Cuộc chiến chống ma túy trên biển

THANH TÂM (BIÊN DỊCH)

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Binh sĩ Colombia bắt giữ một tàu ngầm ma túy giấu trong rừng. Ảnh: BUSSINESS INSIDER

Mới đây, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thông báo đã thu giữ nhiều tấn cocaine và cần sa từ nhiều tàu thuyền, tàu ngầm trong các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển phía đông Thái Bình Dương trong thời gian qua. Vận chuyển ma túy trên đường biển đã và đang trở thành một thách thức mới trong cuộc chiến chống ma túy của lực lượng an ninh Mỹ.

Chiến dịch truy quét trên Thái Bình Dương

Theo thông báo mới nhất của USCG, lực lượng an ninh vừa thu giữ tổng cộng 13 tấn cocaine với tổng giá trị lên tới 350 triệu USD tại vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, trong các chiến dịch truy quét ma túy, giới chức nước này đã bắt giữ hơn 400 nghi phạm ma túy trên vùng biển phía đông Thái Bình Dương, và thu giữ 104 tấn cocaine.

Tháng trước, cảnh sát biển nước này cũng công bố một đoạn video ghi lại cảnh truy bắt một tàu ngầm loại nhỏ chở ma túy trên biển vào hôm 18-6. Theo Reuters, đây là một trong “những thước phim đầy kịch tính” cho thấy nhiệm vụ chống ma túy trên biển ngày càng đối mặt nhiều thách thức. Trong đoạn phim USCG đăng tải trên internet, tàu của lực lượng chức năng đuổi theo chiếc tàu ngầm và liên tục yêu cầu dừng lại bằng tiếng Tây Ban Nha, song con tàu vẫn không giảm tốc độ. Sau đó cảnh sát biển đã tiếp cận tàu ngầm bằng xuồng và hai binh sĩ nhảy lên con tàu đang phóng rất nhanh để trấn áp. Một người đập mạnh vào nắp hầm cho đến khi một nghi phạm mở nắp tàu. Kiểm tra bên trong, USCG phát hiện trên tàu ngầm có năm người cùng khoảng 7,7 tấn ma túy, trị giá hơn 230 triệu USD.

Sĩ quan chỉ huy James Estramonte thuộc lực lượng USCG cho biết, đây chỉ là một trong số các nhiệm vụ mà cảnh sát biển Mỹ đã triển khai trên biển trong bối cảnh số vụ buôn lậu hàng hải gia tăng nhanh chóng. Ngày càng có nhiều nhóm tội phạm lựa chọn đường biển để vận chuyển ma túy từ các nước Trung và Nam Mỹ vào lãnh thổ Mỹ. Theo báo cáo của USCG, lượng cocaine bị chính quyền Mỹ thu giữ trên biển tính đến nay đã nhiều gấp bốn lần so lượng chất cấm này bị thu giữ trong nước và tại các vùng biên giới trên bộ.

Theo ông Estramonte, hiện USCG có ba đội chuyên thực hiện nhiệm vụ vây bắt tội phạm ma túy tập trung ở vùng biển quốc tế gần Trung Mỹ, Nam Mỹ và Mexico. Giới chức Mỹ cũng dự kiến sẽ dồn nguồn lực cho hoạt động này trong thời gian tới. Vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có mặt tại căn cứ Hải quân North Island ở Coronado (California) để bày tỏ sự ủng hộ đối với các binh sĩ hải quân tham gia chiến dịch chống ma túy trên biển.

Mỹ là quốc gia có số người sử dụng ma túy nhiều nhất thế giới, do đó nước này cũng là thị trường “béo bở” thu hút các nhóm tội phạm buôn bán và vận chuyển ma túy. Cuộc chiến chống ma túy của giới chức Mỹ đã kéo dài hàng chục năm, làm hao tiền tốn của không kém những cuộc chiến khác. Thế nhưng, nạn buôn bán ma túy vẫn diễn ra tràn lan, thậm chí ngày càng trở nên khó kiểm soát ở Mỹ và các nước lân cận.

Một tàu ngầm chở hàng trăm kg ma túy bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ trên biển. Ảnh: YAHOO NEWS

Những cách thức vận chuyển ma túy tinh vi

Số liệu năm 2014 cho thấy, trong 5 năm (2009-2014), USCG đã bắt giữ được hơn 500 tấn cocaine, ước trị giá 17 tỷ USD. Trung bình mỗi năm 100 tấn trung chuyển qua đường hàng hải đã bị cơ quan chức năng thu giữ. Song chỉ trong nửa đầu năm nay, lượng ma túy mà cơ quan này bắt giữ trên biển đã lên đến hơn 100 tấn, và cho thấy lượng chất cấm vận chuyển theo đường biển đã tăng vọt.

Giới chức Mỹ ước tính, khoảng 90% lượng cocaine từ các nước Trung Mỹ được vận chuyển bằng các tuyến hàng hải đến Mỹ. GS Javier Guerrero thuộc Học viện Tecnológico Metropolitano (Colombia) cho rằng, hoạt động của các băng đảng ma túy gia tăng rõ rệt trên đường biển. Hiện tượng đáng chú ý nhất là sự xuất hiện thường xuyên hơn của các tàu ngầm vận chuyển ma túy.

Vụ vận chuyển ma túy bằng tàu ngầm đầu tiên được phát hiện vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước trên một con sông ở Colombia. Trước đây, việc sử dụng tàu ngầm hay bán ngầm để vận chuyển ma túy hiếm khi xảy ra, vì để chế tạo một con tàu kiểu này khá tốn kém. Nhưng đến nay, các băng đảng đã đầu tư mạnh tay hơn, thậm chí có bằng chứng cho thấy cuộc cạnh tranh giữa những kẻ buôn bán ma túy khiến hoạt động kinh doanh ma túy bằng tàu ngầm tự chế phát triển.

Vào năm 2011, lực lượng an ninh Mỹ cũng đã phát hiện một tàu ngầm chở ma túy trên vùng biển Carribe. Từ đó đến nay, các nhóm tội phạm ở Colombia tiếp tục phát triển các tàu ngầm tự chế, ước tính lên đến 100 chiếc mỗi năm để vận chuyển ma túy trên mạng lưới sông ngòi rộng khắp của Colombia, cũng như đưa ma túy qua biển. Công nghệ phát triển giúp các nhóm tội phạm thuận lợi hơn trong việc sử dụng tàu ngầm vận chuyển ma túy, mở thêm nhiều tuyến đường hơn để tránh bị phát hiện.

Năm ngoái, Hải quân Colombia đã phát hiện và bắt giữ 14 tàu ngầm tự chế chở hàng trăm kg ma túy trên vùng biển của nước này ở Thái Bình Dương, nhiều gấp ba lần so năm 2017. Số lượng ma túy mà lực lượng chức năng Mỹ thu giữ còn cao hơn nhiều lần. Đô đốc Karl Schultz thuộc USCG cho biết, các đơn vị của USCG đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều hơn các tàu ngầm hoặc bán ngầm chở ma túy: “Chúng dài khoảng 12 m, di chuyển nổi trên mặt biển hoặc chìm một phần, nhiều chiếc tàu tự chế có động cơ bên ngoài và có thể mang theo một lượng lớn hàng lậu”.

Đối tượng sử dụng tàu ngầm hoặc bán ngầm để vận chuyển ma túy thường là những băng nhóm ở Colombia, muốn đưa ma túy tới người mua hoặc đến quốc gia trung chuyển như Mexico, rồi từ đây vận chuyển bằng đường bộ vào Mỹ. Các tàu ngầm có giá 1 - 2 triệu USD/chiếc tùy thuộc hệ thống thông tin liên lạc, động cơ, vật liệu và các hệ thống dẫn đường được lắp đặt bên trong. Dù có giá cao, tuy nhiên theo ông Schultz, các băng đảng ma túy vẫn mạnh tay đầu tư vào phương tiện này để tránh né sự truy quét của lực lượng an ninh. Thực tế cho thấy, việc sử dụng tàu ngầm buôn lậu ma túy vẫn mang lại “siêu lợi nhuận” cho các băng nhóm tội phạm.

Theo GS Javier Guerrero, sự gia tăng các vụ bắt giữ tàu ngầm ma túy cho thấy những kẻ buôn lậu đã điều chỉnh chiến thuật đưa ma túy đến các thị trường tiêu thụ. Chúng sử dụng những tàu ngầm cấu hình thấp nên rất khó bị phát hiện. Điều này đang đưa tới những thách thức mới đối với cuộc chiến chống ma túy ở Mỹ và các quốc gia lân cận, cũng như các “điểm nóng” ma túy trên thế giới.