Một thất bại cần thiết

QUANG VINH

Thứ hai, 06/01/2020 - 09:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đội tuyển U23 Việt Nam có dịp rút kinh nghiệm sau trận thua đội Bahrain. Ảnh: LÊ MINH

Ở trận giao hữu cuối cùng trên đất Thái-lan trong quá trình chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2020, đội tuyển U23 Việt Nam đã để thua U23 Bahrain với tỷ số 1-2.

Ngoài việc tiếp tục thử nghiệm đội hình chiến thuật với hai tiền đạo, trận gặp Bahrain cũng là dịp để HLV Park Hang-seo đánh giá khả năng bình phục của Đình Trọng, một trong những chốt chặn quan trọng nhất của U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam. Thế nên có thể coi trận U23 Việt Nam gặp Bahrain là một buổi tổng duyệt trước khi bước vào trận đấu chính thức với UAE.

Dưới thời của HLV Park Hang-seo, U23 Việt Nam có lối chơi linh hoạt, đặc biệt hiệu quả trong phản công và đạt được trình độ vượt trội so với các đối thủ trong khu vực Đông - Nam Á. Dù vậy, bóng đá Việt Nam mới chỉ bắt đầu chuyển mình hướng ra sân chơi châu lục trong hai năm qua và các đối thủ ở ngoài khu vực luôn ở một trình độ khác. Việc chọn Bahrain làm “quân xanh” là một thí dụ tốt để thầy trò HLV Park Hang-seo hiểu về lối chơi của các đối thủ đến từ Tây Á (những đội bóng mà chúng ta sẽ gặp ở VCK U23 châu Á tới đây), như UAE và Jordan. Các cầu thủ Tây Á có thể hình cao lớn, chịu va chạm, phát động tiến công, phản công nhanh và có khả năng khống chế bóng rất tốt. Những ưu điểm này khiến U23 Việt Nam không dễ dàng đánh chiếm khu vực giữa sân như khi chơi ở các giải khu vực. Để thích ứng với lối chơi ấy của đối thủ, các cầu thủ Việt Nam buộc phải tăng cường phối hợp nhóm nhỏ và di chuyển không bóng nhiều hơn như đã làm ở hiệp hai với Bahrain và có được bàn gỡ rút ngắn tỷ số.

Chỉ là một trận đấu kiểm tra chiến thuật và lực lượng nên trận thua Bahrain là rất cần thiết cho U23 Việt Nam. Ngoài tác dụng giảm bớt hưng phấn tâm lý sau chuỗi thành tích bất bại khá dài, trận đấu còn giúp U23 Việt Nam nhìn ra những mắt xích còn thiếu trong sơ đồ chiến thuật cũng như cách giải quyết các tình huống cụ thể khi đối đầu với các đội bóng có thể hình, thể lực tốt. Hy vọng HLV Park Hang-seo và U23 Việt Nam rút được những kinh nghiệm cần thiết để tự tin bước vào trận đấu chính thức với UAE vào ngày 10-1 tới đây.