Từ chuyện của Công Phượng

QUANG VINH

Thứ ba, 24/12/2019 - 11:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không được thi đấu thường xuyên, Công Phượng (số10) đang dần đánh mất phong độ.

Một trong những thông tin đáng chú ý liên quan thời sự bóng đá trong tuần là việc cầu thủ Nguyễn Công Phượng có khả năng sẽ rời CLB Sint-Truidense (Bỉ) để về Việt Nam chơi cho CLB TP Hồ Chí Minh. Thông tin này đem lại cho người hâm mộ bóng đá nước nhà những cảm xúc trái chiều.

Một mặt, việc Công Phượng rời Sint-Truidense cho thấy cầu thủ của CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã không thể có một tương lai tốt đẹp ở giải bóng đá vô địch quốc gia Bỉ như kỳ vọng, song mặt khác có lẽ không ít người mừng cho Công Phượng, bởi về với CLB TP Hồ Chí Minh (hay bất cứ CLB bóng đá nào của Việt Nam) cũng đồng nghĩa với việc anh sẽ được chơi bóng thay vì phải mỏi mòn ngồi trên ghế dự bị.

Thuộc lứa cầu thủ tài năng tốt nghiệp khóa đầu của Học viện bóng đá HAGL, Công Phượng (cùng Xuân Trường, Tuấn Anh và một số cầu thủ khác) từng được kỳ vọng sẽ trở thành tiền đạo hay nhất của bóng đá Việt Nam ở thế hệ của mình. Đáng tiếc là CLB HAGL có những quyết định vội vàng khi cho lứa cầu thủ Công Phượng lên chơi tại giải V.League nhưng không có các cựu binh kèm cặp. Việc phải “tự bơi” ở giải đấu có tính cạnh tranh khắc nghiệt như V.League làm các cầu thủ trẻ HAGL dần mất tự tin, bởi rõ ràng quan điểm “đá đẹp thì thua cũng được” của lãnh đạo đội bóng là không phù hợp. Đối với Công Phượng, sự mất tự tin còn lớn hơn vì anh gần như không được ra sân trong suốt những năm khoác áo các CLB của Nhật Bản, Hàn Quốc và Bỉ. Không được thi đấu cọ xát, giờ đây Công Phượng còn đang có nguy cơ mất vị trí ở đội hình đội tuyển quốc gia và đó là tương lai không hề mong muốn đối với cầu thủ từng được coi là hay nhất của bóng đá Việt Nam vài năm trước.

Câu chuyện của Công Phượng là thí dụ điển hình về cách sử dụng tài năng bóng đá trẻ. Tìm được tài năng đã khó, song để tài năng phát triển đúng hướng lại rất cần có tầm nhìn và sự am hiểu sâu sắc về bóng đá thì mới đủ cơ sở xây dựng kế hoạch lâu dài cho sự nghiệp của tài năng trẻ. Điều đó không chỉ có lợi cho cầu thủ, đội bóng mà còn giúp cho nền bóng đá phát triển cân bằng và bền vững.