Những việc làm phiền dân

Công trình giáo dục bị lãng phí tại Đăk Song (Đắk Nông)

Thứ Sáu, 14/02/2020, 03:48:50

Điểm trường mầm non Sơn Ca thuộc tổ dân phố 1 được đầu tư nhiều tỷ đồng với cơ sở vật chất khang trang, trên diện tích hàng nghìn mét vuông nằm ngay tại trung tâm thị trấn Đức An, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông bị bỏ hoang, mặc cho người dân sử dụng để ở, nuôi gà, sản xuất nước mắm… khiến nhân dân địa phương rất bức xúc.

Điểm trường nằm ở vị trí trung tâm rất thuận lợi, được xây dựng trên diện tích 3.900 m2, với quy mô bốn phòng học cấp bốn kiên cố, hệ thống vệ sinh khép kín; hệ thống sân trường rộng lớn, khu vui chơi và dụng cụ học tập ngoại khóa được đầu tư bài bản, chung quanh được xây tường rào kiên cố, cổng trường được đầu tư xây dựng rất khang trang. Thế nhưng, tất cả đã trở thành đống đổ nát, được bao trùm toàn cỏ dại. Phòng học hiện xuống cấp nghiêm trọng, rất nhiều cửa kính bị đập vỡ; nhiều người dân tự ý phá cửa vào để ở, nuôi gà, sản xuất nước mắm…

Nhiều người có con theo học tại Trường mầm non Sơn Ca bức xúc cho biết, ở điểm trường chính cơ sở vật chất khó khăn, khuôn viên chật hẹp, các cháu không có chỗ vui chơi. Trong khi, chỉ cách khoảng 500 m, điểm trường mầm non Sơn Ca lại đầu tư xây dựng khang trang, tốn rất nhiều tiền ngân sách nhưng không được đưa vào sử dụng. Trước đây phụ huynh học sinh có kiến nghị Hiệu trưởng chuyển con em về đây học tập, sau đó Hiệu trưởng trả lời rằng ngành giáo dục và lãnh đạo huyện không đồng ý.

Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca Nguyễn Thị Thục cho biết, nhà trường có ba điểm trường, điểm trường tại tổ dân phố 1 là điểm lẻ. Những năm trước đều tổ chức cho học sinh học tập thường xuyên, nhưng những năm gần đây do lượng học sinh giảm cho nên cơ sở này dừng hoạt động. Tháng 4-2018, nhà trường đã làm văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Song báo cáo về tình trạng xuống cấp, hoang hóa cơ sở vật chất tại điểm trường và đề xuất phương án khắc phục, nhưng không được các cấp đồng ý. Sau đó, huyện Đăk Song chỉ đạo UBND thị trấn Đức An và nhà trường tiếp tục phối hợp quản lý để duy trì quỹ đất phát triển trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2020-2025, nhưng do huyện giao nhiệm vụ mà không giao kinh phí cho nên nhà trường gặp khó khăn. Vì không có nhân lực, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến một số người dân đã vào ở, sản xuất nước mắm, nuôi gà trong khu vực nhà trường.

Trong khi các địa phương khác, nhất là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Nông học sinh còn phải học tập trong môi trường tạm bợ, dột nát, thiếu thốn trăm bề, thì tại trung tâm của một thị trấn phát triển vẫn tồn tại một ngôi trường được đầu tư bằng nguồn ngân sách rất lớn bị bỏ hoang. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý, đưa trường học vào sử dụng, không thể để lãng phí tài sản công.

CHẤN HƯNG (Đắk Nông)