Gần 4,3 triệu USD hỗ trợ xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới

Thứ Sáu, 09/11/2018, 14:29:11

NDĐT- Gần 4,3 triệu USD sẽ được dành hỗ trợ xây dựng nền tảng về pháp luật, thiết chế hiệu quả cho khung khổ quan hệ lao động mới ở Việt Nam.

Gần 4,3 triệu USD hỗ trợ xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới

Lễ ra mắt dự án (Ảnh: Molisa).

Ngày 9-11, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức ký kết dự án “Thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới bảo đảm tôn trọng Tuyên bố của ILO về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động”.

Dự án trên (hay còn gọi là dự án NIRF) do ILO tài trợ với nguồn vốn dự án gần 4,3 triệu USD, được Bộ Lao động Hoa Kỳ và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ về tài chính dưới hình thức viện trợ không hoàn lại. Trong đó, hơn 2,96 triệu USD từ nguồn ủy thác tài trợ của Chính phủ Nhật Bản. Vốn đối ứng từ ngân sách trong nước khoảng hai tỷ đồng. Các đối tác thực hiện khác của dự án có Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong năm 2018 - 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, việc triển khai dự án sẽ đóng góp quan trọng trong việc giải quyết những tồn tại của hệ thống quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5-6-2018, đồng thời giúp Việt Nam sớm nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội để thực hiện tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp kỳ vọng dự án giúp Việt Nam sớm nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Dự án đặt mục tiêu xây dựng nền tảng về pháp luật và thiết chế hiệu quả cho khung khổ quan hệ lao động mới ở Việt Nam dựa trên Tuyên bố về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của ILO, với điểm nhấn đặc biệt vào Công ước 87 (Tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức) và Công ước 98 (Quyền tổ chức và thương lương tập thể).

Trong đó, Dự án NIRF sẽ tập trung vào bốn mục tiêu cụ thể. Trước hết là bảo đảm pháp luật lao động quốc gia và các công cụ pháp lý phù hợp với Tuyên bố về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của ILO. Tiếp đó là quản trị quan hệ lao động xây dựng chính sách quốc gia về quan hệ lao động hiệu quả. Cùng với đó là dẩy mạnh hiệu quả thực thi thanh tra lao động và thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động quốc gia. Cuối cùng là chức năng đại diện người lao động và người sử dụng lao động được tăng cường trong khung khổ quan hệ lao động mới.

Dự án sẽ đóng góp trên ba khía cạnh. Đó là Bộ Luật Lao động và các văn bản pháp luật quốc gia tương thích với Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động; Năng lực quản lý nhà nước về quan hệ lao động được tăng cường; Người lao động và người sử dụng lao động trở thành những chủ thể quan hệ lao động hiệu quả và có năng lực trong quá trình thực hiện các hoạt động của dự án với môi trường quan hệ lao động cải thiện, góp phần xây dựng và duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Thông qua dự án, Việt Nam sẽ có được hệ thống pháp luật lao động quốc gia và các công cụ pháp lý phù hợp với Tuyên bố 1998 của ILO, một hệ thống quản trị lao động hoàn thiện hơn hơn cho khung khổ quan hệ lao động mới đó, một cơ quan thanh tra lao động hiệu quả hơn thực thi và thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động, tăng cường chức năng đại diện người lao động và người sử dụng lao động.

“Là một quốc gia thành viên của ILO, Việt Nam cam kết tôn trọng và thực thi các nguyên tắc trong Tuyên bố năm 1998,” TS Chang - Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết. “Các nguyên tắc này bao gồm bảo đảm quyền tự do lập hội và thúc đẩy thương lượng tập thể cho mọi người lao động và người sử dụng lao động, để họ có thể đàm phán các điều khoản và điều kiện lao động công bằng, và cân bằng lợi ích giữa hai bên”, ông Chang-Hee Lee nhấn mạnh.

* Đã đến lúc Việt Nam xây dựng một khung khổ quan hệ lao động mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và năng suất của doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm người lao động được chia sẻ công bằng thành quả lao động của họ.

Khung khổ đó cũng hỗ trợ Việt Nam thực hiện những cam kết về lao động trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như FTA giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và phân biệt đối xử trong lao động là những trụ cột khác tạo nên Tuyên bố năm 1998 - nền tảng cho các yêu cầu về lao động của các FTA thế hệ mới.

Hiện, một phần ba các hiệp định thương mại khu vực trên thế giới bao gồm các điều khoản về lao động như vậy. Một nghiên cứu của ILO trong năm 2016 cho thấy, hiệp định thương mại có điều khoản về lao động giúp tăng trung bình giá trị thương mại thêm 28%, trong khi những hiệp định không có điều khoản về lao động chỉ giúp tăng trung bình 26%.

Để thực thi những nguyên tắc này, việc sửa đổi Bộ Luật Lao động là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất tại Việt Nam. Theo kế hoạch, dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội thông qua vào cuối năm 2019.

NGÂN ANH