Nắng nóng cục bộ quay trở lại

Thứ Năm, 12/07/2018, 01:57:20

Do vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía đông nam, đẩy nhiệt độ vùng Bắc Bộ đồng loạt tăng lên, nhất là khu vực phía tây Bắc Bộ, một số tỉnh vùng núi phía bắc. Theo đó, nắng nóng cục bộ quay trở lại một số địa phương trên. Dự báo, vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng thêm. Nắng nóng ở khu tây bắc Bắc Bộ, vùng núi phía bắc sẽ mở rộng ra một số địa phương khác trong khu vực. Cường độ nắng nóng cũng tăng lên với nhiệt độ cao nhất 35 đến 37 độ C, có nơi cao hơn 37 độ C.

Theo đó, nắng nóng cục bộ quay trở lại một số địa phương trên. Dự báo, vùng áp thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển và mở rộng thêm. Nắng nóng ở khu tây bắc Bắc Bộ, vùng núi phía bắc sẽ mở rộng ra một số địa phương khác trong khu vực. Cường độ nắng nóng cũng tăng lên với nhiệt độ cao nhất 35 đến 37 độ C, có nơi cao hơn 37 độ C.

★ Ngày 11-7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) có Thông báo số 320/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho thuyền trưởng, chủ tàu, tàu du lịch trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn cho khách du lịch, nhất là trên các đảo. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn.

★ Nhận định về tình hình thời tiết những tháng cuối năm cho thấy, hiện tượng El Nino có khả năng xuất hiện từ tháng 10 với xác suất 50 đến 60%, gây nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn cho khu vực phía nam trong mùa khô. Hiện tại, ENSO đang ở trạng thái trung gian và có xu hướng chuyển từ pha lạnh đến pha nóng. Theo các kết quả dự báo mới nhất, ENSO sẽ duy trì trạng thái trung gian từ nay cho tới tháng 9. Từ tháng 10 có xu hướng chuyển dần sang trạng thái El Nino thiệt hại Hơn 12 nghìn ha tôm sú tại đồng bằng sông Cửu Long.

★ Theo Chi cục Thú y vùng VII (Cục Thú y), dịch bệnh trên tôm sú trong sáu tháng đầu năm 2018 đã xảy ra tại 157 xã, 25 huyện, năm tỉnh là Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh. Tổng diện tích tôm sú bị bệnh và thiệt hại là gần 12.410 ha (cao hơn gần 26% so cùng kỳ năm 2017); trong đó, riêng tỉnh Kiên Giang có 7.172 ha bị bệnh và thiệt hại. Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích và sản lượng tôm sú nước ta hiện nay đang chiếm hơn 30% diện tích nuôi tôm sú trên thế giới.