Bóng đá đang phân chia châu Âu

NGỌC LINH

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:15 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giải đấu Ligue 1 sẽ không diễn ra đến trước tháng 9-2020.

Mùa giải 2019 - 2020 tiếp tục hay hủy bỏ đang là đề tài tranh cãi khắp châu Âu. Việc người Pháp hủy bỏ Ligue 1 có thể là bước ngoặt với bóng đá châu Âu giữa đại dịch Covid-19.

“Chúng ta phải học cách sống chung với dịch. Các sự kiện công cộng, thể thao cũng như thể thao trong nhà không được diễn ra trước tháng 9”, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe lên tiếng. Như vậy, phần còn lại của mùa giải 2019 - 2020 tại Ligue 1 sẽ hủy bỏ và các bên liên quan sẽ họp bàn để đưa ra kết quả cuối cùng.

Pháp có hơn 165.000 trường hợp dương tính Covid-19, hơn 23.000 ca tử vong. Đây là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch. Pháp buộc phải chọn giải pháp an toàn khi cấm các sự kiện quy tụ từ 5.000 người đến tháng 9.

Ngay sau khi Thủ tướng Edouard Philippe quyết định về tương lai bóng đá Pháp, Tây Ban Nha chọn cách khác. Thủ tướng Pedro Sanchez tuyên bố kế hoạch đưa mọi thứ “trở lại bình thường”. Tây Ban Nha cho phép một số đội tập trung trở lại từ ngày 4-5. Các đội sẽ tập trong hai tuần trước khi có thêm những quyết định mới. Người Tây Ban Nha muốn La Liga trở lại giữa tháng 6. Giống Tây Ban Nha, Chính phủ Anh và Ban tổ chức Premier League cũng tìm cách để giải đấu trở lại trong tương lai gần, với mục tiêu Premier League có thể tiếp tục các vòng cuối.

Ở Đức, Thủ tướng Angela Merkel lên tiếng cảnh báo về sức khỏe của cầu thủ nếu Bundesliga quay trở lại. Ban tổ chức Bundesliga có kế hoạch đưa giải đấu trở lại vào ngày 9-5, nhưng vấp phải sự phản đối từ các chuyên gia y tế và giới khoa học. Mới đây, Thủ tướng Merkel để ngỏ khả năng tăng cường giãn cách xã hội sau khi lắng nghe lời khuyên từ bà Christian Drosten, nhà virus học hàng đầu nước Đức. Nếu Đức phong tỏa lần hai, Bundesliga không thể trở lại như dự kiến.

Trong khi đó, Ban tổ chức Serie A muốn các đội bóng sớm thi đấu trở lại, nhưng Chính phủ Italia thì không cho phép, đồng thời gửi thông điệp cảnh báo tới các CLB khi bắt đầu tập trung trở lại. Bộ trưởng Thể thao Vincenzo Spadafora cũng không ủng hộ Serie A trở lại ngay lập tức. “Các CLB tập trở lại từ ngày 18-5 nhưng con đường để Serie A trở lại rất hẹp. Phải đến giữa tháng 6, chúng ta mới biết virus phát triển thế nào. An toàn luôn là tất cả”, ông nhấn mạnh. Ở Italia, 17 trong 20 bộ phận y tế của các CLB cho rằng, kế hoạch Serie A trở lại là vội vàng và yêu cầu có kế hoạch về hậu quả pháp lý hoặc hình sự, nếu quá trình thi đấu gây lây nhiễm. Chỉ có Juventus, Lazio và Genoa không phản đối.

Hiện tại, bộ mặt của bóng đá châu Âu đang đi theo hướng khác nhau về việc đưa bóng đá trở lại. Với quyết định của Chính phủ Pháp, rất có thể chính phủ các quốc gia khác cũng mạnh mẽ trong việc lựa chọn tương lai bóng đá. Không thể mạo hiểm sức khỏe con người với Covid-19, khi thế giới còn chưa tìm ra vaccine.