Ý kiến bạn đọc

Rác thải tràn lan tại xã nông thôn mới

Thứ Năm, 21/11/2019, 01:41:22

Hiện nay, tại xã Yên Trị, huyện Ý Yên (Nam Định) tình trạng rác thải tự phát tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Rác được chất thành đống ở nhiều thôn, xóm. Điểm tập kết rác là bãi đất trống bên đường, thậm chí xuất hiện phổ biến tại các nghĩa trang. Không chỉ có rác thải sinh hoạt, mà rác thải công nghiệp, chủ yếu là vải vụn của một số doanh nghiệp sản xuất may mặc cũng được đóng vào từng bao lớn đem vứt bừa bãi, ruồi nhặng bu đầy chung quanh. Một số bãi rác đang được đốt hoặc cháy âm ỉ, khói bốc lên mù mịt bên trên những lớp tro dày, đen sì, đặc quánh. Mùi hôi khét lẹt, nồng nặc theo gió bay vào các khu dân cư.

Trước tình trạng rác thải tràn lan tại Yên Trị đã tồn tại nhiều năm qua, người dân phản ánh lên chính quyền xã nhiều lần nhưng không được quan tâm giải quyết. Ô nhiễm từ rác khiến người dân khốn khổ, ăn không ngon, ngủ không yên, đi đâu cũng phải mặc áo trùm đầu, mang khẩu trang kín mít.

Xã Yên Trị đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gần hai năm, đồng nghĩa việc đã hoàn thành tiêu chí về vệ sinh môi trường. Chính quyền xã đã chi số tiền lớn xây dựng khu tập kết, xử lý rác thải. Nhưng theo người dân nơi đây, công trình “chưa thấy hoạt động bao giờ”. Rác vẫn từng ngày chất đống bên đường, tại các nghĩa trang.

Không chỉ tại xã Yên Trị mà trên địa bàn huyện Ý Yên còn nhiều xã như Yên Thắng, Yên Đồng, Yên Tiến… tồn tại tình trạng các bãi rác tự phát xuất hiện khắp nơi gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc.

Để sớm giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định vào cuộc kiểm tra, xử lý, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe cho nhân dân.

TRẦN KHÁNH (Nam Định)