Tổng thống Mỹ hủy đàm phán hòa bình với Taliban

VIỆT ANH

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các thủ lĩnh Taliban (bên phải) tham dự một cuộc đàm phán với Mỹ tại Qatar. Ảnh: VOA NEWS

Trên trang Twitter cá nhân ngày 7-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh lực lượng Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình sau khi Taliban nhận gây ra vụ đánh bom đẫm máu mới đây tại Kabul.

Tổng thống Trump cho rằng, các thủ lĩnh Taliban tới Mỹ nhưng lại thừa nhận tiến hành vụ tiến công ở Kabul là hành động tạo “một đòn bẩy sai lầm”. Taliban đã tiến công một trạm kiểm soát gần trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Kabul ngày 5-9, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Ngay sau đó, ngày 6-9, các tay súng Taliban lại mở cuộc tiến công lớn vào tỉnh Farah, đốt cháy một trung tâm tuyển mộ của quân đội Afghanistan và kiểm soát một số vị trí.

Làn sóng bạo lực những ngày qua đã làm rung chuyển Afghanistan bất chấp dự thảo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban. Theo dự thảo thỏa thuận hòa bình đã nhất trí với lực lượng phiến quân Taliban, Mỹ có kế hoạch rút 5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan và đóng cửa năm căn cứ quân sự trong vòng 135 ngày. Đổi lại việc Mỹ rút quân, Taliban cam kết không cho phép các tổ chức khủng bố như mạng lưới quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) lợi dụng Afghanistan làm “bàn đạp” để tiến hành các vụ tiến công vào Mỹ và các nước đồng minh.

Dự thảo thỏa thuận hòa bình đã được Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad trình Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ông Khalilzad dự kiến sẽ tiến hành một loạt cuộc gặp với các giới chức Afghanistan và NATO để giải thích về dự thảo thỏa thuận. Trước khi được chính thức ký kết, văn kiện này cần được Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận.

Tuy nhiên, giới chức Afghanistan chỉ trích thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban là nhượng bộ quá nhiều và cho phép Taliban quay trở lại nắm quyền. Chính quyền Kabul khẳng định, một thỏa thuận hòa bình đầy đủ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm nay tại Afghanistan hoàn toàn phụ thuộc các cuộc đàm phán ở nội bộ nước này. Cho tới nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tiến công nhằm vào chính quyền Kabul. Taliban cho biết, muốn gặp các quan chức Chính phủ Afghanistan với tư cách cá nhân chứ không phải đại diện quốc gia.