã San Sả Hồ 9 con, xã Suối Thầu sáu con…; sập giàn và chết héo khoảng 80 ha su su tại khu vực Ô Quý Hồ, Thác Bạc; năm ha cây dược liệu ác-ti-sô bị gãy nát; 20.000 chậu hoa cúc bị thiệt hại.

Hiện tại, các địa phương vẫn đang tiếp tục thống kê thiệt hại do mưa tuyết gây ra.

QUỐC HỒNG