Giải cứu 11 thanh niên bị bóc lột sức lao động tại mỏ vàng

Thứ Ba, 17/04/2018, 06:39:28

NDĐT - Vì bị quản thúc, ép làm việc nặng, ốm đau không được nghỉ và bị cai vàng đánh đập nên các công nhân quê ở tỉnh Quảng Trị làm việc tại một mỏ vàng ở tỉnh Quảng Nam đã bỏ trốn và được lực lượng chức năng vào cuộc giải cứu thành công.

Giải cứu 11 thanh niên bị bóc lột sức lao động tại mỏ vàng

Các thanh niên lao động nặng nhọc tại mỏ vàng bỏ trốn được giải cứu.

Ngày 17-4, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Nam giải cứu thành công 11 thanh niên bị quản thúc, ép làm việc nặng, bị cai vàng đánh đập tại một mỏ vàng ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam).

Trước đó, Đồn Biên phòng Ba Lin, huyện Đakrông (Quảng Trị) nhận tin báo từ nhiều hộ dân ở xã A Vao (Đakrông) về việc có người thân được tuyển dụng đi lao động tại tỉnh Quảng Nam nhưng bị quản thúc, ép làm việc nặng nhọc, ăn uống kham khổ, bị đánh đập nếu không nghe lời. Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch xác minh và thành lập một tổ công tác vào phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tổ chức giải cứu.

Qua nắm bắt, lực lượng chức năng xác định, các nạn nhân đang làm thuê tại mỏ vàng ở xã Phước Thành (Phước Sơn). Trưa 12-4, nhiều công nhân người Quảng Trị làm việc tại mỏ vàng này đồng loạt bỏ trốn vì chủ mỏ vàng không cho họ nghỉ việc. Một số người sau khi trốn chạy dùng điện thoại liên lạc về nhà, nhờ lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vào cuộc giải cứu.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc đã giải cứu 11 thanh niên Quảng Trị đang trốn tại lán bảo vệ Nhà máy thủy điện Đắc Min 3, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn và xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, sau đó đưa về trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam theo nguyện vọng.

Qua làm việc, các nạn nhân đều khai nhận, được đối tượng tên Nhất, trú tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông và đối tượng tên Giang gợi ý đi làm vàng tại tỉnh Quảng Nam, với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng, được nuôi ăn ở cùng chế độ đãi ngộ tốt nên đã đồng ý vào làm.

Từ ngày 3-4, các lao động trên được đưa vào huyện vùng cao Phước Sơn và làm việc trong các hầm vàng. Các nạn nhân cho hay, họ phải làm việc liên tục, ăn uống kham khổ, đau ốm cũng không được nghỉ ngơi và thường xuyên bị hăm dọa đánh đập. Trước đó, các công nhân xin nghỉ việc nhưng không được chủ mỏ vàng đồng ý nên họ đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng.

Trong quá trình trốn chạy, các công nhân bị bảo vệ mỏ vàng phát hiện và tổ chức truy đuổi. Trong lúc truy đuổi, các bảo vệ có mang theo dao, gậy, xẻng với quyết tâm bắt bằng được, song số công nhân này đã chạy thoát và được giải cứu sau đó. Được biết, 11 thanh niên được giải cứu có độ tuổi từ 18 đến 33.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

NGUYỄN VĂN HAI - HIẾU MINH